Bộ Y tế nói gì về trường hợp đầu tiên sốc phản vệ độ 3 sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Sau khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca, một người được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm.

Ngày 15/3, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng trong ngày 14/3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng đã ghi nhận 2 trường hợp phản ứng nặng, trong đó một người được chẩn đoán sốc phản vệ độ III với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm.

Bộ Y tế nói gì về trường hợp đầu tiên sốc phản vệ độ 3 sau khi tiêm vaccine Covid-19? Ảnh 1
Những người đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca.

Cả hai trường hợp này được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại sức khoẻ đã ổn định.

Sáng 15/3, GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, Bộ Y tế đang theo dõi và đánh giá các phản ứng nặng sau tiêm. Mới đây, Bộ cũng đã yêu cầu 3 Sở Y tế TP.HCM, Hải Dương và Gia Lai thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân phản ứng nặng.

Riêng trường hợp bị sốc phản vệ độ III, ông Đức Anh cho biết, trước tiêm, người này đã được thăm khám nhưng chưa có thông tin cụ thể về bệnh lý nền.

“Chúng tôi yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi đánh giá. Tuy nhiên, kế hoạch tiêm vaccine vẫn tiếp tục được thực hiện để phòng bệnh cho toàn dân”, ông Đức Anh cho biết.

Bộ Y tế nói gì về trường hợp đầu tiên sốc phản vệ độ 3 sau khi tiêm vaccine Covid-19? Ảnh 2
Hiện nay, 117.600 liều vaccine AstraZeneca đã được phân bổ đi các địa phương.

Theo ông Đức Anh nhận định, khi tiêm vaccine sẽ có một tỷ lệ nhất định phản ứng sau tiêm. Qua theo dõi các nước khác trên thế giới, tỷ lệ 26% phản ứng thông thường và 0,7% phản ứng nặng.

Trong tiêm chủng mở rộng, trẻ dưới 5 tuổi được tiêm vaccine có phản ứng nhẹ. Với vaccine phòng Covid-19, hầu hết các đối tượng được tiêm là từ 18 tuổi trở lên để vừa đánh giá tính an toàn và tiếp tục theo dõi phản ứng sau tiêm ở các nước khác.

Việt Nam hiện đang tiêm vaccine phòng Covid-19 của Astrazeneca, WHO cũng đã khuyến cáo cân nhắc lợi ích của vaccine phòng Covid-19 và nguy cơ của dịch bệnh, từ đó có biện pháp tốt nhất cho người dân.

Nhìn chung các vaccine đều nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như WHO và các tổ chức có liên quan đến đảm bảo an toàn sau khi tiêm vaccine.

Hiện nay, 117.600 liều vaccine AstraZeneca đã được phân bổ đi các địa phương, ưu tiên những nơi có dịch bệnh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đến hiện tại, đã tiêm được 11.000 liều vaccine, tức khoảng 1/10. Dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch tiêm chủng vào cuối tháng 3.

Nguồn: Saostar.vn