8 món dân Sài Gòn muốn ăn ngay khi hết giãn cáchLẩu bò, bún riêu, cơm tấm… rất được yêu thích ở Sài Gòn nhưng lại khó mua trong thời điểm nhiều hàng ăn uống đóng cửa vì dịch Covid-19.

Lẩu bò, bún riêu, cơm tấm... rất được yêu thích ở Sài Gòn nhưng lại khó mua trong thời điểm nhiều hàng ăn uống đóng cửa vì dịch Covid-19.

Khi hàng quán ở Sài Gòn đóng cửa, bún bò Huế là một trong những món ăn bị kêu gào nhiều nhất trên các diễn đàn ẩm thực. Không ít người chia sẻ, ngay khi kết thúc giãn cách xã hội, họ phải ăn hai tô một lúc mới đã thèm. Món ăn nguồn gốc xứ kinh kỳ, được biến tấu theo khẩu vị của người Sài Gòn và rất được ưa chuộng. Bún sợi to. Tô đầy đủ thường có thịt bò tái, nạm, giò heo, chả lụa, chả cua... Nước dùng có lớp váng dầu mỏng, thoảng mùi mắm ruốc. Bún ăn kèm đĩa rau muống, giá luộc cùng vài loại rau thơm và chén nước mắm sa tế cay xè. Ảnh: Vi Yến

Từ lúc giãn cách xã hội hồi tháng 7 đến nay, nhiều hàng quán ở Sài Gòn ngừng hoạt động, bún bò Huế là một trong những món được nhắc đến nhiều nhất trên các diễn đàn ẩm thực. Nhiều người cho biết, ngay khi thành phố trở lại trạng thái bình thường, họ phải ăn hai tô một lúc mới đã thèm. Món ăn nguồn gốc xứ kinh kỳ, biến tấu theo khẩu vị của người Sài Gòn và rất được ưa chuộng. Bún sợi to. Tô đầy đủ thường có thịt bò tái, nạm, giò heo, chả lụa, chả cua… Nước dùng có lớp váng dầu mỏng, thoảng mùi mắm ruốc. Bún ăn kèm đĩa rau muống, giá luộc và vài loại rau thơm, chén nước mắm sa tế cay xè. Ảnh: Vi Yến

Còn nhắc đến ẩm thực Sài Gòn thì không thể bỏ qua đĩa cơm tấm trứ danh, món thích hợp để ăn cả buổi sáng, trưa, tối, khuya. Hạt gạo tấm rời rạc nhưng không bị khô, thấm một chút mỡ hành bóng mướt. Đặc biệt, miếng thịt cốt lết nướng tỏa hương thơm lừng chính là thứ gây thương nhớ nhiều nhất đối với các tín đồ ẩm thực. Thịt ướp trong nhiều giờ cho thật thấm vị, nướng trên bếp than tới khi rướm mỡ hấp dẫn, bày cùng một ít đồ chua, bì heo, chả trứng bắc thảo và chén nước mắm ngọt pha ớt là sết sẩy. Ảnh: Thi Thi

Ẩm thực Sài Gòn không thể thiếu cơm tấm – món thích hợp để ăn cả buổi sáng, trưa, tối, khuya. Hạt gạo tấm rời rạc nhưng nấu xong không bị khô, thấm một chút mỡ hành bóng mướt. Đặc biệt, miếng thịt cốt lết nướng tỏa hương thơm lừng chính là thứ gây thương nhớ với các tín đồ ẩm thực. Thịt ướp hàng tiếng đồng hồ cho thật thấm vị, nướng trên bếp than tới khi rướm mỡ, bày cùng một ít đồ chua, bì heo, chả trứng bắc thảo và chén nước mắm ngọt pha ớt. Ảnh: Thi Thi

Thời chưa có dịch, thú vui của nhiều người Sài Gòn là tụ tập tại các quán ốc buổi chiều tối, nhâm nhi đủ loại nghêu, sò, ốc chế biến phong phú. Vì thế, sau gần 3 tháng ở nhà không được lê la quán xá khiến nhiều người nhớ không khí xô bồ, đông đúc nơi đây, và cả vị cay the của thố nghêu hấp sả, vị ngọt ngọt của đĩa sò huyết xào me hay bẻ miếng bánh mì chấm nước xốt bơ tỏi dậy mùi thơm trong đĩa ốc hương hấp dẫn. Ảnh: Vi Yến

Khi chưa có dịch, người Sài Gòn có thú vui tụ tập tại các quán ốc buổi chiều tối, nhâm nhi đủ loại nghêu, sò, ốc chế biến phong phú. Vì thế, gần 3 tháng ở nhà không được lê la quán xá khiến nhiều người nhớ không khí xô bồ, đông đúc nơi đây, và cả vị cay the của thố nghêu hấp sả, vị ngọt ngọt của đĩa sò huyết xào me hay bẻ miếng bánh mì chấm nước xốt bơ tỏi dậy mùi thơm trong đĩa ốc hương hấp dẫn. Ảnh: Vi Yến

Bát bún riêu cua, bún riêu ốc hay bún riêu chả thịt băm là món rất được người Sài thành chuộng ăn điểm tâm hay ăn tối. Tại một số tiệm bún riêu có tiếng, đôi khi thực khách phải chờ lâu mới có chỗ ngồi. Bún riêu Sài Gòn vị hơi thiên độ ngọt một chút, khách tự nêm nếm thêm mắm tôm, chanh, và chén mắm me đặc trưng của dân miền Nam. Khi ăn, bạn cho rau muống, giá trụng vào rồi thưởng thực nước dùng đậm đà. Bên cạnh đó, canh bún có cách nấu tương tự bún riêu nhưng thành phần đơn giản hơn, chỉ gồm: đậu hũ chiên, rau muống, bún và chả cây cũng là món bình dân làm không ít người thòm thèm sau nhiều ngày không được ăn tiệm. Ảnh: Vi Yến

Bún riêu cua, bún riêu ốc hay bún riêu chả thịt băm là những món được người Sài thành chuộng ăn điểm tâm hay ăn tối. Tại một số tiệm bún riêu có tiếng, đôi khi thực khách phải chờ lâu mới có chỗ ngồi. Bún riêu Sài Gòn vị hơi ngọt, khách tự nêm nếm mắm tôm, chanh, và chén mắm me đặc trưng của dân miền Nam. Khi ăn, bạn cho rau muống, giá trụng vào rồi thưởng thức nước dùng đậm đà. Ngoài ra, canh bún có cách nấu tương tự bún riêu nhưng thành phần đơn giản hơn, chỉ gồm: đậu hũ chiên, rau muống, bún và chả cây cũng là món bình dân làm không ít người thòm thèm sau nhiều ngày không được ăn tiệm. Ảnh: Vi Yến

[Caption]a

Bên cạnh bún, hủ tiếu là món nước phổ biến. Hủ tiếu gõ được xem như văn hóa ăn đêm của người Sài Gòn. Tầm chiều tối mỗi ngày, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ trong các hẻm đều mong chờ tiếng rao của người bán hủ tiếu vỉa hè. Bát hủ tiếu gõ thường chỉ có thịt, bò viên, mỡ hành ngập trong nước dùng béo, thơm mùi hẹ làm bạn ấm bụng ngay lập tức. Nếu ngán hủ tiếu, bạn có thể thay bằng sợi mì trứng, mềm, hoặc kết hợp hai loại sợi mì và hủ tiếu ăn cho đã. Ảnh: Vi Yến

Lại một món ăn của người Hoa chiếm trọn cảm tình của các cú đêm, món sủi cảo nóng hổi trên đường Hà Tôn Quyền - đoạn đường nức tiếng với món ăn này. Tô sủi cảo tự chọn nhiều loại như bong bóng cá, cá viên, đậu bắp... có nước dùng vị thanh, chấm với tương đen, thêm vài lát ớt xắt cay cay đã miệng. Một tô khoảng 30.000 - 45.000 đồng, thêm vắt mì nếu bạn muốn ăn no. Ảnh: an_cung_ngocpiiu

Sủi cảo là món ăn của người Hoa chiếm được cảm tình từ các “cú đêm” Sài Gòn nhờ vị thơm ngon, nóng hổi. Lúc chưa dịch, loạt quán trên đường Hà Tôn Quyền mở cửa đến khuya và luôn đông khách. Bát sủi cảo tự chọn nhiều loại topping như: bong bóng cá, cá viên, đậu bắp… có nước dùng vị thanh, chấm với tương đen, ăn cùng rau cải cho đỡ ngấy, rồi thêm vài lát ớt xắt, sa tế cay cay đã miệng. Ảnh: an_cung_ngocpiiu

[Caption]a

Thời tiết Sài Gòn quanh năm nắng nóng nhưng lẩu lại là một trong những món được yêu thích nhất của dân ghiền ăn. Trong đó không thể bỏ qua món lẩu bò thu hút dân nhậu, dân văn phòng, sinh viên lẫn các gia đình tụ tập mỗi chiều. Nồi lẩu đầy đủ có nhiều đồ ăn kèm như: bò viên dai sần sật, thịt bò tươi, đuôi bò, gân, gan, bao tử, tim, tủy bò… nấu trong nước dùng đậm đà. Đợi nước sôi, bạn nhúng rau mồng tơi, rau cải, rau muống rồi ăn kèm mì gói. Ảnh: Vi Yến

[Caption]Bánh tráng ở đây được trộn theo kiểu truyền thống, gồm xoài, trứng cút, khô bò đen, khô bò đỏ, sa tế, rau răm, muối tôm, đậu phộng... vắt thêm tí tắc tạo độ chua nhẹ, kèm nước bò ăn mãi không thấy ngán. Bịch bánh tráng có giá khoảng 20.000 đồng, thêm nem chua thì thêm tiền. Dù giá cả không hề rẻ so với bánh tráng lề đường, nhưng quán không khi nào ngơi khách. Bánh tráng mềm vừa ăn, được trộn trong thau cho đều trước khi đựng trọng bịch nylon. Nếu để lâu, bánh sẽ bị dính thành chùm, bạn nên ăn ngay để thưởng thức trọn vẹn vị ngon. Ngày mưa khá bất tiện vì không có dù che

Còn đối với dân mê ăn vặt Sài thành, bánh tráng trộn là món không thể thiếu trên bản đồ ẩm thực. Bịch bánh tráng trộn treo kiểu truyền thống gồm: xoài sống bào sợi, trứng cút, khô bò đen, khô bò đỏ, sa tế, rau răm, muối tôm, đậu phộng… vắt thêm chút tắc tạo độ chua nhẹ, kèm nước bò ăn mãi không thấy ngán. Ảnh: alongwalker