6 món sữa chua tuyệt ngon, ăn đến đâu mát đến đó tha hồ giải nhiệt mùa hè

Món sữa chua nào cũng ngon và không quá khó làm chị em hãy thử thực hiện để làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

SỮA CHUA DẺO

Nguyên liệu:

– 400 ml sữa tươi không đường

– 200 ml nước cốt dừa; 150 ml sữa chua; 100 ml sữa đặc

– 30 gr đường, 6.5 lá gelatin (12 gr bột gelatin), trái cây tươi theo mùa và bột cacao hoặc trà xanh

Thực hiện:

Lá gelatin ngâm vào nước đá lạnh 15 phút cho mềm.

Sữa đặc, đường, sữa tươi cho vào nồi hòa tan. Bắc nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy khi thấy sữa nóng bốc hơi (không sôi) thì tắt bếp.

Cho sữa chua và lá gelatin vào hòa chung.

Đổ hỗn hợp này vào khuôn, để vào ngăn mát tủ lạnh 5-6 tiếng hay qua đêm cho sữa chua dẻo đông trước khi cắt nhỏ.

Cho từng miếng sữa chua dẻo ra cốc/bát/đĩa, xung quanh là trái cây cắt nhỏ, rắc chút bột cacao tạo thêm vị thơm quyến rũ.

6 mon sua chua tuyet ngon, an den dau mat den do tha ho giai nhiet mua he - 1

SỮA CHUA NẾP CẨM

Chuẩn bị:

– Sữa chua ủ hay sữa chua hộp: 4 hộp

– Nếp cẩm ngon: 300g

– Nước cốt dừa: 1 lon

– Đường trắng: 500g

– Muối tinh: ½ thìa nhỏ

– Lá nếp : vài lá

Cách làm:

Gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm nước từ 3 đến 4 giờ đồng hồ. Sau đó đổ cả gạo và nước đã ngâm vào nồi, thêm ½ thìa muối trắng nhỏ. Đặt nồi nếp cẩm lên bếp, để lửa vừa cho nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vặn bớt lửa ninh trên bếp, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để nếp cẩm không bị dính đáy nồi. Khi nếp cẩm nở, tra thêm nước hạt nếp được chín kỹ và đều hơn, thêm vài chiếc lá nếp vào nồi cho thơm

Khi thấy nồi chè nếp cẩm đã nhừ, sánh, thêm vài thìa nước cốt dừa, khuấy nhẹ tay cho đều rồi cho đường tùy theo khẩu vị để đường tan sôi thêm 3 phút thì tắt bếp.

Khi đã cho đường, không nên đun nếp chè cẩm lâu vì nếu đun lâu sẽ bị lại gạo. Mở vung nồi chè để cho chè nguội.

Sữa chua bóc vỏ hộp đổ ra bát, đánh đều đến khi mịn sánh.

6 mon sua chua tuyet ngon, an den dau mat den do tha ho giai nhiet mua he - 3

SỮA CHUA TRUYỀN THỐNG

Chuẩn bị:

– Sữa đặc: 1 hộp

– Sữa tươi: 1 lít

– Sữa chua cái: 2 hộp

– Nước lọc

Cách làm:

Sữa đặc đổ vào nồi. Cho thêm sữa tươi vào khuấy nhẹ tay cho tan đều, thêm vào 1 lon nước lọc (đong bằng hộp sữa đặc).

Đặt nồi sữa lên bếp đun cho nóng ấm thì bắc xuống.

Cho 2 hộp sữa chua cái để ở nhiệt độ phòng vào nồi sữa ấm rồi khuấy nhẹ để sữa chua tan.

Chuẩn bị lọ thủy tinh để đựng sữa chua (rửa sạch để khô), dùng muôi nhỏ múc sữa chua vào từng lọ cho đầy đến miệng lọ rồi đậy nắp cho khít.

Xếp các lọ sữa chua vào thùng xốp để ủ, thêm vào thùng xốp nước nóng tầm 70 độ C ngập nửa lọ sữa chua.

Sau đó đậy chặt nắp thùng xốp, để ủ từ tầm 8 đến 10 tiếng sẽ được thành phẩm sữa chua mịn, ngon và sánh đặc.

6 mon sua chua tuyet ngon, an den dau mat den do tha ho giai nhiet mua he - 4

SỮA CHUA HOA QUẢ

Nguyên liệu: 

– 400 gr sữa chua

– 1 muỗng canh mật ong

– Hoa quả gồm có: Xoài, kiwi, hồng, thanh long… hoặc các loại hoa quả bạn thích

– 1 bộ khuôn silicon

Thực hiện:

Sữa chua và mật ong trộn chung. Hoa quả cắt miếng nhỏ.

Cho 1 ít sữa chua vào khuôn. Sau đó cho hoa quả vào. Cuối cùng phủ 1 lớp sữa chua là xong.

Cho khuôn sữa chua hoa quả vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 tiếng sữa chua vừa đông cứng.

Khi ăn sữa chua hoa quả, bạn cứ thế lấy ra xếp lên đĩa rồi thưởng thức.

6 mon sua chua tuyet ngon, an den dau mat den do tha ho giai nhiet mua he - 5

SỮA CHUA CHANH LEO

Nguyên liệu:

– 100ml nước ép chanh leo (4 quả chanh leo + nước)

– 400ml sữa tươi không đường

– 200ml sữa chua cái

– 1 lon sữa đặc

– 250ml nước sôi (nước đang sôi)

– 2 muỗng sữa bột

Cách làm:

 Rửa sạch chanh leo, bổ đôi.

Lấy ruột chanh leo rồi lọc qua rây thêm một chút nước rồi thêm một chút nước để có khoảng 100ml chanh leo. Hạt chanh leo giữ lại để trang trí nhé.

Tiếp theo, đổ sữa đặc cho ra một chiếc tô (nhớ tiệt trùng bằng nước sôi), sau đó cho nước sôi vào khuấy nhẹ cho tan.

Thêm sữa tươi, sữa bột, nước chanh leo vào và khuấy đều. Cho sữa chua cái vào tiếp tục khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều rồi bạn lọc qua rây cho sữa mịn.

Đổ sữa vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được).

Chuẩn bị một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt, đổ nước nóng tầm 70 – 80 độ vào nồi. Không đổ đầy quá, nước tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men. Đậy kín nắp nồi đem ủ tầm 5-6 tiếng  rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Giờ thì bạn thêm một chút hạt chanh leo và thưởng thức món sữa chua chanh leo thôi nào!

6 mon sua chua tuyet ngon, an den dau mat den do tha ho giai nhiet mua he - 6

SỮA CHUA MÍT

Nguyên liệu:

– Sữa chua trắng: 4 hộp

– Sữa đặc có đường: 4 thìa canh

– Mít: 300g

– Chân trâu

– Thạch rau câu (nếu thích)

– Nước cốt dừa (nếu thích)

Cách làm:

Mít bóc hạt, rồi xé hoặc dùng dao thái sợi vừa ăn.

Trân châu trắng có thể tự làm bằng bột năng, nặn viên vừa ăn, hoặc mua sẵn. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho chân trâu vào, khi thấy chân trâu nổi lên là chín, để sôi thêm 2 phút rồi vớt chân trâu ra bát nước đun sôi để nguội, có thể thêm vài viên đá cho nước được lạnh để chân trâu không dính vào nhau. Sau đó vớt ra ngâm vào bát nước đường hoặc để ra đĩa lát trộn cùng với sữa chua mít.

Thạch rau câu con cá dẻo ngâm với 1 lít nước cho nở rồi đặt lên bếp, thêm đường vừa ăn, có thể tạo nhiều màu sắc từ các màu siro hay rau củ. Khi thạch sôi được 2 phút thì tắt bếp, đổ ra khay, hộp cho nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ cho đông và lạnh rồi mang ra cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn (bước này các bạn nên thực hiện từ sớm để tránh mất thời gian. Thạch còn có thể để trong tủ lạnh dùng từ 2 đến 3 ngày).

Sữa chua đổ ra bát to, trộn đều cho sữa sánh mịn.

Xếp mít, thạch cắt miếng nhỏ, chân trâu, nước cốt dừa và sữa đặc dưới đều lên trên, sau đó thêm đá bào nhỏ, chút dừa nạo làm cho món sữa chua thêm hấp dẫn.

6 mon sua chua tuyet ngon, an den dau mat den do tha ho giai nhiet mua he - 7

Vị ngọt, giòn thơm lừng của mít chín, sữa đặc, dai dai của chân châu, thơm mát của thạch, nước cốt dừa, mát lạnh của đá bào giúp cho món sữa chua mít ai nhìn cũng phải muốn thưởng thức.

Nguồn: eva.vn