3 bệnh nhân mắc COVID-19 chạy tim phổi nhân tạo, Bộ Y tế hội chẩn từng ngày để cứu chữa

Các bệnh nhân có diễn biến nặng là người cao tuổi, có sẵn bệnh lý nền nên gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Tính đến sáng ngày 24/3, Việt Nam đã ghi nhận 123 ca bệnh mắc COVID-19, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. 106 bệnh nhân còn lại đang được điều trị cách ly tại 15 cơ sở y tế trên cả nước. Hiện đa số tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, XQ phổi bình thường. Có một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim XQ) và viêm phổi tiến triển đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 14 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần. Bệnh nhân số 17 đã 3 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp với COVID-19, còn bệnh nhân số 21 cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 22/3.

Hiện có 3 bệnh nhân rất nặng đang được điều trị. Ảnh minh họa.

Hiện có 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực. Cả 3 bệnh nhân này đều đang thở máy, lọc máu, ECMO (hỗ trợ máy chạy tim, phổi ngoài cơ thể) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bộ Y tế đã liên tục tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, hô hấp, tim mạch… đối với các trường hợp này.

Chiều ngày 23/3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã cùng các chuyên gia tiếp tục hội chẩn trực tuyến về công tác điều trị cho các trường hợp này.

Bộ Y tế cũng đã thành lập tổ Hội chẩn chuyên môn gồm 30 chuyên gia đầu ngành để sẵn sàng hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn đối với các trường hợp ca bệnh nặng. Ngoài 3 trường hợp trên, còn có 2 trường hợp bệnh nhân đang được hỗ trợ thở oxy.

Chia sẻ về nguyên nhân ngày càng xuất hiện nhiều bệnh nhân nặng, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, so với đợt 1 (trước ngày 6/3) thì đợt này có nhiều bệnh nhân hơn. Đặc biệt là có những bệnh nhân cao tuổi, xuất hiện các bệnh lý nền (mãn tính) kèm theo như tiền đình, huyết áp, đái tháo đường… vì thế gây khó khăn trong việc điều trị.

Hiện Bộ Y tế cùng lực lượng y bác sĩ đang nỗ lực tối đa, cập nhật và hội chẩn từng ngày để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân, hạn chế thấp nhất có thể tỷ lệ bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Việt Nam.

Nguồn: eva.vn