Chúng ta – Những kẻ ăn mày tình thương

Bạn có khi nào lẫn lộn giữa trăm vàn suy nghĩ rồi cố lý giải và ép mình theo 1 tâm trạng nào đó để rồi cả bản thân cũng không biết mình thực sự muốn gì. Trong cuộc sống, ai rồi cũng phải trải qua đầy đủ những cảm xúc Hỉ, Nộ, Ái, Ố. Ta tự hỏi cảm xúc nào là tốt nhất để có một cuộc sống cân bằng mà ta hằng ao ước. Phải chăng đó phải là sự dung hòa giữa tất cả đừng “Vui Quá Hóa Rồ”, “Giận Quá Mất Khôn”, “Yêu Quá Hóa Điên”, và “ Ghét Người Ghét Cả Đường Đi Lối Về”.

Theo Viện Sức Khỏe Tâm thần, có khoảng 30% dân số Việt Nam mắc các bệnh rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%. Hơn 300 ngàn người ở mọi độ tuổi trên toàn thế giới mắc bệnh trầm cảm theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Họ có thể là bất kỳ ai những doanh nhân giàu có nhưng hôn nhân không hạnh phúc như gia đình ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo; những người nổi tiếng lệ thuộc vào công chúng đến mức phải tự tử như hàng loạt sao trong showbiz Hàn; hay gần đây nhất cô bé 13 tuổi nhảy lầu vì giận mẹ…

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên tòa ly hôn – Nguồn: Internet.
Bé gái  L.A.Q. nhảy lầu ngày 21/11 đang được bác sĩ theo dõi. Nguồn: Internet.

Hỉ – Vui. Niềm vui là thứ nhiều người hàng ao ước nên có lẽ mới có những cuộc ăn chơi chác tán. Họ không làm chủ được cuộc sống của chính mà trượt theo những thú vui hõa huyền. Đối diện với những lo toan hằng ngày họ đành tìm vui để trốn tránh.

Nộ – Giận. Nhiều vụ việc giết người đã xảy ra chỉ vì lửa giận bùng cháy không kiểm soát được. Hiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng viết “Khi ta giận, khi một ai đó làm cho ta giận, ta phải trở về với thân tâm và chăm sóc cơn giận của mình. Không nên nói gì hết. Không nên làm gì hết. Khi đang giận mà nói năng hay hành động thì chỉ gây thêm đổ vỡ mà thôi…”

Ái Ố – Yêu Ghét. Nghiện yêu thương còn nguy hiểm hơn cả thuốc phiện. Mong muốn yêu và được yêu và quá quan tâm những người khác nghĩ về mình đôi khi biến chúng ta thành “Những kẻ ăn mày tình thương” rồi hủy hoại chính mình như chính trường hợp của Sulli tự tử 14/10 vì bị fan hâm mộ quay lưng, rồi lại đến cô bạn thân Goo Hara cũng đã ra đi vì không chịu nổi áp lực từ công chúng.

Hình ảnh Sulli tùy tụy trước khi qua đời và hiện trường vụ tự sát. Nguồn: Internet.
Hình ảnh Goo Hara suy sụp, khóc tức tưởi sau cái chết của bạn mình – Sulli. Nguồn: Internet
Buổi lễ an táng của cố ca sĩ kiêm diễn viên Goo Hara sáng ngày 27/11. Nguồn: Internet.

Bài viết dành cho tất cả những ai đang ngày ngày bon chen với đời, đêm đến vật lộn với chính mình. Để nói rằng tất cả Hỉ, Nộ, Ái, Ố là một phần của cuộc sống như nó vốn dĩ luôn tồn tại. Ta không thể chối bỏ mà cần tìm lại cân bằng để “Yêu ghét đúng người, vui giận đúng lúc”.

Theo: Tri Thức Trẻ