8 thay đổi nhỏ để cuộc sống trở nên dư dả hơn, ví tiền luôn rủng rỉnh

“Con đường duy nhất để học được cách suy nghĩ như người giàu là tìm hiểu về họ”.

Steve Siebold, một triệu phú tự thân đã chia sẻ những kinh nghiệm, thay đổi làm cuộc sống của mình trở nên tốt hơn trong cuốn sách Cách suy nghĩ của người giàu.

“Con đường duy nhất để học được cách suy nghĩ như người giàu là tìm hiểu về họ”.

Dưới đây là 8 điều cần thay đổi trong cuộc sống đã giúp Siebold và các triệu phú tự thân khác xây dựng gia tài của họ. Nếu bạn muốn tạo những bước đột phá cho mình, hãy cùng xem những thay đổi cần làm trong thời gian tới là gì nhé.

Tạo thêm nguồn thu nhập

8 thay doi nho de cuoc song tro nen du da hon, vi tien luon rung rinh - 1

“Có 65% trong số họ tạo ra ít nhất 3 nguồn thu nhập trước khi kiếm được 1 triệu USD đầu tiên”, Thomas C. Corley

Những người giàu nhất sẽ tập trung vào việc kiếm tiền và thường thì họ không hài lòng với việc chỉ có một nguồn thu nhập.

Tác giả Thomas C. Corley sau nhiều năm nghiên cứu về các triệu phú tự thân đã viết trong cuốn Change Your Habits, Change Your Life (tạm dịch: Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống), người giàu “không dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất”.

Trên thực tế, “có 65% trong số họ tạo ra ít nhất 3 nguồn thu nhập trước khi kiếm được 1 triệu USD đầu tiên”, chẳng hạn như cho thuê bất động sản, làm công việc bán thời gian hoặc thêm nghề tay trái.

Xây dựng mối quan hệ với những người thành công

“Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào”.

Những người bạn thường xuyên giao lưu có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bạn. Siebold chia sẻ: “Trong hầu hết các trường hợp, giá trị ròng của bạn phản ánh những người bạn thân nhất của bạn. Chúng ta sẽ dần trở nên giống những người mà ta hay giao lưu”.

Coreley cũng đồng tình với điều này. Ông chia sẻ: “Những người giàu có, thành đạt rất cẩn thận trong việc chọn người để kết giao. Mục tiêu của họ là phát triển mối quan hệ với những người có tư duy thành công”.

Nếu bạn thấy trong những mối quan hệ của mình không ai giúp bạn có động lực để tiến lên phía trước, Corley khuyên bạn nên tham gia vào một nhóm mới chuyên nghiệp hơn.

Tiết kiệm để đầu tư

8 thay doi nho de cuoc song tro nen du da hon, vi tien luon rung rinh - 3

“Đầu tư là cách để bạn trở nên giàu có”, triệu phú tự thân Grant Cardone.

“Đầu tư là cách để bạn trở nên giàu có”, triệu phú tự thân Grant Cardone từng nói. “Lý do duy nhất để bạn tiết kiệm tiền là sẽ có ngày bạn cần phải đầu tư”.

Trên thực tế, số tiền bạn tiết kiệm được và đem đầu tư thường quan trọng hơn mức tiền lương bạn đạt được hàng tháng. Chuyên gia tài chính cá nhân Ramit Sethi từng viết trong cuốn I Will Teach You to Be Rich (tạm dịch: Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có): “Trung bình, các triệu phú mỗi năm đầu tư 20% thu nhập của cả gia đình. Sự giàu có của họ không được đo bằng số tiền họ kiếm được mỗi năm mà bằng cách họ đã tiết kiệm và đầu tư chúng thế nào.”

Tự động hóa tài chính

Khi đã đặt ra những kế hoạch chi tiêu một cách thông minh, cách dễ dàng nhất để duy trì lâu dài là tự động hóa quy trình thực hiện.

Điều này có nghĩa là bạn có thể đăng ký với ngân hàng để trích lương hàng tháng gửi thẳng tới tài khoản đầu tư hay tiết kiệm, thậm chí trước khi bạn kịp nhìn thấy nó. Chỉ đơn giản bằng việc tự động hóa nguồn tài chính, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng.

Làm quen với việc làm những điều không thoải mái

Nếu bạn muốn có thêm nguồn thu, tạo được những bước đột phá, bạn phải sẵn sàng bước ra khỏi vùng thoải mái của bản thân.

Điều này bao gồm thương lượng tiền lương xứng đáng được nhận của bạn. Đó là một trong những cách đơn giản nhất để tăng thu nhập tiềm năng. Những người yêu cầu mức lương cao hơn (phù hợp với năng lực, cống hiến) thường nhận được sự đồng ý song hầu hết thậm chí chưa từng thử một lần.

Chắc chắn, đàm phán không phải là việc dễ dàng gì nhưng nhận một mức lương không xứng đáng với sự cống hiện của bạn chính là điều khiến bạn không được hưởng cuộc sống đáng có. Triệu phú tự thân Grant Sabatier từng chia sẻ: “Điều quan trọng nhất để quyết định tiềm năng kiếm tiền trong tương lai của bạn và giúp bạn kiếm được 1 triệu USD nhanh nhất là số tiền lương bạn nhận được hôm nay.”

Dành 20 phút mỗi ngày để phát triển một kỹ năng mới

8 thay doi nho de cuoc song tro nen du da hon, vi tien luon rung rinh - 4

Corley phát hiện ra rằng những người giàu có thường có chung đặc điểm quan trọng là họ luôn cố cải thiện bản thân.

Bạn có thể đọc một cuốn sách về chủ đề nào đó, tham gia một lớp học hay các nhóm làm việc trên mạng… Đó đều là những cách tuyệt vời để bạn phát triển một kỹ năng mới. Một người từng tư vấn nghề nghiệp tại Google chia sẻ, việc học thêm kỹ năng mới có thể giúp bạn mở ra những cơ hội mới, có thể là một vị trí công việc mới tốt hơn chẳng hạn.

“Khi bạn làm những việc nằm ngoài vùng an toàn của bản thân, sẽ chẳng thoải mái gì”, Corley viết. “Tuy nhiên mỗi khi bạn tự thử thách chính mình, đối mặt với sự không thoải mái đó, vòng tròn an toàn của bạn sẽ càng được mở rộng, bạn sẽ ngày càng phát triển bản thân”.

Không phô trương

“Cho đến khi công ty và các khoản đầu tư của tôi tạo ra nhiều luồng thu nhập đảm bảo, tôi mới mua cho mình chiếc đồng hồ và chiếc xe hơi sang trọng đầu tiên”, triệu phú Grant Cardone chia sẻ. “Tôi vẫn lái chiếc Toyota Camry khi đã trở thành triệu phú. Hãy để mọi người biết đến bạn qua đạo đức, cách làm việc của bạn chứ không phải những đồ trang sức mà bạn đắp lên người”.

Tỷ phú Warren Buffett cũng là người sống theo triết lý tương tự. Cho đến giờ, nhà đầu tư huyền thoại vẫn dùng bữa tại chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonalds và không chi hơn 3,17 USD cho một chiếc sandwich mỗi sáng.

Nghĩ lớn

Hãy dám kỳ vọng lớn lao và sẵn sàng đón nhận những thử thách. Luôn nhớ rằng “không ai có thể làm giàu và sống với ước mơ mà không có những kỳ vọng to lớn cả”, Siebold chia sẻ

Nguồn: Eva