Ăn nhậu, thu tiền trong khu cách ly

Hai sĩ quan cấp tá thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long bị tạm đình chỉ công tác vì để tụ tập ăn nhậu và vận động tiền trong khu cách ly.

Trường quân sự Vĩnh Long. Ảnh: Vĩnh Nam

Trường quân sự Vĩnh Long. Ảnh: Vĩnh Nam.

Hai sĩ quan bị đình chỉ công tác ngày 20/4 gồm: thượng tá Nguyễn Hoàng Minh (Phó chủ nhiệm Hậu cần) và trung tá Đặng Văn Ngoan (Trưởng ban Quân y).

“Đây là sự việc đáng tiếc khi tập thể, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tập trung quyết liệt để phòng chống dịch”, ông Lữ Quang Ngời – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Vĩnh Long nói và khẳng định việc điều tra, xử lý được thực hiện công khai, minh bạch.

Báo cáo với UBND tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long khẳng định việc tổ chức vận động tiền người dân trong khu cách ly phòng Covid- 19 là do hai sĩ quan Ngoan và Minh tự tiện làm.

Trao đổi với báo chí, hai cán bộ này xác nhận việc ăn nhậu có xảy ra tại khu cách ly nhưng không rõ nguồn bia rượu từ đâu. Thượng tá Minh cũng thừa nhận đã soạn thông báo vận động thu tiền, trên tinh thần tự nguyện của những người cách ly, “vì thấy anh em ở đây vất vả”. Số tiền nhận được hơn 10 triệu đồng.

Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long tiếp nhận cách ly hơn 230 người về từ Australia hôm 23/3. Những người này hạ cánh xuống Cần Thơ trên chuyến bay VN780.

Trong thời gian ở, một số người tố cáo đến cơ quan chức năng việc cán bộ buông lỏng quản lý để khoảng 10 người tụ tập uống bia ở hành lang khu cách ly tối 3/4. Sự việc được báo với lãnh đạo khu cách ly nhưng không được giải quyết.

Ngoài ra, trung tá Đặng Văn Ngoan đến từng phòng dán thông báo vận động đóng góp tiền với nhiều lý do như: Xây dựng nhà tình đồng đội; ủng hộ học sinh nghèo vượt khó; ủng hộ cán bộ, chiến sĩ đang phục vụ ở khu vực cách ly; mua vật tư thiết bị phòng chống dịch. Thông báo nêu rõ, ông Ngoan là tổ trưởng. Sau đó, nhiều người cách ly đã đóng góp vào quỹ này.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón khẳng định từ đầu tỉnh đã quán triệt chủ trương tuyệt đối không được thu tiền người cách ly phòng chống Covid-19. “Tỉnh Ủy đã yêu cầu làm rõ việc, thu hồi và trả lại tiền cho người dân”, ông Rón nói.

Cửu Long