5/9/2021: Lễ khai giảng khó quên trong tâm dịch

Một năm học nữa đã bắt đầu, năm học đặc biệt trong lịch sử giáo dục nước nhà khi không ít địa phương bắt đầu năm học mới không bằng lễ khai giảng truyền thống, thay vào đó là khai giảng trực tuyến.

Một năm học nữa đã bắt đầu, năm học đặc biệt trong lịch sử giáo dục nước nhà khi không ít địa phương bắt đầu năm học mới không bằng lễ khai giảng truyền thống, thay vào đó là khai giảng trực tuyến.

Sáng nay, (5/9), cả nước có 32 địa phương tổ chức khai giảng trực tiếp, 25 địa phương khai giảng trực tuyến hoặc trên truyền hình.

Năm nay, lần đầu tiên, 6 địa phương không tổ chức khai giảng gồm: Quảng Trị, TP.HCM, Quảng Bình, Cà Mau, Cần Thơ, Bạc Liêu.

Bộ GD&ĐT đề nghị với địa phương có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, dành thời gian trước mắt để tập trung chống dịch.

Trong công điện Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo Sở GD&ĐT sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học, tăng cường các biện pháp chống dịch trong trường học; tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị các địa phương tổ chức khai giảng năm học mới 2021 – 2022 linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh trên địa bàn, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Trong trường hợp chưa đảm bảo an toàn phòng dịch, có thể tổ chức lễ khai giảng chung theo hình thức trực tuyến hoặc trên truyền hình để học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước.

Đối với địa phương có dịch COVID-19 phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Trước mắt, cần dành thời gian để tập trung chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia chống dịch theo phân công, vừa chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện để triển khai năm học mới khi điều kiện cho phép.

Kế hoạch khai giảng và học online của 63 tỉnh, thành phố

Sáng nay, 57/63 tỉnh, thành tổ chức khai giảng năm học đặc biệt trong lịch sử giáo dục ảnh 1

Sáng nay, 57/63 tỉnh, thành tổ chức khai giảng năm học đặc biệt trong lịch sử giáo dục ảnh 2
Sáng nay, 57/63 tỉnh, thành tổ chức khai giảng năm học đặc biệt trong lịch sử giáo dục ảnh 3
Sáng nay, 57/63 tỉnh, thành tổ chức khai giảng năm học đặc biệt trong lịch sử giáo dục ảnh 4
Sáng nay, 57/63 tỉnh, thành tổ chức khai giảng năm học đặc biệt trong lịch sử giáo dục ảnh 5

Học sinh sáng tác clip, tạo phông nền cho ngày khai giảng online

Khai giảng online là một hình thức rất mới mẻ với nhiều nhà trường. Nhưng qua đó đã cho thấy sức sáng tạo của học sinh ra sao.

Lễ khai giảng của Trường THCS Chu Văn An, Hà Nội có sự chung tay của đội ngũ nhà trường, học sinh cũng như cha mẹ các em. Những clip do chính tay học sinh thực hiện được trình chiếu trong buổi lễ khai giảng.

Trường Nguyễn Siêu (Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng phát động một phong trào thiết kế background (phông nền) cho lễ khai giảng sắp tới. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh cũng như giáo viên nhà trường. Nhiều lớp học đã lên những thiết kế rất độc đáo mang “màu cờ sắc áo” của lớp mình.

Sáng nay, 57/63 tỉnh, thành tổ chức khai giảng năm học đặc biệt trong lịch sử giáo dục ảnh 11
Kế hoạch khai giảng năm học mới của Trường Tiểu học Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sau Lễ khai giảng chung của toàn thành phố, nhiều trường sẽ chia học sinh về từng lớp học Zoom và thực hiện “tiết học đầu tiên của năm học mới”, đó là tổ chức cho HS học tập nội quy, giới thiệu truyền thống của nhà trường, quy định trong giờ học online; dặn dò học sinh chuẩn bị dụng cụ học tập và tinh thần sẵn sàng cho buổi học đầu tiên của năm học mới vào ngày 6/9.

Nguồn: TCTTT