Cách làm các món ăn bổ dưỡng từ hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi vừa đẹp vừa bổ dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Mùa cúc họa mi đã đến, bạn hãy tranh thủ làm các món ăn từ hoa cúc họa mi cho gia đình thưởng thức.

Xem thêm:

cuc-hoa-mi-1

Cách làm các món ăn từ hoa cúc họa mi bổ dưỡng

Ngoài việc tăng thêm hương vị cho món ăn thì hoa cúc họa mi còn rất giàu dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng vi lượng. Thường xuyên uống trà hoặc ăn các món ăn từ hoa cúc họa mi sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp cho tâm trạng thoải mái.

1. Cách làm chè hoa cúc họa mi

– 10gr bông cúc họa mi

– 20gr kỳ tử

– 50gr nấm tuyết

– 50gr táo đỏ

– 50gr hạt sen

– Đường

 

Món chè hoa cúc họa mi thơm ngon và bổ dưỡng

DCF 1.0

Món chè hoa cúc họa mi thơm ngon và bổ dưỡng

Bông cúc họa mi khô rửa sạch vắt ráo nước. Nấm tuyết và hạt sen ngâm trong nước ấm 30 độ cho nhanh nở, sau đó rửa sạch nấm tuyết cắt bỏ chân nấm và xắt nhỏ.

Táo đỏ nếu muốn hạt táo nở mềm, trước khi nấu thì đem đi hấp khoảng 5 phút.

Cách làm chè hoa cúc họa mi sử dụng hạt sen khô và tươi đều ngon, mỗi loại sẽ có một vị riêng, khó lòng so sánh nên làm theo cách nào sẽ ngon hơn. Hạt sen tươi thì bỏ nhân, hạt sen khô thì ngâm nước mềm.

Cho nước vừa đủ vào nồi, sau đó cho hạt sen, táo đỏ, nấm tuyết vào ninh trong 30 phút. Bạn có thể dùng hạt sen tươi cho mềm, nhưng hạt sen khô ăn sẽ bùi hơn.

Sau khi hạt sen đã ninh mềm thì cho tiếp hạt kỳ tử và đường phèn vào, đun sôi đến khi đường tan hết thì tiếp tục đun khoảng 1 – 2 phút nữa rồi cho bông cúc vào.

Khi chè bông cúc họa mi sôi trở lại thì tắt bếp đậy nắp để khoảng 5 phút cho bông cúc ra hương thơm thì vớt ra bỏ đi phần xác hoa. Cách làm chè hoa cúc họa mi này ăn nóng hay lạnh đều ngon.

2. Cách làm trà hoa cúc họa mi

– 10g hoa cúc họa mi khô

– 30ml cam thảo

– Mật ong

– 1 nắm trà khô

cua-hoa-mi-3

Trà hoa cúc họa mi rất tốt cho sức khỏe

Hoa cúc mua về rửa sạch và để ráo nước. Trà các bạn cho vào bình trà, chế thêm nước sôi vào rồi để ủ khoảng 15 phút.

Các bạn cho nước vào 1 nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi, khi nước vừa sôi các bạn cho thêm hoa cúc, cam thảo và đường vào sao cho vừa khẩu vị nhé. Sau đó đun nhỏ lửa khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Dùng rây để lọc lấy nước vừa đun cho ra ly. Rót thêm trà vào và thêm chút mật ong cho đậm đà, nếu thích các bạn có thể bỏ thêm vài lát chanh cho thơm.

Trà hoa cúc họa mi này nếu các bạn muốn làm nhanh hơn thì có thể cho hoa cúc và cam thảo vào ấm, tráng qua nước sôi rồi cho nước sôi vào, đậy nắp lại khoảng 15 phút là sẽ có trà hoa cúc nhanh gọn lẹ, tuy nhiên để thức uống này thêm phần đậm đà và chất lượng thì các bạn nên làm theo đúng như cách làm phía trên là ngon nhất. Chúc các bạn ngày mới ấm áp cùng trà hoa cúc họa mi thơm mát này nhé.

3. Cách làm thạch trà hoa cúc họa mi

– 1 thìa canh lá trà khô

– 4 thìa hoa cúc họa mi khô

– 1 thìa cà phê hoa quế khô (osmanthus)

– 2 thìa canh bột rau câu con cá

– 500ml nước nóng

– 3 muỗng mật ong

cuc-hoa-mi-4

Món thạch trà hoa cúc họa mi mới lạ

Cho lá trà khô và hoa cúc họa mi khô vào bình lọc trà. Đổ nước sôi vào phần trà khô này để có thể lọc lấy nước trà.

Sau khi nhấc bỏ phần xác trà đi và giữ lại phần hoa cúc họa mi để trang trí. Sau đó, bạn cho hoa quế khô, bột rau câu và mật ong vào khi nước trà còn nóng ấm, rồi khuấy cho tan hoàn toàn.

Lần lượt chế ra chén hoặc khuôn tùy thích, trang trí mỗi chén là một bông hoa cúc họa mi xinh xinh. Bạn đặt chén rau câu này vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông hẳn. Và cuối cùng bạn đã có thể có món tráng miệng vừa đẹp mắt vừa tốt cho sức khỏe.

4. Cách làm nước sâm hoa cúc họa mi nhãn nhục

– 10g bông cúc họa mi khô

– 100g nhãn nhục

– 1 cục đường phèn nhỏ

 

cuc-hoa-mi-5

Nước sâm hoa cúc họa mi nhãn nhục giúp thanh lọc cơ thể

Bông cúc họa mi ngâm nước lạnh 15 phút, rửa sạch, vắt ráo. Nhãn nhục rửa sạch, ngâm nước lạnh 10 phút cho nở ra, vớt ra, giữ lại nước. Cho bông cúc họa mi vào nồi, đổ nước ngập bông, bắc lên bếp nấu khoảng 15 phút cho ra mùi.

Lược lại nước bông cúc họa mi, bỏ xác. Đường phèn nghiền nhỏ, nấu sôi cùng 1,5 lít nước. Khi nước sôi, cho nước bông cúc họa mi vào nấu 5 phút, cho tiếp nhãn nhục và nước ngâm vào, đun sôi lại, nếm lại cho vừa vị ngọt, rồi tắt bếp.

Tùy thích có thể để nhãn nhục hoặc lược lại chỉ lấy nước mát. Nếu thích uống lạnh thì chờ nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

5. Cách làm bánh quy hình hoa cúc họa mi

– 180gr bột mì

– 1 quả trứng gà

– 55gr đường bột

– 1 muỗng cà phê vanilla

– 75gr bơ mặn để nhiệt độ phòng cho bơ thật mềm

– Khuôn hình tùy thích

cua-hoa-mi-6

Bánh quy hoa cúc họa mi là món ăn khoái khẩu cho các bạn nhỏ

Bơ và đường cho vào âu trộn chung với nhau, tiếp đến cho trứng gà và vanilla vào trộn đều. Cuối cùng rây bột mì vào, mang bao tay và nhồi cho bột quyện thành 1 khối. Cho cục bột vào màng thực phẩm bọc kín lại, sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh để 2 tiếng cho bột hơi cứng.

Sau 2 tiếng lấy bột ra, không nên cán quá mỏng và dùng khuôn hình hoa cúc họa mi cắt bột. Sau khi đã cắt hình xong, nhẹ nhàng xếp bánh quy lên khay có lót giấy dầu. Cho từng viên mứt xoài hoặc một loại mứt mà bạn thích vào giữa bánh làm nhụy hoa.

Chỉnh lò 200 độ C trước 10 phút cho lò nóng. Sau đó hạ xuống còn 165 độ C, cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng khoảng 10-12 phút cho bánh vàng mặt là được.

Chờ bánh quy cúc họa mi nguội thì cho bánh vào lọ và bảo quản nơi thoáng mát.

#baohoahaudoanhnhan