5 hình thức thanh toán online phổ biến nhất hiện nay

Trong nhịp sống hiện đại, nhu cầu mua sắm, trao đổi trực tuyến của con người ngày càng phát triển. Chính vì vậy tất cả những dịch vụ thiết kế website bán hàng online đang dần tích hợp chức năng thanh toán online thông qua thẻ quốc tế, thẻ tín dụng, ví điện tử ngày càng nhiều… Hãy cùng theo dõi trong bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

 1. Lợi ích của thanh toán online

Cổng thanh toán trực tuyến là hệ thống kết nối giữa ngân hàng, người mua và người bán với mục tiêu là người bán có thể nhận được tiền ngay sau khi giao dịch hoàn tất.

Thanh toán online là dịch vụ trung gian giúp khách hàng thanh toán hàng hóa hay các dịch vụ trên website bán hàng cho phép thanh toán trực tuyến, đồng thời có kết nối với những cổng thương mại điện tử.

Tuy nhiên, muốn thanh toán online khách hàng cần sử dụng tài khoản trên một dịch vụ trung gian nào khác và có liên kết với tài khoản ngân hàng của mình như ví điện tử, cổng thanh toán điện tử…

Thanh toán online ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích sử dụng

Thanh toán trực tuyến sẽ mang lại cho những lợi ích cho người sử dụng, điển hình như:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí hơn so với các hình thức thanh toán giao dịch truyền thống như thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet…
 • Tính bảo mật cao trong các lần giao dịch thanh toán nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hình thức dịch vụ trung gian này.
 • Thanh toán trực tuyến còn giúp cho cho việc thanh toán khi mua bán online trở nên đơn giản hơn như mua hàng online, đặt các dịch vụ phòng…
 1. Những hình thức thanh toán online phổ biến nhất hiện nay
 2. Thanh toán qua thẻ

Thanh toán online qua thẻ là hình thức thanh toán thương mại đặc trưng nhất và chiếm khoảng  90% giao dịch thanh toán thương mại điện tử. Thanh toán qua thẻ bao gồm hai loại là thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế (Visa, Master, Master Express) và thẻ ghi nợ nội địa.

Ví dụ như khách hàng có thể sử dụng thẻ ghi nợ nội địa của ngân hàng SCB phát hành (các thẻ ATM của SCB) để thực hiện chuyển khoản, thanh toán tiền mua hàng thông qua dịch vụ trực tuyến trên các website đã kết nối trực tiếp với SCB hoặc những đối tác có liên kết với SCB.

Ưu điểm của loại thẻ này có thể kể đến như:

 • Thao tác thanh toán đơn giản và nhanh chóng.
 • An toàn khi sử dụng.
 • Hạn mức sử dụng dịch vụ cao, lên đến 200 triệu đồng/ngày.
 • Số lượng Website chấp nhận thẻ của SCB lớn.
 • Tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc mua sắm, thanh toán tại nơi cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Thẻ ghi nợ nội địa SCB giúp bạn thanh toán dễ dàng và nhanh chóng

 1. Thanh toán bằng ví điện tử

Khách hàng có thể thực hiện thanh toán trực tuyến thông qua liên kết ví điện tử như Momo, Mobivi, Payoo… với tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến ở trên các website chấp nhận hình thức thanh toán này.

 1. Trả tiền mặt khi thực hiện mua hàng online

Hình thức này được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tin tưởng, hầu hết những trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee… đều sử dụng hình thức thanh toán khi nhận hàng (ship COD).

 1. Thanh toán thông qua điện thoại thông minh

Khách hàng dễ dàng thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại thông minh của mình với dịch vụ mobile banking. Đây là ứng dụng được xây dựng dựa trên mô hình liên kết giữa ngân hàng, cung cấp viễn thông và hệ thống tiêu dùng và người tiêu dùng.

Mobile Banking là ứng dụng ngày càng phổ biến với nhiều tính năng ưu việt

 1. Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử

Cổng thanh toán điện tử là hệ thống phần mềm trung gian kết nối giữa người bán cùng người mua với ngân hàng. Các cổng này dùng để hỗ trợ và thực hiện dịch vụ thu và chi cho khách hàng đã có tài khoản tín dụng ở ngân hàng. Một số công thanh toán phổ biến tại Việt Nam được biết đến như: Smartlink & banknetvn và OnePay.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các hình thức thanh toán online phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc lựa chọn phương thức phù hợp với bản thân nhất.