12 mối nguy hiểm đến từ việc ‘ngồi’ quá lâu

Nhân viên văn phòng hoặc nhiều công việc ngồi cả ngày có vẻ thoải mái, nhưng thực sự việc ngồi yên không di chuyển cơ thể lại là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Mọi người đều biết, thiếu tập thể dục sẽ gây ra nhiều bệnh không lây nhiễm. Nhưng nhiều dường như đã bỏ qua và không nhận ra rằng ngồi và làm việc cả ngày mà không có bất kỳ hoạt động nào để đốt cháy năng lượng trong cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe hơn cả việc ít tập thể dục. Có thể kể ra những ngành nghề ngồi nhiều như: Nhân viên văn phòng, tài xế, nhân viên thu ngân, người bán vé, nhân viên phục vụ tại các văn phòng khác nhau…

12 mối nguy hiểm đến từ việc “ngồi” quá lâu:

1. Nguy cơ mắc bệnh tim

Trang web WebMD tuyên bố rằng các nhà khoa học đang thử nghiệm hai nhóm tài xế xe buýt phải ngồi và làm việc cả ngày và nhân viên bảo vệ, kết quả cho thấy những người làm việc cả ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với người bình thường.

2. Giảm tuổi thọ

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngồi trong một thời gian dài mà không thay đổi tư thế trong ngày. Ngay cả khi bạn tập thể dục hàng ngày hay không Bạn vẫn có nguy cơ tuổi thọ ngắn hơn từ các bệnh suy nhược khác nhau.

3. Nguy cơ sa sút trí tuệ

Ngồi yên trong một thời gian dài có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các triệu chứng như mất trí nhớ. Ngoài ra, ngồi yên trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như: tiểu đường, đột quỵ, huyết áp cao và cholesterol trong máu cao. Nếu có nhiều cử động thể chất trong ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh này hơn là tập thể dục chỉ một lần trong ngày.

4. Tập thể dục vẫn là lãng phí nếu trong ngày không di chuyển

Như đã đề cập trước đó Tập thể dục chỉ một lần trong ngày cung cấp ít lợi ích cho cơ thể hơn là thường xuyên di chuyển cơ thể trong ngày. Ngay cả khi bạn tập thể dục 7 giờ mỗi ngày mỗi tuần, điều đó có thể vẫn bị lãng phí nếu bạn ngồi xuống và làm việc 7 giờ mỗi ngày.

5. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngoài các thực phẩm có đường, bệnh tiểu đường cũng là do di truyền. Người ngồi trong một thời gian dài đã được chứng minh là tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mặc dù không có nghiên cứu rõ ràng nào được thực hiện về lý do tại sao. Nhưng các bác sĩ tin rằng từ ngồi làm việc lâu làm thay đổi phản ứng của cơ thể với insulin. Đó là một loại hormone đốt cháy năng lượng từ tinh bột và đường.

ngồi quá lâu, bệnh ngồi nhiều, bệnh văn phòng,
Ngồi lâu dẫn tới nguy cơ mắc các trứng bệnh khác nhau

6. Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là triệu chứng của cục máu đông trong tĩnh mạch chân. Lý do chính là do ngồi quá lâu. Điều này sẽ làm tăng nguy hiểm ngay cả khi cục máu đông bị tắc nghẽn trong phổi. Các triệu chứng của bệnh có thể làm cho chân bạn bị đau, sưng, hoặc trong một số trường hợp có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, điều này nguy hiểm hơn khi các triệu chứng bị phát hiện muộn hơn.

7. Tăng cân

Điều tự nhiên là năng lượng từ thực phẩm không thể được tiêu thụ từ cơ thể. Sẽ gây ra tăng cân và nguy cơ béo phì, bởi ngoài việc ngồi làm việc cả ngày thì bao gồm ngồi xem TV hoặc ngồi trên mạng vào ngày lễ.

8. Lo lắng rủi ro

Thật không thể tin được rằng ngồi nhiều không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn ảnh hưởng đến cả tâm trí. Ngồi trước màn hình máy tính hoặc màn hình điện thoại trong một thời gian dài, có nguy cơ mất ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém dẫn đến ảnh hưởng tới nhận thức và tinh thần. Ngoài ra, việc dành nhiều thời gian cho bản thân còn khiến bạn mất tương tác với những người xung quanh, bao gồm bạn bè, người thân, gia đình, có thể dẫn đến các triệu chứng sợ tiếp xúc và ngại va trạm xã hội.

9. Nguy cơ đau lưng

Tư thế bạn ngồi cả ngày có thể gây đau lưng, bao gồm cổ, vai, cột sống và sức khỏe lưng của bạn sẽ còn tồi tệ hơn nếu bạn không ngồi thẳng. Và ngay cả khi bạn ngồi thẳng lưng trên một chiếc ghế đắt tiền giúp bạn ngồi thoải mái suốt cả ngày thì cơ lưng của bạn vẫn cần thư giãn. Vì vậy, vẫn cần phải ra khỏi ghế để đi lại vận động và xoay nhẹ cơ lưng.

10. Nguy cơ giãn tĩnh mạch

Có thể bạn đã nghe nói đứng lâu có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch ở chân. Trên thực tế, ngồi cùng một vị trí trong một thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch ở chân. Nó có thể là cả giãn tĩnh mạch, trong đó các tĩnh mạch da được lan truyền thành các nếp nhăn. Trong thực tế, hầu hết chúng không nguy hiểm lắm. Nhưng ở một số người, nó có thể đau và ở một số người, chứng giãn tĩnh mạch có thể nặng hơn.

11. Xương yếu

Về lâu dài, nếu chúng ta không sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trong một thời gian dài, bộ phận đó có thể không hoạt động tốt như bình thường. Hãy nghĩ về khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp hoặc sau khi nghỉ hưu, khả năng của bộ não sẽ kém đi. Điều này cho thấy sự liên quan bao gồm cả cơ bắp khác nhau trong cơ thể không còn hoạt động mạnh mẽ như trước. Do đó, vào cuối đời, bạn có thể có nguy cơ yếu xương, không thể thực hiện được các hoạt động hàng ngày bình thường như đi bộ nhanh vì đau chân, khớp chai, đau khi ngồi,…

12. Nguy cơ ung thư

Nguy cơ ung thư như: ung thư đại trực tràng, nội mạc tử cung và ung thư phổi có thể cao hơn nếu bạn ngồi cùng một vị trí quá lâu. Bạn càng ngồi lâu, càng có nhiều rủi ro. Ở phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau từ việc ngồi trong một thời gian dài?

Đứng dậy rời khỏi ghế, sau mỗi 1 giờ đi vệ sinh, rửa mặt, rửa tay, uống nước,… và tiếp tục thay đổi tư thế. Bạn có thể nâng máy tính để đứng làm. Đi bộ hoặc kéo bàn để ruỗi chân vận động thoải mái.

Nguồn: TCTTT