Bạn chọn Tết truyền thống hay Tết hiện đại?

Nhiều gia đình thay vì tất tả tự tay chuẩn bị đồ cúng, họ chọn đặt đồ làm sẵn hoặc cùng nhau đi du lịch vào những ngày Tết.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là khoảng thời gian thiêng liêng với mỗi người Việt Nam. Tết nguyên đán dù ở xa hay bận rộn công việc, dù vất vả hay nhiều nỗi niềm trong cuộc sống, mọi người cũng gác lại để về quê hương, quay quần bên gia đình, vui trọn ba ngày đầu năm.

Dịp Tết cổ truyền luôn là khoảng thời gian thiêng liêng với mỗi người Việt Nam. Dù ở xa hay bận rộn công việc, vất vả hay nhiều nỗi niềm trong cuộc sống, mọi người cũng gác lại để trở về quây quần bên gia đình, vui trọn ba ngày đầu năm.

Những ngày giáp Tết, mọi người sẽ cùng nhau làm mâm cơm tiễn ông Công, ông Táo về trời. Sau đó là chuẩn bị đồ cúng 30, Giao thừa và những ngày Tết. Chị Quỳnh Chi (Hà Nội) chia sẻ tùy theo quan điểm của mỗi người, truyền thống của mỗi gia đình, vùng miền mà Tết ở các nơi khác nhau. Nhưng theo chị, Tết ở thành thị hiện nay đơn giản, gọn nhẹ hơn ở quê. Như nhà chị ở thành phố, các món quen thuộc như bánh chưng, nem, gà... sẽ được đặt mua sẵn chứ không phải bận rộn làm.  

Từ xa xưa, vào ngày Tết, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau chuẩn bị đồ cúng Tất niên, giao thừa và mâm cơm ngày Tết. Ngày nay, việc chuẩn bị mâm cơm ngày Tết cũng đơn giản, gọn nhẹ hơn. Với những gia đình ở thành phố, các món quen thuộc như bánh chưng, nem, gà… sẽ được đặt mua hoặc sơ chế sẵn nên việc nấu cỗ không quá mệt nhọc.

Việc cúng hết hay còn gọi là ra Tết cũng tùy thuộc vào mỗi nhà. Nhưng ngày nay, mọi người thường muốn dành những ngày Tết để có thời gian vui chơi, quây quần bên nhau nên việc ra Tết thường diễn ra vào ngày mùng 3, có nhà sẽ là mùng 2. Không nhiều nhà kéo dài tới ngày mùng 4, 5 như trước.

Những năm gần đây, nhiều người có xu hướng muốn dành những ngày Tết để có thời gian vui chơi, quây quần bên nhau,

Sau Giao thừa, mùng một và hai, tới mùng ba, mọi người sẽ tới nhà người thân, bạn bè, đồng nghiệp... để chúc Tết.

Người trẻ ngày nay không đặt nặng việc chúc tụng. Họ thích đi du xuân cùng gia đình, đi du lịch với bạn bè. Nhiều bạn trẻ ngại đi chúc Tết hoặc tiếp khách vì thường được hỏi: “Có người yêu chưa?” hay “Chưa lấy chồng à?”, “Lương cao không?”… Những câu hỏi khiến họ thấy không thoải mái. Với thế hệ cũ đó là sự quan tâm còn ngày nay, quan điểm yêu đương, kết hôn, việc làm là câu chuyện riêng tư,

Một quan điểm mới và hiện đại ở nhiều gia đình hiện nay là thay vì chỉ quanh quẩn ở nhà làm cơm cúng lễ, thăm hỏi, chúc Tết họ hàng thì nhiều người chọn đi du lịch.

Để chơi Tết chứ không đơn thuần “ăn Tết”, nhiều bạn trẻ hay những gia đình trẻ chọn đi du lịch đến những địa danh như Hạ Long, Hội An, Nha Trang, Phú Quốc… Các khu du lịch tổ chức nhiều lễ hội mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam kết hợp hơi thở văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới phục vụ khách du lịch dịp năm mới.

Vinpearl Resort sẽ là điểm nghỉ dưỡng thú vị dành cho các gia đình sau khi vui hết mình với các lễ hội, hoạt động chào đón năm mới. Các thành viên trong nhà, cặp đôi sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi sau cả năm dài vất vả tại Vinpearl Resort. Vinpearl Resort có 9 cơ sở trải khắp những điểm đến di sản và bãi biển thiên đường tại khắp Việt Nam.