Cách làm mứt dừa dẻo ngon, ngậy tại nhà đón Tết Nguyên Đán

Mứt dừa dẻo thơm và béo ngậy là một món mứt đón Tết độc đáo được nhiều người yêu thích. Cách làm mứt dừa dẻo ngon, đơn giản tại nhà giúp các chị em có món mứt đãi khách vừa sang vừa an toàn.

Mứt dừa dẻo (mứt dừa non) là một trong những loại mứt được yêu thích nhất mỗi dịp Tết. Mứt mềm, dẻo, thơm và có độ ngậy ngậy, bùi bùi rất đặc trưng. Một đĩa mứt dừa non, một đĩa kẹo cùng tách trà đãi khách vừa đơn giản, lịch sự mà lại trang trọng trong dịp Tết.

Nhiều gia đình làm mứt dừa non dẻo hay bị chảy nước, không để được lâu. Vì vậy, Bếp Eva hướng dẫn cách làm mứt dừa dẻo đơn giản nhất đảm bảo dừa khô, thơm ngon.

Nguyên liệu làm mứt dừa dẻo:

– Dừa non 1kg

– Đường 450g

– Lá dứa vài lá

Lưu ý: Dừa non mua loại vừa, không quá cứng cũng không quá mỏng. Dùng móng tay bấm thử thấy mềm là vừa, thích hợp là dừa dẻo.

Những nguyên liệu làm mứt dừa non dẻo ngon

Cách làm mứt dừa non ngon đơn giản nhất 

Bước 1: Nạo dừa và thái sợi

– Dừa non mua về nạo sạch lớp vỏ vàng ở bên ngoài.

– Thái dừa thành từng sợi kích thước bằng đầu đũa ăn cơm. Cắt thành từng đoạn vừa ăn.

Nạo sạch vỏ dừa, nạo thành miếng vừa có độ dày bằng đầu đũa

Lưu ý: Mứt dừa non dẻo không bào mỏng, bào mỏng sên sẽ bị nát và không thể thành dừa dẻo được. 

– Nạo xong rửa dừa với nước sạch 3 – 4 lần để loại bỏ phần dầu của dừa rồi để thật ráo nước.

Bước 2: Làm màu lá dứa

– Lá dứa rửa sạch, sắt nhỏ rồi cho vào máy xay, thêm một xíu nước vào, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.

Xay lá dứa lọc lấy nước cốt

Bước 3: Ướp mứt dừa

– Chia dừa và đường thành 2 phần bằng nhau rồi cho vào 2 chậu riêng, trộn đều đường. ướp trong khoảng 2 – 4 tiếng cho đến khi đường tan hết. Trong quá trình ướp thỉnh thoảng đảo nhẹ để cho đường ngấm đều.

– Cho phần nước lá dứa vào 1 trong 2 chậu dừa ướp đường, đảo đều và ướp thêm một tiếng nữa đều làm mứt dừa dẻo lá dứa.

Lưu ý: Bớt một ít nước cốt lá dứa lại để sên dừa cho vào sẽ có phần mứt màu xanh non đẹp mắt và thơm hơn. 

Chia dừa thành 2 phần để ướp làm phần dừa non trắng và xanh

Bước 4: Sên mứt dừa

– Phần mứt dừa trắng: Cho toàn bộ hỗn hợp dừa vào chảo đun với lửa vừa. Khi sôi thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để mứt không bị nát. Sên nhỏ lửa. Khi đường keo lại, hạ lựa nhỏ nhất rồi đảo đều tay, đảo từ dưới lên trên để dừa không bị nát. Sên cho tới khi có lớp đường trắng kết tinh bám vào mứt dừa là được.

Sên riêng phần dừa non màu trắng

– Phần mứt dừa màu xanh: Cho toàn bộ hỗn hợp mứt dừa ướp đường và lá dứa vào chảo sên như sên phần mứt trắng. Đến khi nước cạn sánh thì cho tiếp phần nước cốt lá dứa vào, đun nhỏ lửa. Mứt dừa sẽ chuyển sang màu xanh non đẹp mắt. Sên cho đến khi thấy lớp phấn xanh phủ nhẹ trên bề mặt dừa là được.

Phần dừa non dẻo lá dứa sên riêng

Bước 5: Phơi hoặc sấy mứt dừa

Mứt dừa sên xong, đảo trên chảo cho nguội rồi trải ra khay mang phơi nắng trong vài giờ. Hoặc cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ trong vài 2 – 3 giờ. Sau đó bỏ mứt dừa vào bịch nilon hoặc hũ thủy tinh để ở nơi thoáng mát.

Thành phẩm mứt dừa dẻo

Mứt dừa non dẻo dẻo, giòn giòn, ngậy. Khi ăn có hương thơm của dừa non tươi, của lá dứa rất hấp dẫn.

Mứt dừa non dẻo thơm ngon thích hợp đãi khách dịp Tết

Nguồn: eva.vn