6 điều cấm kỵ làm khi vừa hết ngày ‘đèn đỏ’, phụ nữ nên biết để tránh hủy hoại tử cung

Sau ngày ‘đèn đỏ’, phụ nữ không chỉ tránh quan hệ mà còn tránh vận động mạnh, dùng đồ lạnh… để không bị viêm nhiễm âm đạo và “tàn phá” tử cung.

Dưới đây là 6 việc không nên làm ngay khi kết thúc kinh nguyệt:

Không vội ‘yêu chồng’

Yêu trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo. Hơn nữa, trong khi hành kinh thì lớp niêm mạc bao phủ trong đường âm đạo bị phù nề nên rất dễ bị tổn thương…

Thế nhưng ngay cả khi vừa hết kinh nguyệt thì chị em cũng không nên gần gũi ngay, bởi thời kỳ này các lớp biểu bì vừa bị bong tróc do cọ xát. Dù không còn chảy máu nữa nhưng vẫn chưa thực sự hồi phục và tái tạo, có thể khiến chị em đối mặt với nguy cơ viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu… nếu cố tình gần gũi. Tốt nhất nên chờ 3 ngày sau khi hết kinh nguyệt.

Không vội ăn đồ lạnh

Trong kỳ kinh nguyệt chị em thường được khuyên không nên ăn đồ lạnh như kem, đá, nước mát và thực phẩm đông lạnh… Thế nhưng ngay cả khi vừa kết thúc kỳ kinh cũng không nên ăn những thứ này, vì sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tử cung, có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Tốt nhất nên đợi vài ngày sau đó mới thưởng thức.

Không nên vận động quá mạnh

Cũng như khi có kinh nguyệt, nếu vận động mạnh ngay khi vừa kết thúc kỳ kinh có thể ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa những tổn thương trong tử cung, có thể gây xuất huyết tử cung, vì lúc này nội mạc tử cung vẫn chưa hoàn toàn hồi phục trở lại bình thường.

Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt về sau mà còn gây ra viêm nhiễm. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể tập thể dục sau kỳ kinh nguyệt nhưng tốt nhất nên vận động nhẹ nhàng.

ngày đèn đỏ, bệnh phụ nữ, sức khỏe phụ nữ

Không vội đi kiểm tra vú

Đau ngực là hiện tượng bình thường diễn ra trước kì kinh nguyệt, thậm chí có khi còn sờ thấy cục sần bên trong vú. Nếu đi kiểm tra vú trong giai đoạn này sẽ khiến các bác sĩ khó phân biệt giữa tăng sản lành tính và khối u nhỏ.

Lời khuyên của các chuyên gia là nên đi khám vú khi kết thúc kỳ kinh được 1 tuần. Thời điểm này, các estrogen đã trở lại mức ban đầu, ngực trở nên nhỏ hơn và mềm hơn, hiện tượng đau và căng cứng được giảm bớt hoặc thậm chí biến mất, và các nốt tăng sản cũng giảm hoặc không còn tồn tại.

Không nên đi khám phụ khoa ngay

Khi kết thúc kỳ kinh 3-7 ngày, cổ tử cung lúc này tương đối mềm, giảm bớt sự khó chịu và dễ lấy dịch âm đạo hơn. Do vậy đây cũng là thời điểm thích hợp để đi khám phụ khoa vì sẽ không ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra, vì độ chính xác giảm đi rất nhiều sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt.

Không vội đi nhổ răng

Nếu nhổ răng trong thời gian có kinh nguyệt rất dễ xảy ra tình trạng rối loạn đông máu.Tuy nhiên, kể cả ngay sau khi đã hết kỳ kinh, bạn cũng không nên tiến hành nhổ răng vội vàng. Thời gian tốt nhất là từ 8 – 14 ngày sau khi sạch kinh.

Lúc đó, nhổ răng thì lượng máu chảy ra tương đối nhỏ, cơn đau nhẹ hơn và khả năng nhiễm trùng hậu phẫu là tương đối thấp, có lợi cho việc nhanh chữa lành vết thương.

Nguồn: ngoisao.vn