Ai đạo nhái “Vệ sĩ”, Chi Pu hay Angela Phương Trinh

Hai bộ phim được công bố sẽ ra mắt vào tháng 12 của Angela Phương Trinh và Chi Pu mang tên “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” và “Vệ sĩ Sài Gòn” đang gây xôn xao dư luận về vấn đề đạo ý tưởng trong phim Việt…

Xem thêm:

Phim ảnh luôn là món ăn tinh thần dễ hấp dẫn khán giả. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều nhà sản xuất đã đầu tư, chi mạnh tay, luôn luôn sáng tạo, đổi mới về nội dung để góp phần làm cho đời sống tinh thần của khán giả phong phú hơn với đầy đủ thể loại từ tình cảm, hài, kinh dị đến hành động. Tuy nhiên, mảnh đất màu mỡ thì sự cạnh tranh càng quyết liệt- các nhà sản xuất phải đau đầu để cạnh tranh thị trường khán giả với nhau.

Từ đó cũng dẫn đến nhiều hệ lụy vấn nạn đạo ý tưởng trong lĩnh vực văn hóa nói chung và phim Việt nói riêng, đánh động lương tâm của những người làm nghệ thuật chân chính.

Kim Lý, Minh Thuận và Thái Hòa trong phim Vệ sĩ Sài Gòn.
Kim Lý, Minh Thuận và Thái Hòa trong phim “Vệ sĩ Sài Gòn”.

Mới đây, 2 bộ phim được công bố sẽ ra mắt vào tháng 12 của Angela Phương Trinh và Chi Pu mang tên “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” và “Vệ sĩ Sài Gòn” đang gây sự chú ý và trở thành đề tài tranh luận trên mặt báo. Cùng một đề tài về vệ sĩ, cùng ra mắt vào tháng 12 tới và sự giống nhau của khá nhiều chi tiết trong phim của “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” và “Vệ sĩ Sài Gòn” khiến nhiều người phải đặt dấu chấm hỏi về bản quyền, ý tưởng kịch bản trong phim Việt và sự cạnh tranh không lành mạnh của giới làm phim Việt hiện nay.

Sẽ không có gì để nói nếu 2 bộ phim mà 2 người đẹp sở hữu lượng fan đông đảo tham gia đảm nhận vai diễn có đề tài khác nhau. Tuy nhiên, sự trùng hợp đến bất ngờ về đề tài, thời gian ra mắt cùng những chi tiết “na ná” nhau một cách ngẫu nhiên đã khiến nhiều câu hỏi mở được đặt ra về việc “đạo ý tưởng” và sự cạnh tranh không lành mạnh giữa 2 bộ phim này.

Đặc biệt, mới đây trailer của hai bộ phim được tung ra tiếp tục được cư dân mạng “mổ xẻ” và tìm ra những chi tiết giống nhau đến bất ngờ.

Cụ thể, kịch bản hai phim đều xoay quanh một đội vệ sĩ được giao nhiệm vụ bảo vệ những “cậu ấm, cô chiêu”. Nếu như trong “Vệ sĩ Sài Gòn”, nhóm nhân vật này do Kim Lý, Thái Hòa thủ vai thì “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” là Mạc Hồng Quân, Bằng Kiều, Xuân Tiến…đóng.

Cả hai bộ phim đều có những pha hành động vô cùng hoành tráng trên thuyền. Trong “Vệ sĩ Sài Gòn”, màn rượt đuổi trên sông Sài Gòn hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ với khán giả. Tuy nhiên, màn rượt đuổi bằng cano của Mạc Hồng Quân được quay ở Vịnh Hạ Long trong “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” cũng không kém cạnh.

Ca sĩ Bằng Kiều sẽ lấy tiếng cười khán giả trong phim Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ.
Ca sĩ Bằng Kiều sẽ lấy tiếng cười khán giả trong phim “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ”.

Trong phim “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” của đạo diễn Việt Anh, nhân vật chính do Angela Phương Trinh sẽ được bảo vệ bởi một nhóm vệ sĩ, đứng đầu do tuyển thủ Mạc Hồng Quân giữ vai chính. Trong Vệ sĩ Sài Gòn vị trí này thuộc về Kim Lý và “cậu chủ” là B Trần. Nội dung phim là những câu chuyện thú vị và hài hước xoay quanh nhóm vệ sĩ bảo vệ thiếu gia, tiểu thư .

Không những vậy, trong trailer phim, có vẻ như vệ sĩ Mạc Hồng Quân sẽ yêu Angela Phương Trinh, còn Kim Lý sẽ có quan hệ tình cảm với Chi Pu. Ngoài ra, Bằng Kiều và Thái Hòa sẽ là 2 “thánh hài”, tạo nên những tình huống hài hước cho 2 bộ phim này.

Bên cạnh đó, đoạn kết của 2 trailer đều gây bất ngờ cho khán giả, khi B Trần “phân thân” thành hai vai, trong khi đó Angela Phương Trinh thay đổi thái độ, khi lật mặt tặng “bom” cho người khác.

Chắc chắn với những chi tiết giống nhau kể trên, nhiều khán giả sẽ phải ngán ngẩm bởi phim Việt cũng giống như nhạc Việt: vấn nạn “học hỏi” ý tưởng vẫn tái diễn?

Tại buổi họp báo ngày 21/11, khi được hỏi về vấn đề giống nhau giữa hai bộ phim trên, đạo diễn bộ phim “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ”, Việt Anh khẳng định kịch bản phim đã được anh chuẩn bị từ năm 2009 nhưng vì chưa có duyên nên đến cách đây 2 năm mới có thể thực hiện. Vị đạo diễn trẻ cho biết ê kíp muốn chăm chút cho phần hình ảnh lẫn nội dung nên đến nay nhà sản xuất mới cho ra rạp.

Nhà sản xuất cũng chia sẻ, việc “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” mở buổi họp báo sau phim “Vệ sĩ Sài Gòn” (họp báo vào ngày 14/11) đã trở thành điều bất lợi, khiến phim “mang tiếng” “đạo nhái” mặc dù đã sản xuất xong từ cuối năm 2015.

“Chúng tôi sẽ tặng toàn bộ doanh thu phim nếu khán giả phát hiện ra bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” là sản phẩm đạo nhái ý tưởng”, nhà sản xuất nói.

Angela Phương Trinh trong bộ phim Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ.
Angela Phương Trinh trong bộ phim “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ”.

Điều này khiến khán giả càng hoang mang hơn, nhiều câu hỏi đã được đặt ra rằng liệu “Vệ sĩ Sài Gòn” “học hỏi” ý tưởng của “Vệ sĩ, tiểu thư và thằng khờ” hay ngược lại? Hay đây chỉ là chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà sản xuất?

Ở một góc nhìn khác, trước đây có không ít trường hợp phim Việt bị tố đạo nhái ý tưởng của nhau nhưng đến khi ra mắt, kết luận lại…chẳng liên quan. Có thể nhắc lại nghi án năm 2014, sự “trùng ý tưởng” giữa “Mất xác” và “Scandal 2”. Cả hai phim đều lấy cảm hứng từ vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường, cùng ra rạp vào tháng 8 năm 2014. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng là hai bộ phim này “chẳng ai đạo ai”!!!

Dù hiện nay chưa thể kết luận có sự “ăn cắp” ý tưởng giữa 2 bộ phim cùng đề tài vệ sĩ nhưng điều này cũng đã làm dấy lên một vấn đề vốn đã có từ lâu trong giới làm phim đó là đạo đức nghề nghiệp và vấn nạn bản quyền ý tưởng.

Để có một kịch bản phim, tác giả phải mất hàng tháng trời lên ý tưởng đến hình thành nội dung, thậm chí là cả năm trời mới hoàn thiện, chính vì vậy những nhà sản xuất, những đồng nghiệp cần trân trọng công sức của nhà biên kịch – người lên ý tưởng, đừng để “đạo ý tưởng” trở thành một vấn nạn phổ biến. Nghệ sĩ Lê Bình từng nói: “Sự tử tế trong nghề sẽ khuyến khích thế hệ trẻ phát huy tinh thần sáng tạo và tôn trọng sự minh bạch. Ngược lại, những điều gian dối sẽ có thể hình thành nên lối suy nghĩ tiêu cực ở thế hệ tiếp nối. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến một nền điện ảnh vẫn còn chưa phát triển đúng mực của Việt Nam!”

#baohoahaudoanhnhan