Chuyện nghệ sĩ làm từ thiện mùa dịch và hạn mặn: Lòng tốt làm sao đong đếm được mà so!

“Tiền bạc có thể đếm bằng đơn vị nghìn, trăm, triệu, tỷ nhưng tình người và lòng thiện nguyện thì không có thước đo nào hết, và càng vô lí hơn nếu dùng các đơn vị tiền bạc để đo đếm lòng người” – một quan điểm được nhìn nhận sau câu chuyện quyên góp từ thiện của Đông Nhi – Ông Cao Thắng cùng nhiều nghệ sĩ Vbiz.

Những ngày vừa qua, người dân trên cả thế giới và người dân Việt Nam nói riêng đang gánh chịu nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 song song với hạn hán và ngập mặn ở miền Tây. Để phát huy tinh thần “tương thân tương ái” và “lá lành đùm lá rách”, nhiều người và đặc biệt là các nghệ sĩ Vbiz đã đứng ra tiên phong, dùng tiếng nói, uy tín và sức ảnh hưởng để kêu gọi hàng triệu người hâm mộ, khán giả quyên góp để cùng nhau vượt qua giai đoạn nhạy cảm này.

Hà Anh Tuấn chính là nghệ sĩ nổ phát súng đầu tiên khi đóng góp gần 2 tỷ làm 3 phòng điều trị cách ly để hỗ trợ điều trị và phòng chống Covid-19. Ngay sau Hà Anh Tuấn, Chi Pu cũng là nghệ sĩ tiếp theo ủng hộ 1 tỷ đồng và 5000 bộ trang phục, Min tặng 10.000 khẩu trang và 500 chai nước rửa tay, để phòng dịch và được đông đảo người hâm mộ tán dương.

Những ngày vừa qua, người dân trên cả thế giới và người dân Việt Nam nói riêng đang gánh chịu nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 song song với hạn hán và ngập mặn ở miền Tây. Để phát huy tinh thần “tương thân tương ái” và “lá lành đùm lá rách”, nhiều người và đặc biệt là các nghệ sĩ Vbiz đã đứng ra tiên phong, dùng tiếng nói, uy tín và sức ảnh hưởng để kêu gọi hàng triệu người hâm mộ, khán giả quyên góp để cùng nhau vượt qua giai đoạn nhạy cảm này.

Hà Anh Tuấn chính là nghệ sĩ nổ phát súng đầu tiên khi đóng góp gần 2 tỷ làm 3 phòng điều trị cách ly để hỗ trợ điều trị và phòng chống Covid-19. Ngay sau Hà Anh Tuấn, Chi Pu cũng là nghệ sĩ tiếp theo ủng hộ 1 tỷ đồng và 5000 bộ trang phục, Min tặng 10.000 khẩu trang và 500 chai nước rửa tay, để phòng dịch và được đông đảo người hâm mộ tán dương.

Về phía dự án mang nước sạch về cho bà con miền Tây, đến thời điểm hiện tại MC Đại Nghĩa, Việt Hương, Phi Nhung, vợ chồng Lý Hải – Minh Hà, Ngọc Trinh đã lắp hàng chục máy lọc nước tại các địa phương ở miền Tây. Đáng chú ý nhất trong chiến dịch hỗ trợ bà con ở vùng hạn hán và ngập mặn phải kể đến Thuỷ Tiên, nhờ sức ảnh hưởng và ý nghĩa của việc làm này, sau 39 giờ kêu gọi, bà xã Công Vinh đã nhận được hơn 6 tỷ đồng, hiện tại đã lên con số 9 tỷ đến từ khán giả và đồng nghiệp. Trong số đó, Đức Phúc hỗ trợ 15 triệu, Minh Tú góp 10 triệu và gây tranh cãi nhiều nhất là vợ chồng Đông Nhi và Ông Cao Thắng góp 50 triệu. Từ chuyện đóng góp của Đông Nhi và Ông Cao Thắng, dân mạng lại thi nhau bàn tán, cho rằng giàu như cặp đôi lẽ ra phải quyên góp nhiều hơn. Tự hỏi: Từ bao giờ, lòng tốt được đem ra so sánh, đặt lên bàn cân nhiều ít như thế?

Chuyện nghệ sĩ làm từ thiện mùa dịch và hạn mặn: Lòng tốt làm sao đong đếm được mà so! - Ảnh 2.

Nghệ sĩ thì cũng là người bình thường, cũng phải làm để sống, trả đủ loại hoá đơn

Suy đi, nghĩ lại, nguyên nhân lớn nhất khiến chuyện từ thiện của nghệ sĩ bị đem ra mổ xẻ là do đại bộ phận công chúng đã ngầm mặc định: Nghệ sĩ có rất nhiều tiền, người của công chúng đã góp thì phải cho “đáng”. Chẳng hạn nếu lướt qua, người ta sẽ chẳng quan tâm cô Tiên ấy làm cách nào mà có được số tiền tận 9 tỷ, chắc có lẽ lấy chồng giàu cũng nên. Rồi cô Hà Hồ sộp ghê, vung tay một phát hẳn con số cả tỷ đồng.

Rồi mới bắt đầu làm phép so sánh, cũng nổi tiếng chẳng kém thế mà nhà Đông Nhi – Ông Cao Thắng ki bo chỉ cho mỗi 50 triệu, rồi cô Minh Tú cũng đi nước ngoài, nước trong mà góp mỗi 10 triệu đồng. Tuy nhiên, họ đã quên mất một điều rằng, nghệ sĩ cũng chỉ là những người bình thường, họ vẫn cần phải ăn, thậm chí lo cho cả một ekip với rất nhiều miệng ăn, hàng tá thứ hoá đơn cần phải chi trả. Đông Nhi xưa nay vốn kín tiếng chẳng đôi co. Nhưng thẳng thắn như Minh Tú thì không chắc, cô “ba mặt một lời” thông qua trang cá nhân của mình. Minh Tú cho biết tài khoản ngân hàng còn vỏn vẹn 24 triệu nhưng cũng sẵn lòng quyên góp 10 triệu đồng để đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, vì đó là con số nằm trong khả năng và quan trọng nhất là tấm lòng của cô.

Tuy nhiên, lòng tốt ấy nhận lại được gì? Minh Tú bị dân mạng tấn công cho rằng cô quá keo kiệt. “Người ta có bấy nhiêu, góp bấy nhiêu xin đừng so sánh. Phận em bé nhỏ chỉ có tấm lòng be bé”, Minh Tú một lần nữa lại phải phân trần dù mục đích của mình là góp sức làm điều tốt.

“Người ta có bấy nhiêu, góp bấy nhiêu xin đừng so sánh. Phận em bé nhỏ chỉ có tấm lòng be bé”

Minh Tú

Chuyện nghệ sĩ làm từ thiện mùa dịch và hạn mặn: Lòng tốt làm sao đong đếm được mà so! - Ảnh 4.

Minh Tú bức xúc khi quyên góp 10 triệu vào tài khoản của Thủy Tiên để giúp bà con miền Tây nhưng lại bị cho là keo kiệt

Chuyện từ thiện ít hay nhiều, chính người tiên phong phát động là ca sĩ Thủy Tiên cũng bày tỏ: “Của một đồng, công một nén”, tôi nghĩ không ai ép ai phải làm từ thiện cả, cũng chẳng có thể ép họ làm từ thiện bao nhiêu tiền. Bản thân tôi, tôi làm vì nhìn cảnh bà con xếp hàng lấy từng thùng nước thương quá chứ chẳng ai ép buộc mình cả. Nếu tôi không đứng ra kêu gọi, cũng chẳng ai trách được.

Các nghệ sĩ người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít, thậm chí treo một dòng status hô hào khán giả cùng chung tay thôi cũng đã quý rồi. Đừng nghĩ nghệ sĩ giàu thì họ phải làm cái này cái kia thật nhiều tiền, đâu ai biết phía sau đó họ còn phải lo lắng cho bao nhiêu người, trả tiền cho bao nhiêu nhân viên.

Chuyện nghệ sĩ làm từ thiện mùa dịch và hạn mặn: Lòng tốt làm sao đong đếm được mà so! - Ảnh 5.

Vợ chồng Đông Nhi đóng góp 50 triệu vẫn bị chỉ trích

Và có ai chịu hiểu cho Đông Nhi và Ông Cao Thắng khi con số 50 triệu đồng họ quyên góp cũng bằng với số tiền mà Thuỷ Tiên góp vào tổng số tiền 9 tỷ kia. Ngoài ra, họ còn dùng sức ảnh hưởng trên 2 fanpage tổng cộng hơn 10 triệu người theo dõi, dùng những lời lẽ cực thuyết phục và cảm xúc truyền cảm hứng để kêu gọi người hâm mộ hỗ trợ, chung tay vì cộng đồng.

Chưa kể, Thủy Tiên cũng tiết lộ Đông Nhi và Ông Cao Thắng là những người gửi tiền ủng hộ đầu tiên và ngỏ ý chia sẻ về trang cá nhân để hỗ trợ làm lan rộng tinh thần “tương thân tương ái”.

Chưa hết, trong khi dân tình chỉ chăm chăm so sánh số tiền Đông Nhi và Ông Cao Thắng tổ chức tiệc cưới linh đình và số tiền bỏ ra từ thiện để chỉ trích, so sánh sự chênh lệch mà quên rằng mục đích của 2 số tiền trên không giống nhau. Và đừng quên, Đông Nhi và Ông Cao Thắng đang quản lí một công ty giải trí với hơn 40 nhân viên giữa mùa dịch mọi thứ đều đóng băng. Nghệ sĩ không đi show được, hợp đồng quảng cáo cũng không tuy nhiên lương của nhân viên vẫn phải trả đủ. Thử hỏi, hàng trăm “kẻ ẩn danh”, “anh hùng bàn phím” MXH ngoài kia, ngoài chê trách ra có ai đặt mình vào vị trí của những người trong cuộc hay chưa?

Chuyện nghệ sĩ làm từ thiện mùa dịch và hạn mặn: Lòng tốt làm sao đong đếm được mà so! - Ảnh 6.

Không xa ở Hàn Quốc cũng từng xảy ra nhiều trường hợp tương tự. Đơn cử là Lee Si Eon, anh chịu không ít ý kiến chê bai vì đã quyên góp 1 triệu won (tương đương hơn 19 triệu đồng) cho Hội cứu trợ thiên tai toàn quốc Hope Bridge, nhằm giúp mọi người vượt qua dịch Covid-19. Nhiều người bày tỏ hoan nghênh hành động làm việc thiện của Lee Si Eon, nhưng cũng có không ít cư dân mạng chê bai số tiền mà anh đóng góp. Một số người dùng liên tục để lại các bình luận mỉa mai nam nghệ sĩ, so sánh số tiền mà anh quyên góp so với loạt sao Hàn khác và chỉ trích tài tử họ Lee đóng quá ít: “1 triệu won chẳng là gì so với cát-xê anh ta kiếm được. Không biết nhiêu đây tiền giúp được gì nữa”.

Hay Song Hye Kyo, cô bị chỉ trích thậm tệ vì không có động thái ủng hộ hay quyên góp cho quê nhà như nhiều nghệ sĩ khác trong khi nữ diễn viên cũng là một nghệ sĩ đình đám Hàn Quốc. Dân mạng còn vô lý đến việc không ngừng buông lời miệt thị, tấn công Song Hye Kyo kéo nhẹ khẩu trang để chơi với thú cưng giữa tâm dịch.

Chuyện nghệ sĩ làm từ thiện mùa dịch và hạn mặn: Lòng tốt làm sao đong đếm được mà so! - Ảnh 7.

Ở làng giải trí xứ kim chi, Song Hye Kyo cũng bị tấn công vì không có động thái quyên góp phòng chống dịch

Của một đồng, công một nén, không ai ép ai làm từ thiện cả. Tiền bạc có thể đếm đơn vị nghìn, trăm, triệu, tỷ nhưng tình người và lòng thiện nguyện không có thước đo nào hết!

“Của một đồng, công một nén” – Thủy Tiên đã trả lời như thế khi được hỏi quan điểm về việc nhận số tiền “chênh” khác nhiều đến từ nhiều nghệ sĩ. Từ thiện là việc làm tốt, xuất phát từ cái tâm mỗi người, nên dừng bóp méo hay đưa ra một định luật ngầm nào đó khiến người làm từ thiện từ tâm lí tự nguyện sang tâm thế e dè hay sợ hãi bị chỉ trích.

Chuyện nghệ sĩ làm từ thiện mùa dịch và hạn mặn: Lòng tốt làm sao đong đếm được mà so! - Ảnh 8.

Không chỉ Thủy Tiên, Tuấn Hưng cũng gây chú ý khi đưa ra ý kiến bàn về việc nghệ sĩ làm từ thiện: “Bao năm qua cái chuyện tự nguyện làm việc có ý nghĩa cho cộng đồng cho xã hội là tùy tâm mỗi người. Bản thân tôi, lúc có mình làm nhiều và cũng có lúc chỉ là chút tấm lòng có thể. Không có quy tắc nhất thiết 1 đại gia 1 lần làm từ thiện thì phải tiền tỷ, 1 nghệ sỹ khi ra mặt phải tiền trăm, còn 1 người văn phòng hay những công việc khác thì bao nhiêu cũng được. Nghệ sỹ hay gì đi nữa thì cũng là 1 công dân như bao nhiêu công dân khác. Chỉ khác là công việc khi đã nổi tiếng thì kiếm tiền nhàn hơn. Nhưng mong các bạn hiểu chúng tôi cũng vất vả ít nhất hơn 15 tới 20 năm mới được như ngày hôm nay”.

Không có quy tắc nhất thiết 1 đại gia 1 lần làm từ thiện thì phải tiền tỷ, 1 nghệ sỹ khi ra mặt phải tiền trăm, còn 1 người văn phòng hay những công việc khác thì bao nhiêu cũng được. Nghệ sỹ hay gì đi nữa thì cũng là 1 công dân như bao nhiêu công dân khác.

Tuấn Hưng

Từ những quan điểm của người trong cuộc, đã đến lúc chúng ta thay đổi tư duy về việc “nghệ sĩ làm từ thiện phải siêu khủng, siêu to khổng lồ”, thay vì nhìn vào số tiền, hãy nhìn vào tấm lòng và ý nghĩa sâu xa của vấn đề. Chúng ta từng ghê sợ, ám ảnh và cảm thấy vô lý khi các idol Hàn Quốc bị chỉ trích thậm tệ khi quyên góp ít, quyên góp không đúng tầm thì nay chính netizen Việt cũng đang lập lại cái sai của dân mạng xứ kim chi. Chúng ta quên mất rằng, làm từ thiện xuất phát từ cái tâm nhưng không phải lúc nào cũng đi đôi với cái tầm, chưa có bất kì quy định nào cho rằng sao hạng A phải đóng góp bao nhiêu, sao hạng B phải hỗ trợ một khoản thế nào hay người có tài sản tiền tỷ thì phải góp bao nhiêu % là đủ, là đúng.

Nên nhớ, tiền bạc có thể đếm đơn vị nghìn, trăm, triệu, tỷ nhưng tình người và lòng thiện nguyện không có thước đo nào hết, và càng vô lí hơn nếu dùng các đơn vị tiền bạc để đo đếm lòng người.