Ăn hải sản đừng quên những nguyên tắc này nếu không muốn bị ngộ độc

Ngoài những trường hợp cơ địa dị ứng với hải sản thì còn một số nguyên tắc trong lựa chọn, sơ chế hay chế biến hải sản sai cách cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc cho người sử dụng.

Ăn hải sản lạ khiến ngộ độc.

Một số hải sản lạ, nếu không biết có gây ngộ độc hay không thì tốt nhất bạn không nên sử dụng bởi có thể những loại hải sản này có chứa độc tố.

Sơ chế, loại bỏ độc tố trong hải sản

Có một số loại hải sản ăn rất ngon, rất giàu dinh dưỡng song trong nó có một vài bộ phận có chứa độc tố mà bạn cần biết để loại bỏ trước khi ăn.

Các loại hải sản chứa độc mà bạn cần lưu ý như: Bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển, cá nóc…

Khi sơ chế, chế biến các món hải sản này, bạn cần tìm hiểu cách làm hoặc nhờ những đầu bếp chuyên nghiệp hỗ trợ lên món nhé.

Hải sản cần đảm bảo tươi sống

Hải sản là những loại thực phẩm giàu chất đạm, do vậy khi chúng chết đi, ở nhiệt độ thường sẽ nhanh chóng bị sự xâm nhập của vi khuẩn, nếu không cẩn thận ăn vào sẽ dễ gây nên tình trạng ngộ độc, bệnh tật.

Một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu khi không được bảo quản tốt sẽ hình thành nên chất độc cho người ăn.

Đó là lý do khi có ý định ăn hải sản, hãy lựa chọn những loại hải sản tươi sống, khi mua hàng đông lạnh cần xem xét thời hạn sử dụng.

Hãy ăn các loại hải sản đã nấu chín

Hải sản là loại thực phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập, việc nấu chín bằng nhiệt nóng khi đun nấu sẽ tiêu diệt được các loại vi khuẩn này, đảm bảo vệ sinh khi ăn.

Lưu ý không sử dụng các loại hải sản ở vùng biển, nước ô nhiễm

Hải sản nhiễm độc bởi môi trường, hóa chất hoặc hiện tượng thủy triều đỏ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ngộ độc khi con người sử dụng.

Tổng hợp: Tú Quỳnh