5 khoản chi tiêu nên cắt giảm trong tình hình dịch bệnh, kinh tế khó khăn

Trong tình hình dịch bệnh Covid vẫn diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề cũng ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến việc chi tiêu của nhiều hộ gia đình cũng cần cắt giảm. 5 khoản chi tiêu dưới đây được chị em chia sẻ, nếu tiết kiệm các gia đình sẽ có số dư cả chục triệu sau một năm.

1. Giảm bớt tiền mua thực phẩm và đồ dùng gia đình

Hàng tháng chắc chắn số tiền dùng để mua thực phẩm và đồ dùng gia đình (dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng, nước rửa tay, gia vị nấu nướng… ) bao giờ cũng chiếm một khoản lớn. Nếu trước đây, mỗi ngày đi chợ 1 lần vào buổi sáng và chi hết 180.000 đồng/3 bữa ăn thì giờ chúng ta có thể chuyển sang mua số lượng lớn khi siêu thị có chương trình giảm giá (tuần đi 1 lần). Ngoài ra, chúng ta có thể nhờ người nhà mua giúp đồ dưới quê gửi lên vừa ngon rẻ lại an toàn hoặc trồng thêm rau xanh trên sân thượng, ban công…

dịch bệnh, tiết kiệm, chi tiêu

2. Giảm bớt hóa đơn tiền điện hàng tháng

Với gia đình đông người thì hóa đơn tiền điện mỗi tháng có lên tới vài triệu. Để cắt giảm đi ít nhất là 500.000 đồng thì các gia đình nên thay đổi thói quen sử dụng đồ điện mà đặc biệt là điều hòa, tủ lạnh, lò nướng, bình lòng lạnh, tivi… Ví dụ: Chỉ bật điều hòa khi thật sự nóng; tắt quạt, tivi, bóng điện khi không sử dụng; hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần.

dịch bệnh, tiết kiệm, chi tiêu

3. Hạn chế ăn uống bên ngoài

Mỗi lần đi ăn uống bên ngoài ít nhất cũng tiêu tốn từ 500.000 đồng trở lên; các ông chồng đi nhậu nhẹt với bạn thì số tiền ấy còn lớn hơn gấp 2 đến 3 lần. Nếu một tháng khoảng 4, 5 lần chồng hoặc vợ ra ngoài ăn thì quả là tốn kém. Muốn cắt giảm chi tiêu cho khoản này, chị em có thể nấu nướng tại nhà, giúp tiết kiệm hơn rất nhiều mà đồ ăn lại đảm bảo vệ sinh. Thêm nữa, các mẹ nên lên kế hoạch ăn uống mỗi tháng chỉ 1 đến 2 lần; tính toán lại địa điểm, các món để có chi phí hợp lý. Ở thời điểm dịch như hiện nay thì khoản này đang được cắt giảm tối đa vì chẳng ai muốn ra ngoài tụ tập nên sẽ bớt đi một gánh nặng.

4. Mua sắm quần áo ít hơn

2 đến 3 tháng mới mua sắm quần áo một lần là hợp lý nhất. Thay vì chăm chăm ‘nghiền’ mua sắm các chị em có thể hạn chế bớt, chỉ mua đồ khi thấy thật ưng và cần thiết. Ngoài ra, việc mua sắm ở thời điểm cửa hàng đang sale cũng là cách được gia đình áp dụng. Tuy nhiên, để mua được đồ đẹp thì chúng ta nên tới sớm.

dịch bệnh, tiết kiệm, chi tiêu

5. Giảm bớt tiền mua mỹ phẩm

Không chỉ các bà vợ mà ngay cả chồng, các con cũng có nhu cầu mua mỹ phẩm. Nếu mua hàng đắt tiền với lượng lớn sẽ tốn một khoản không hề nhỏ. Chúng ta chỉ nên chọn lọc và dùng những thứ thật cần thiết hoặc chuyển qua dùng một vài loại mặt nạ từ thiên nhiên; kem dưỡng da, mỹ phẩm của các thương hiệu bình dân nhưng có chất lượng tốt; được nhiều người dùng.

dịch bệnh, tiết kiệm, chi tiêu

Như vậy, cắt giảm chi tiêu không có nghĩa phải sống tằn tiện, kham khổ mà là chúng ta lên kế hoạch, rút bớt nhưng khoản không cần thiết. Tiết kiệm nhưng chất lượng cuộc sống vẫn phải đảm bảo.