1 quả bí ngô, mẹ đảm ra tay nấu liền ba món sáng, trưa, chiều, cả nhà thích mê

Bí ngô (bí đỏ) không chỉ là loại rau củ nhiều dinh dưỡng, mà còn có vị thơm ngọt đậm đà, thích hợp chế biến cả món mặn lẫn món ngọt, từ đơn giản đến phức tạp. Hãy cùng tìm hiểu 3 cách chế biến với bí ngô đảm bảo có thể làm xiêu lòng những thực khách khó tính nhất.

Bánh trứng bí ngô

1 qua bi ngo, me dam ra tay nau lien ba mon sang, trua, chieu, ca nha thich me - 1

Nguyên liệu:

200gr bí ngô (bí đỏ), 2 quả trứng gà, 100gr bột mì

Gia vị, hạt tiêu, hành hoa.

Thực hiện:

Nạo bí ngô thành những sợi nhỏ, mềm.

Trộn sợi bí ngô với trứng, bột mì, hành hoa. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Nặn hỗn hợp thành những miếng tròn dẹt.

1 qua bi ngo, me dam ra tay nau lien ba mon sang, trua, chieu, ca nha thich me - 3

Đổ chút dầu vào chảo chống dính và rán bánh đến khi 2 mặt chín vàng. Vớt bánh ra, để ráo dầu và dùng nóng.

Nếu thích, bạn có thể trộn hỗn hợp bí với một chút thịt hun khói hoặc thịt băm để tạo độ ngọt, thơm, nhiều dưỡng chất cho món bánh.

Cơm bí đỏ cà rốt

1 qua bi ngo, me dam ra tay nau lien ba mon sang, trua, chieu, ca nha thich me - 4

Nguyên liệu:

200gr bí đỏ, 200gr cà rốt, 100gr xá xíu1 bơ gạo, nước

Thực hiện:

Bí, cà rốt rửa sạch. Bí thái miếng bằng đốt ngón tay, thái cà rốt thành những miếng hạt lựu.

Thịt xá xíu thái miếng nhỏ.

Đổ gạo vào nồi cơm điện, đổ một lượng nước thích hợp với loại gạo dùng để nấu.

Xếp lần lượt bí ngô, cà rốt lên trên. Rải thịt xá xíu lên trên cùng.

Bật chế độ nấu cơm như bình thường. Khi nấu xong, trộn đều cơm với phần rau củ đã chín và thịt ở bên trên. Nếu thích vị đậm đà, bạn có thể trộn gia vị vào bí và cà rốt trước khi cho vào nồi. Thịt xá xíu có thể thay thế bằng thịt hun khói, xúc xích,  thịt gà muối hay những loại thịt đã chín khác.

Bánh bí ngô nhân vừng

1 qua bi ngo, me dam ra tay nau lien ba mon sang, trua, chieu, ca nha thich me - 5

Nguyên liệu:

250 gr bí ngô đã hấp, nghiền nhuyễn.

200gr bột gạo nếp, 50gr bột năng, 50gr kỳ tử.

200gr vừng đen, 4 thìa mật ong, 2 thìa đường, 100ml nước.

Thực hiện

Bước 1: Chế biến nhân vừng đen

200gr vừng đen rang chín, giã nhỏ. 4 thìa mật ong, 2 thìa cà phê đường, 100ml nước đổ vào nồi, khuấy đều và đun nhỏ lửa đến khi nước đường sánh lại thì cho vừng đen vào. Đảo đều đến khi phần nhân dẻo lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 2: Trộn bột bánh

Trộn đều bí ngô, bột gạo nếp, bột năng và nhồi thật kỹ.

Bước 3: Nặn bánh

Chia bột thành những miếng nhỏ khoảng 30gr. Vừng đen chia thành những phần nhỏ với trọng lượng 8-10gr/phần.

Cán bột thành những miếng tròn, cho nhân vừng vào giữa và nặn thành hình tròn hơi dẹt như những chiếc bánh bao nhỏ. Dùng dao khía những rãnh nhỏ trên mặt bánh, chia mặt bánh thành những phần nhỏ.

Trang trí bánh bằng các hạt kỳ tử.

Bước 4: Hấp bánh

Đặt bánh lên những miếng giấy thấm dầu và hấp ở lửa lớn trong khoảng từ 8 – 10 phút. Bánh thành phẩm có lớp vỏ mềm, dai, đậm vị bí ngô và phần nhân dậy mùi thơm của vừng.a