Buồng khử khuẩn toàn thân chống Covid- 19 đặt ở đường nào, mua thì giá bao nhiêu?

Ngay khi Thành đoàn TP.HCM ra mắt buồng khử khuẩn toàn thân giúp phòng chống dịch bệnh Covid– 19, mọi người vô cùng phấn khởi và tò mò không biết buồng khử khuẩn sắp tới sẽ được đặt ở những tuyến đường hay địa điểm nào?

Buồng khử khuẩn toàn thân đang được đặt ở đâu? /// HOA NỮ

 

Buồng khử khuẩn toàn thân đang được đặt ở đâu?

Như đã đưa tin, Thành đoàn TP.HCM đã chính thức ra mắt buồng khử khuẩn toàn thân phục vụ cộng đồng phòng chống dịch bệnh Covid– 19. Đây là sản phẩm sáng tạo của đội ngũ tri thức trẻ đến từ Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ – Thành đoàn TP.HCM, phối hợp cùng đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM nghiên cứu thực hiện.

Với thiết kế gồm cảm biến phát hiện người và tự động phun, có đèn tín hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể, dung dịch khử khuẩn anloyte đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng. Theo đó, người sử dụng chỉ cần mất 30 giây là đã được khử khuẩn toàn thân và an toàn trong mùa dịch.

Có kinh phí sẽ sản xuất và đặt ở tất cả các nơi công cộng

Khi được hỏi về những điểm khác nhau so với buồng khử khuẩn toàn thân đã được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, phối hợp với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng chế trước đó, anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ – Thành đoàn TP.HCM khẳng định: “Giữa 2 buồng khử khuẩn này là khác nhau, đặc biệt là ở công nghệ phun sương. Sản phẩm của tụi mình là phun sương siêu âm và tuần hoàn cho toàn bộ cả buồng từ dưới lên trên. Còn sản phẩm mà các bạn ở Hà Nội sáng chế thì đặt một cái ống để đưa lượng sương ra rồi đi lên, và buồng phun sương lại đặt trong buồng của người đứng, nên để phun sương được hết toàn thân thì người đứng phải xoay một vòng, vì hệ thống đó chỉ phun được một hướng. Còn công nghệ phun sương của tụi mình được bố trí phun từ chân lên tới đầu, từ trái qua phải cho nên cùng lúc phun phủ hết được cả cơ thể”.

Buồng khử khuẩn toàn thân chống Covid- 19 đặt ở đường nào, mua thì giá bao nhiêu? - ảnh 1

 

Hiện tại 3 buồng khử khuẩn đầu tiên đang được đặt ở Thành đoàn TP.HCM và Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

HOA NỮ

Trước thông tin nhiều bạn đọc thắc mắc không biết trong thời gian sắp tới, với năng suất có thể sản xuất được 100 buồng trên một tuần, vậy những buồng này sẽ được đặt ở những tuyến đường hay địa điểm nào ở thành phố, anh Thành cho biết: “Đó chỉ là năng suất sản xuất của bên mình, còn đặt ở vị trí nào thì lại phụ thuộc vào nhu cầu đặt hàng của đơn vị, hoặc là nếu có kinh phí được tài trợ thì bên mình mới có nguồn kinh phí để sản xuất, vì thực tế bây giờ mình chỉ có kỹ thuật và công nghệ, chứ kinh phí thì không có để làm. Nên nếu có kinh phí là có thể sản xuất đại trà và đặt ở tất cả những nơi công cộng cần thiết và có nhu cầu”.

Về giá của một buồng khử khuẩn, anh Thành cho rằng hiện giờ nếu sản xuất hàng loạt và thương mại được thì giá sẽ là 30 triệu đồng trên một buồng. Giá này là đã hoàn thành và lắp đặt luôn nếu đơn vị đặt hàng ở trong nội thành.

Ngoài phục vụ cho các địa điểm cách ly và có nguy cơ lây nhiễm cao, các đơn vị có nhu cầu đặt hàng xin vui lòng liên hệ: Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Số 1 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. HCM).

Hộ gia đình có bình phun khử khuẩn cá nhân

“Với giá này thì có phù hợp cho hộ gia đình nếu muốn mua đặt ở nhà?”, người viết hỏi, thì anh Thành khẳng định buồng khử khuẩn này chỉ phù hợp với những đơn vị mà người ra vào đông, hơn là sử dụng cho hộ gia đình. Vì nếu để sử dụng cho hộ gia đình thì sẽ không phát huy được hết hiệu quả của buồng khử khuẩn do buồng này được sáng chế ra để phục vụ cho số đông. Theo anh Thành hộ gia đình có thể sử dụng bình phun xịt mini, cá nhân. Hiện tại bên Trung tâm cũng đã sản xuất được những bình phun sương khử khuẩn nhỏ và đang phục vụ cho các sở ban ngành và các đơn vị trên địa bàn thành phố.

Buồng khử khuẩn toàn thân chống Covid- 19 đặt ở đường nào, mua thì giá bao nhiêu? - ảnh 2

 

Từ hôm qua, nhiều người đã xếp hàng để được trải nghiệm buồng khư khuẩn

HOA NỮ

“Và sắp tới bên mình sẽ tặng bình phun khử khuẩn loại nhỏ này cho những người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như làm việc ở cửa khẩu an ninh của sân bay, hoặc lực lượng cảnh sát giao thông…Để mỗi tổ công tác có buồng phun sương cá nhân, và mỗi khi tiếp nhận giấy tờ của người tham gia giao thông thì có thể khử khuẩn trước khi tiếp xúc hoặc khử khuẩn tay, phun toàn thân khử khuẩn. Bình xịt này cũng dùng dung dịch Anolyte nhưng công cụ thì khác, nên cái này sẽ phù hợp cho sử dụng cá nhân và hộ gia đình”, anh Thành cặn kẽ.

Cũng theo anh Thành, Trung tâm cũng đang nghiên cứu để sản xuất đại trà cho loại bình phun xịt cá nhân này. Và hiện nay giá đang phân phối là 130.000 đồng trên một bình phun sương cá nhân.

“Khi nhận được sự quan tâm và đón nhận nồng nhiệt của cộng đồng, tụi mình rất vui và đây cũng xem như là bước đầu đã thành công khi làm được những điều có ý nghĩa thiết thực cho cuộc sống, đặc biệt là trong mùa dịch Covid – 19 này. Tuy nhiên, đây cũng là áp lực cho tụi mình vì phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện, cải tiến buồng khử khuẩn toàn thân để phục vụ tốt nhất cho người dân”, anh Thành chia sẻ.