8 loại nước mắm đặc biệt nghe tên là biết chỉ có tại Việt Nam

Đi dọc đất nước, người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp món nước mắm thuần Việt tuy chung tên gọi nhưng lại khác nhau hoàn toàn về cách chế biến và mang đặc trưng rất riêng của mỗi vùng, miền khác nhau.

1. Mắm tôm

Mắm tôm là thứ nước chấm đặc sản của đất Bắc, có mùi vị vô cùng đặc trưng. Loại mắm này được làm từ tôm hoặc moi và muối ăn. Trải qua quá trình lên men tạo màu tím thẫm và mùi nồng đặc trưng. Người Việt không chỉ yêu thích đến loại mắm này mà còn sử dụng nó như một tiếng lóng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Mắm tôm khi được dùng để ăn với bún kèm đậu phụ rán hay chả cá Hà Nội có thể pha thêm một chút mỡ rán nóng. Trong các món nấu, mắm tôm là thức không thể thiếu khi pha chế món rựa mận và giò heo giả cầy. Các món nước như bún riêu và bún thang đều lấy vị mặn mòi của mắm tôm để quyện lấy các hương vị kia.

 2. Mắm cáy

Nếu ai còn chưa cảm được mùi mắm tôm, thì chắc chắn còn phải giật mình nhiều với hương mắm cáy. Mắm cáy được làm từ cáy, một loài cua sống chủ yếu ở vùng duyên hải. Mắm cáy có màu nửa xanh nửa nâu, vị nồng hơn mắm tôm rất nhiều.

Song nếu vượt qua được mùi hương ban đầu, không ít người nếm thử phải công nhận mắm cáy không chỉ ngon và còn rất dễ nghiện. Mắm cáy chấm rau khoai lang là món ăn bình dị quen thuộc của người dân vùng duyên hải Bắc Bộ.

8 loại nước mắm đặc biệt nghe tên là biết chỉ có tại Việt Nam - Ảnh 3.

 3. Mắm cái

Mắm cái còn được gọi là mắm nêm, là loại được làm từ cá như mắm nước nhưng có cách chế biến hoàn toàn khác. Nếu mắm nước lấy mắm từ nước chắt ra ở thân cá và muối thì mắm cái sử dụng cả xác cá. Sau quá trình ướp muối, lên men, cá được trộn một số phụ liệu như thính, thơm, đường… để tạo hương vị đặc trưng.

Mắm cái thường có hai dạng: dạng nguyên con (cá cơm, cá sơn đỏ…) và dạng xay nhuyễn (cá trích, cá nục, cá liệt…). Mắm nêm là loại nước chấm đặc trưng của miền Trung Việt Nam.

8 loại nước mắm đặc biệt nghe tên là biết chỉ có tại Việt Nam - Ảnh 4.

 4. Mắm ruốc 

Mắm ruốc được làm từ ruốc – một loại tôm nhỏ nhưng màu sắc và mùi vị khác hoàn toàn mắm tôm. Mắm ruốc có vị tanh vừa phải, thơm nhẹ, không quá mặn, màu đỏ hồng. Đây là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân xứ Huế.

8 loại nước mắm đặc biệt nghe tên là biết chỉ có tại Việt Nam - Ảnh 5.

5. Mắm rươi

Mắm rươi là món mắm ngon nổi tiếng của Việt Nam. Con rươi ủ chừng ba tháng là cho nước mắm ăn được. Khi đó xác rươi chìm hết xuống đáy, nước mắm sẽ có màu vàng mật ong và trong suốt. Tuy nhiên, nước mắm rươi nếu được ủ từ chín tháng trở lên sẽ được coi là chín độ ngon nhất.

8 loại nước mắm đặc biệt nghe tên là biết chỉ có tại Việt Nam - Ảnh 6.

7. Mắm cá miền Tây

Ở miền Tây, bất kỳ loại cá nào cũng có thể làm mắm. Các món mắm miền Tây vô cùng đa dạng và phong phú từ các loại cá khác nhau đến cách chế biến muôn hình vạn trạng.

Có thể kể đến như mắm ruột cá lóc, mắm tép Cà Mau, mắm cá đồng; mắm rươi Trà Vinh; mắm còng Bến Tre; mắm sặt Đồng Tháp Mười; mắm cá linh (chỉ có vào mùa nước nổi) ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp; mắm bò hóc của người Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng. Mắm cá trèn hay mắm thái ở Châu Đốc cũng nổi tiếng.

8 loại nước mắm đặc biệt nghe tên là biết chỉ có tại Việt Nam - Ảnh 7.

8. Mắm sò

Nếu các loại mắm làm từ cá, tôm chưa đủ độc lạ thì miền biển xứ Huế sẽ mang tới loại mắm “có một không hai” làm từ sò biển. Vùng biển Lăng Cô được thiên nhiên ưu ái ban tặng một sản vật nổi tiếng tươi ngon, được người dân miền biển chế biến thành một món ăn tinh tế đó là mắm sò.

Một chén mắm sò bắt mắt với màu đỏ tươi được giã thêm ít tỏi ớt là có ngay món ngon “đưa cơm” trong những ngày mưa xứ Huế rồi. Mắm sò Lăng Cô sẽ trở thành món nước chấm ngon tuyệt khi sử dụng với rau sống, dưa giá, khế chua kẹp thịt ba chỉ; khi ăn sẽ có vị dai, thơm của sò, vị mặn của mắm, vị chua của khế và vị béo của thịt ba chỉ.

Giá bán: 190.000 đồng/chai.

8 loại nước mắm đặc biệt nghe tên là biết chỉ có tại Việt Nam - Ảnh 8.
8 loại nước mắm đặc biệt nghe tên là biết chỉ có tại Việt Nam - Ảnh 9.