10 cách làm món chả trứng đẹp mắt, nhìn là muốn ăn

Chả trứng là món ăn ngon nhưng rất ít người biết cách chế biến. Xin giới thiệu 10 cách làm chả trứng dễ làm để bạn đổi món cho mâm cơm hoặc dùng điểm tâm sáng.

Xem thêm:

       cha-trung

6 cách nấu món canh cua ngon mà giản dị

Canh cua là món ăn phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt không chỉ vì giàu canxi mà còn có thể kết hợp với nhiều loại rau dân dã. Cách nấu canh cua rất đa dạng, chỉ cần bỏ một chút thời gian bạn có thể chế biến cho gia đình rồi

1. Cách nấu canh cua rau đay

– 3 lạng cua đồng

– Rau đay và rau mồng tơi mỗi loại 1 mớ

– 1 quả mướp hương

– Mắm, mỡ, gia vị

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên nấu món gì ngon để chiêu đãi cả gia đình thưởng thức thì có thể tham khảo cách làm các món chả trứng dưới đây. Đảm bảo các món chả trứng này sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích mê.

1. Cách làm chả trứng cà chua

– 3 quả trứng vịt

 2 quả cà chua chín đỏ

– Hành lá, nước nắm, hạt nêm, dầu ăn

cha-trung-1

Món chả trứng cà chua đơn giản mà thơm ngon

Cà chua rửa sạch, bổ đôi, bỏ bớt hạt và ruột ra kẻo chua, thái hạt lựu rồi băm càng nhuyễn càng ngon. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Đập trứng ra bát, cho hành lá, cà chua vào. Thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm và một ít hạt tiêu vào. Đánh đều trứng và hỗn hợp được hòa quyện, để trứng nghỉ 2 phút rồi mới đổ chả.

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu vào và củ hành trắng vào phi thơm, đổ trứng lên và thỉnh thoảng dùng đũa thọc vào giữa chảo để lấy hơi nóng dưới đáy chảo lên cho trứng chín và dưới đáy chả trứng cà chua không bị cháy. Hạ nhỏ lửa, đậy nắp vung chờ cho trứng chín. Sau khi trứng chín thì bỏ ra đĩa và dùng với cơm nóng.

2. Cách làm món chả trứng hấp

– 4 quả trứng gà

– 60gr thịt heo xay

– Hành tây, cà rốt (cho tùy thích), mộc nhĩ, hành lá, hành tím

– Nước mắm, dầu ăn, tiêu

cha-trung-2

Món chả trứng hấp ăn chống ngấy các cho các món dầu mỡ

Thịt heo băm nhuyễn hoặc mua loại xay sẵn. Mộc nhĩ ngâm cho nở rồi để ráo. Hành tây, mộc nhĩ, cà rốt sau khi làm sạch thì thái hạt lựu. Trứng gà tách lòng đỏ và lòng trắng để riêng.

Cho lòng trắng trứng vào hòa quyện cùng các nguyên liệu trên với 2 thìa nước mắm, hành tím băm, tiêu, dầu ăn. Sau khi đã trộn đều các hỗn hợp thì cho vào tô.

Hấp cách thủy hỗn hợp trước khoảng 10 phút thì cho lòng đỏ trứng đã đánh tan với chút mắm và hành lá thái nhỏ. Đổ hỗn hợp lòng đỏ lên trên và hấp thêm 3 – 5 phút nữa thì bắc món chả trứng hấp ra thưởng thúc.

3. Cách làm chả trứng chay

– 3 miếng đậu phụ

– 1/2 củ cà rốt

– Mộc nhĩ, miến dong, nấm hương

– Hành hoa, mùi tàu

– Mỳ chính, tiêu, nước mắm, dầu ăn (chay tuyệt đối thì cho muối trắng)

– 50gr bột năng, 3 thìa cà phê bột màu điều

cha-trung-3

Chả trứng chay thanh đạm

Ngâm nước mộc nhĩ, miến, nấm hương vào nước ấm. Hòa 3 thìa cà phê bột điều vào với chút nước nguội. Thái nhỏ hành hoa, mùi tàu, cà rốt, miến, mộc nhĩ nấm hương, xào sơ với dầu ăn, 1/2 thìa cà phê mắm, 1/2 thìa mỳ chính, hạt tiêu rồi để nguội.

Tán nhuyễn đậu phụ rồi trộn chung với hỗn hợp ở trên, cho từ từ 50gr bột năng, 1/2 lượng bột điều đã hòa tan ở trên vào trộn thành hỗn hợp nhuyễn mịn, nêm vừa miệng mắm, mỳ chính.

Chuẩn bị khuôn tròn hoặc chữ nhật, tráng dầu ăn đều xung quanh khuôn, đổ hỗn hợp vào ấn chặt, cho vào xửng hấp 20 phút.

Bột điều lúc nãy còn cho chút dầu ăn vào trộn đều quét một lớp mỏng dầu ăn và màu bột điều lên trên mặt tạo màu chả đẹp, sau đó cho vào hấp tiếp 10 phút.

Bỏ ra chờ nguội chút, úp ngược lại là đã có món chả trứng chay ngọt thanh của rau củ, vị béo của đậu phụ, thơm mùi hành và tiêu.

4. Cách làm món chả trứng đúc thịt

– 6 quả trứng gà

– 100gr thịt lợn xay

– 50gr miến

– 50gr mộc nhĩ

– 5 cái nấm hương

– 1 thìa cafe muối

– 1 thìa cafe hạt nêm

– 2 củ hành khô (hoặc 1/2 củ hành tây) băm nhỏ

– 1 thìa cafe hạt tiêu xay

cha-trung-4

Chả trứng đúc thịt nướng mới lạ

Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho mềm rồi thái nhỏ. Ướp thịt với muối, hạt nêm, tiêu khoảng 15 phút. Cho 2 thìa canh dầu vào chảo, chờ dầu nóng thì cho hành khô đã thái nhỏ vào phi cho thơm.

Trộn tất cả hành phi và dầu ăn vào thịt cùng miến, mộc nhĩ, nấm hương, sau đó đập 6 quả trứng vào thịt, các bạn nhớ bớt lại 2 lòng đỏ để quết lên mặt chả.

Phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn, đổ hỗn hợp trứng vào khuôn nướng, đổ nước sôi vào khay nướng cao khoảng 1cm để nướng cách thủy ở nhiệt độ 200 độ C, nướng khoảng 30 phút chả chín tới thì mở lò, quết lòng đỏ trứng đã đánh tan lên mặt chả, cho khuôn vào nướng thêm 10 phút là chả chín.

Chả đã chín vàng, cho chả ra đĩa, thưởng thức nóng rất là ngon.

5. Cách làm món chả trứng giò sống

– 4 quả trứng gà

– 200gr giò sống

– 1/2 thìa cà phê muối

– 1 thìa nước mắm

cha-trung-5

Món chả trứng giò sống vừa ngon vừa đẹp mắt

Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ vào bát, cho thêm chút bột nêm vào đánh đều cả hai loại. Bắp chảo lên cho dầu vào đun nóng. Tiếp đến cho lòng đỏ vào tráng lớp mỏng.

Trát giò sống vào khắp mặt trứng lần một. Sau đó tráng lòng trắng trứng để trát giò sống lần hai.
Sau hai lần trát giò sống thì lớp cuối là trứng, gấp lại và hấp. Sau khi trứng chín đem ra đĩa kết hợp với rau củ quả trình bày hình con công cho đẹp mắt.

6. Cách làm món chả trứng cải bó xôi

– 3 trứng gà

– 200gr cải bó xôi

– 50gr phomai bào parmesan

– 50ml whipping cream (nếu có)

– Dầu ăn, muối, tiêu

cha-trung-6

Cách chế biến chả trứng cải bó xôi đầy mới lạ

Cải bó xôi rửa sạch để ráo nước rồi đem luộc với muối cho chín. Đổ rau ra rổ, đợi nguội, vắt bỏ bớt nước. Cho trứng, cải bó xôi, phomai bào, whipping cream, muối, tiêu vào đánh đều.

Cho dầu vào chảo làm nóng, hạ bớt lửa sau đó đổ trứng vào, dàn đều trứng rồi đậy nắp lại cho trứng chín khoảng 3-4 phút. Sau đó lấy tay giữ nắp chảo đang đậy trên chảo lật úp chảo lại để trứng lật úp trên nắp chảo, nhẹ tay đổ trứng vào trong chảo cho trứng chín đều hai mặt.

7. Cách làm món chả trứng ngô

– 1 bắp ngô nếp + 1 bắp ngô ngọt

– 3 trứng gà

– Hành lá + hành tím

– Hạt nêm + muối + tiêu

cha-trung-7

Món chả trứng ngô cả nhà đều thích

Bắp bào hạt bỏ cùi. Cho bắp vào cối giã nhuyễn. Cho trứng gà, hạt nêm, tiêu, hành lá vào phần bắp đã giã rồi trộn đều. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ, đem trộn vào cùng hỗn hợp.

Múc hỗn hợp bắp trứng vào chảo, dàn đều chả trứng ngô, chiên đều hai mặt chín vàng thì bỏ ra đĩa. Thành phẩm chả mềm, thơm và không bị khô.

8. Cách làm món chả trứng cuộn ngũ sắc

– 100gr thịt heo xay

– 200gr tôm đã lột vỏ

– 4 tai nấm mèo thái sợi

– 1/2 củ cà rốt thái nhỏ

– 1 thìa canh dầu hào

– 1 thìa cà phê nước mắm

– Bột nêm

– 2 lòng đỏ trứng gà đánh tan cùng nước mắm.

– 1 nhánh hành lá thái nhỏ

– 2 lá rong biển

– 1 muỗng canh tinh bột bắp

cha-trung-8

Chả trứng ngũ sắc thơm ngon đẹp mắt cho các ngày lễ Tết

Tôm rửa sạch, cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp đó, cho thịt cùng các gia vị khác vào xay chung cho thật nhuyễn mịn và có độ dẻo và dai.

Cho hỗn hợp thịt và tôm xay ra bát, cho các nguyên liệu nấm mèo, cà rốt, hành và bột bắp vào trộn đều.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng thì cho trứng vào tráng cho chín vàng, bày ra đĩa. Lấy lá rong biển đặt lên mặt trứng, tiếp đó cho thịt + tôm xay vào, dàn đều ra và cuộn tròn lại (to hay nhỏ tùy ý). Sau đó lấy giấy ni lông để gói cây chả lại cho chặt.

Cho cuộn chả rong biển vào hấp 25 phút trong xửng. Bạn cũng có thể canh chỉnh thời gian phụ thuộc vào cuộn chả to hay nhỏ. Chờ chả nguội, thái khoanh, xếp ra đĩa và thưởng thức.

9. Cách làm món chả trứng thịt cua

– Trứng gà 4 quả

– 300gr thịt heo bằm

– 100gr thịt cua

– 1 củ hành tím

– 50gr bún khô 50 gr (bún tàu)

– Nấm mèo 5 cái

– Hạt nêm 1/2 thìa cà phê

– Muối

– Đường trắng 1/2 thìa cà phê

– Dầu mè 1 thìa cà phê

cha-trun-10

Món chả trứng thịt cua cả nhà đều thích

Bún tàu, nấm mèo ngâm trong nước ấm 30 phút cho nở mềm. Bún tàu cắt khúc, nấm mèo nhặt bỏ gốc, cắt sợi nhuyễn. Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.

Cho thịt heo, thịt cua xé, hành tím, bún tàu, nấm mèo vào bát. Thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê dầu mè vào, trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau. Để lại 2 lòng đỏ, phần lòng trắng còn lại cho vào tô chả, thêm 1/3 thìa cà phê muối rồi trộn đều.

Múc hỗn hợp vào từng khuôn cupcake. Cho vào lò nướng khoảng 180 độ C nướng trong vòng 20 phút. Dùng tăm xăm thử để kiểm tra xem chả đã chín chưa.

Dùng cọ phết lòng đỏ trứng còn lại lên bề mặt chả. Tiếp tục nướng thêm khoảng 5 phút thì được. Món chả trứng làm với khuôn tròn trông lạ mắt và ngon miệng.

10. Cách làm món chả trứng cuộn phomai

– 2 quả trứng

– 3 – 4 lát phô mai có kích thước khoảng 4x4cm

– 3 – 4 lát thịt jambon kích thước như phô mai

– Hành lá, tiêu, dầu ăn

Cách làm trứng cuộn jambon cực ngon và đơn giản

Chả trứng cuộn phô mai cho các bé

Đầu tiên, bạn đập trứng vào một cái bát, dùng phới đánh đều và thêm hành lá thái nhỏ cùng với một ít hạt tiêu vào.

Tiếp đến xếp thịt jambon xuống dưới và đặt phô mai lên trên. Bạn xếp từ 3 – 4 cặp thịt jambon – phô mai.

Đun nóng dầu ăn rồi đổ hỗn hợp trứng vào và dàn đều thành một lớp mỏng. Khi trứng gần chín thì đặt một cặp thịt jambon – phô mai lên một đầu của tấm trứng.

Dùng đũa gập miếng trứng có phomai và jambon lại, kéo miếng trứng về phía mép của chảo. Sau đó, bạn đổ thêm một lớp mỏng hỗn hợp trứng vào khoảng trống trong chảo. Đặt tiếp 1 cặp jambon – phô mai lên trên tấm trứng và cuộn lại.

Bạn làm tiếp các mẻ trứng khác theo bước như trên cho đến khi hết hỗn hợp trứng. Sau đó, bạn chiên thêm 1 chút cho trứng chín hẳn và cắt thành những miếng vừa ăn.

#baohoahaudoanhnhan