6 cách phòng tránh COVID-19 khi ăn uống ngoài hàng

Những thói quen ăn uống sai lầm, đặc biệt ở nơi công cộng như nhà hàng, trên đường phố có thể là nguyên nhân phát tán mầm bệnh, cần từ bỏ càng sớm càng tốt.

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mang tâm lý quá lo sợ để tránh ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng ngày của chính mình cũng như người thân.

Trong trường hợp cần đi ăn uống ngoài hàng hoặc đến các nơi công cộng, hãy tuân thủ những quy tắc cơ bản sau:

1. Rửa tay thường xuyên, đúng cách

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ), mỗi người cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt xì. Các nhà hàng ăn uống là nơi công cộng và không phải ai cũng có thể khỏe mạnh hoặc vệ sinh sạch sẽ như bạn, vì vậy hãy có trách nhiệm với chính mình.

6 cách phòng tránh COVID-19 khi ăn uống ngoài hàng-1

Nếu xà phòng và nước không có sẵn, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn với ít nhất 60% cồn. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước nếu nhìn thấy tay có vết bẩn rõ ràng.

2. Tránh ăn tiệc buffet

Trong khi COVID-19 không truyền qua thực phẩm, nhưng các giọt bắn từ những người xung quanh hoàn toàn có thể “hạ cánh” vào các khay đựng đồ ăn có sẵn. Vì vậy, trong thời điểm “nóng” của dịch bệnh, hãy hạn chế hình thức ăn buffet.

3. Chọn phòng ăn nhỏ, riêng tư

Hạn chế tiếp xúc với nhiều người làm giảm nguy cơ nhiễm Coronavirus. Vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn các nhà hàng nhỏ (có ít nhân viên và thực khách cùng lúc) có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

4. Không ăn ở ngoài khi đang mắc bệnh đường hô hấp

6 cách phòng tránh COVID-19 khi ăn uống ngoài hàng-2

Kể cả khi bạn tin chắc mình chỉ đang mắc bệnh cảm cúm hoặc dị ứng thời tiết thông thường cũng nên từ chối việc đi ăn ngoài hàng. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, hãy che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn hoặc cánh tay thay vì bàn tay (bàn tay có thể dễ dàng để lại mầm bệnh trên tay nắm cửa, vòi rửa cũng như bất kỳ vật dụng công cộng nào bạn chạm vào).

5. Ăn theo nhóm nhỏ

Ăn tại một bàn lớn với một nhóm lớn thực khách làm tăng tỷ lệ mắc nếu người nào đó đang trong thời gian ủ bệnh. Vì vậy, bạn nên lựa chọn bàn ăn chỉ với 2 đến 4 người. Điều này không chỉ giúp bạn được phục vụ tốt hơn, bữa ăn thân mật hơn mà còn giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

6. Tuyệt đối không tin vào những lời đồn vô căn cứ

6 cách phòng tránh COVID-19 khi ăn uống ngoài hàng-3

Có rất nhiều tin đồn vô căn cứ trong thời điểm này. Các chuyên gia y tế đã giải thích, sẽ không có nguy cơ mắc bệnh nếu bạn tiêu thụ thực phẩm Trung Quốc, cũng như bia Corona chỉ “vô tình” trùng tên với loại virus này và không hề có bất cứ mối liên hệ nào với nó… Vì vậy, hãy là người tỉnh táo và hiểu biết để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh.

Nguồn: 2sao