Cởi trói cho thi hoa hậu: Mở đường cho cộng nghệ sắc đẹp

Năm 2016, chỉ 2 tuần trước đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam, thí sinh Nguyễn Thị Thành bị tước quyền dự thi vì thẩm mỹ 8 chiếc răng sứ. Đó là câu chuyện quá khứ, Nghị định mới về hoạt động biểu diễn và thi người đẹp không còn quy định thí sinh phải có “vẻ đẹp tự nhiên.”

Ồn ào xung quanh các cuộc thi người đẹp năm nào cũng có. Nguyễn Thị Thành sau đó dự thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017, đạt á khôi 1 nhưng phải trả lại danh hiệu cũng vì lý do đã chỉnh sửa. Cô tiếp tục “thi chui” Miss Eco International 2017, đạt á hậu 3, vẫn bị phạt 22,5 triệu đồng và không được công nhận danh hiệu.

Cởi trói thi hoa hậu mở đường cho công nghiệp sắc đẹp-1
Nguyễn Thị Thành “thi chui” Miss Eco International 2017.

Năm 2017, Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại dương, vướng ồn ào sửa mũi rồi tháo sụn trước đêm chung kết. Cục Nghệ thuật Biểu diễn từng ra công văn yêu cầu thu hồi danh hiệu, không cấp phép cho người đẹp này dự thi Hoa hậu Liên lục địa, nhưng cô vẫn thi và đạt Á hậu 4.

Người đẹp Oanh Yến và Lâm Thùy Anh cũng từng bị xử phạt vì “thi chui” ở Hoa hậu toàn cầu 2015 và Nữ hoàng sắc đẹp hoàn cầu 2015.

Những ồn ào này có thể sẽ khép lại khi Nghị định 144/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ đầu tháng 2/2021, thay cho Nghị định 79 trước đó.

Cởi trói hay nguy cơ loạn danh hiệu?

Tại hội nghị phổ biến Nghị định 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, sau 9 năm ra đời Nghị định 79, hoạt động biểu diễn, thi người đẹp, người mẫu đã phát triển và biến đổi bên cạnh sự thay đổi của xã hội. Thành phần tham dự các sự kiện về người đẹp, người mẫu, cho thấy Nghị định 79 cũ cần điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung.

Nghị định 144 có nhiều thay đổi, trong đó nổi bật là việc tổ chức thi nhan sắc không cần xin cấp phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, chỉ cần UBND tỉnh, thành phố chấp thuận. Quy định cũng không giới hạn số lượng cuộc thi sắc đẹp, người mẫu tổ chức trong một năm. Đặc biệt, nghị định cũng cởi bỏ tiêu chí thí sinh dự thi có vẻ đẹp tự nhiên, không yêu cầu đại diện Việt Nam thi quốc tế phải đạt danh hiệu trong nước.

Cởi trói thi hoa hậu mở đường cho công nghiệp sắc đẹp-2
Trần Tiểu Vy đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2018.

Mỗi năm Việt Nam tổ chức 2 cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, 3 cuộc thi hoa khôi cấp vùng và vài cuộc thi lẻ ở các địa phương lớn. Ngoài Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi cấp quốc gia lâu đời, 2 năm tổ chức 1 lần vào các năm chẵn còn có một có số cuộc thi mang cấp quốc gia nhưng không đều đặn, như Hoa hậu Thế giới Người Việt (2007, 2010), Hoa hậu các dân tộc Việt Nam (2007, 2011, 2013), Hoa hậu Đại Dương (2014, 2017),…, mới nhất là Hoa hậu Thế giới Việt Nam – Miss World Vietnam bắt đầu tổ chức từ năm 2019.

Nhìn chung, số lượng cuộc thi nhan sắc lớn ở Việt Nam không nhiều so với các quốc gia khác như Mỹ, Pháp,Venezuela, Philippines… Ở các nước này, mỗi đơn vị cấp tỉnh, thành đều tổ chức thi địa phương và chọn ra ‘Hoa hậu’ (Miss) để thi toàn quốc. Một quốc gia nhiều tiểu bang như Mỹ có hơn 50 Hoa hậu cấp tiểu bang tham gia Hoa hậu Mỹ.
Chưa kể, các nước trên còn tổ chức nhiều cuộc hoa hậu với tiêu chí riêng biệt, tự do, không yêu cầu về địa lý, thu hút đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên, nam giới, quý bà, quý ông… cũng làm tăng số lượng các cuộc thi sắc đẹp ở các quốc gia, không bị áp “quota” như Việt Nam.

Cởi trói thi hoa hậu mở đường cho công nghiệp sắc đẹp-3
Chung kết hoa hậu Mỹ quy tụ hàng chục hoa hậu các địa phương.

Ông Dương Xuân Nam, nguyên TBT báo Tiền Phong, nơi có bề dày tổ chức Hoa hậu Việt Nam, cho rằng không nên giới hạn tổ chức các cuộc thi nhưng cấp phép phải có chuẩn mực. Cơ quan tổ chức thi hoa hậu phải là nơi có chuyên môn, kinh nghiệm, kiến thức về người đẹp, bảo đảm tính chính danh. Vì thế không nên giao cuộc thi cấp quốc gia cho địa phương cấp phép. Địa phương chỉ có thể tổ chức cấp tỉnh, ngành mà thôi.
“Vẻ đẹp tự nhiên” là tiêu chí khác biệt của Việt Nam và ở một vài quốc gia. Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ và nhiều cuộc thi lớn cũng không yêu cầu điều kiện này.

Phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay rất phổ biến, ở nhiều cường quốc sắc đẹp coi đó là hiển nhiên. Các thiếu nữ, bé gái được huấn luyện kỹ năng từ nhỏ, còn được chỉ ra các khiếm khuyết cơ thể để chỉnh sửa khi ở đúng độ tuổi trước khi thi hoa hậu. Điều này thậm chí nằm trong ràng buộc với đơn vị quản lý, huấn luyện để “sản phẩm” mang đi thi hoàn mỹ nhất.

Nghị định 144 không còn tiêu chí “vẻ đẹp tự nhiên” không chỉ “cởi trói” về điều kiện tuyển sinh, thí sinh Việt Nam có thể chỉnh sửa khiếm khuyết cơ thể, mà còn là việc thể hiện sự tôn trọng quyền cá nhân.

Tự do trong khuôn khổ

Quy định không còn cấm, nhưng tiêu chí thực tế ra sao lại thuộc về mỗi cuộc thi khi đưa ra những tiêu chuẩn riêng. Bà Phạm Kim Dung – Chủ tịch cuộc thi Miss World Vietnam 2021 nhận định: “Khi phải đặt lên bàn cân một cô gái đẹp tự nhiên và cô gái đã phẫu thuật thẩm mỹ, chúng tôi vẫn tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên và cơ bản. Cuộc thi không chấm điểm thí sinh về mức độ phẫu thuật của họ mà đánh giá cao người có nét đẹp “tự thân” và biết điều chỉnh sao cho dung nhan hài hoà. Chủ nhân của vương miện sẽ hội tụ đủ yếu tố vẻ đẹp hài hoà, trái tim ấm áp và sự thông minh sắc sảo”.

Tuy nhiên, ông Dương Xuân Nam lại cho rằng không nên chấp nhận thí sinh thẩm mỹ, cần tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên, nếu không sẽ mất đi công bằng. Theo ông, một cuộc thi hoa hậu, đầu tiên phải là vẻ đẹp hình thể và hài hòa với những hiểu biết, nhân cách, ứng xử.

Cởi trói thi hoa hậu mở đường cho công nghiệp sắc đẹp-4
Thúy Vân (ngoài cùng bên trái) là Á khôi 1 Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2014 được cử đi thi Hoa hậu Quốc tế 2015 và đạt vị trí Á hậu 3.

Một quy đinh mới nữa là cho phép thí sinh dự thi quốc tế mà không yêu cầu có danh hiệu trong nước. Điều này góp phần tạo sự đa dạng và bình đẳng cho thí sinh thay vì chỉ có top 3 mới được thi theo quy định cũ. Tuy nhiên, điểm mới này dấy lên lo ngại về chất lượng thí sinh. Các cô gái đi thi quốc tế đều được gọi chung là Miss Vietnam nên hình ảnh, kỹ năng, lối sinh hoạt, cách ứng xử của họ phần nào đều được đánh đồng cho hai chữ Việt Nam.

Ông Dương Xuân Nam bảo vệ quan điểm thí sinh đi thi quốc tế cần phải có danh hiệu trong nước và được cử đi. Ông cho rằng ai cũng quyền đi thi quốc tế, nhưng để đại diện cho Việt Nam ra đấu trường quốc tế là chuyện khác, không thể xem nhẹ. Đặc biệt khâu hậu kiểm các cuộc thi trong nước nên làm chặt chẽ để tránh làm ảnh hưởng đến thể diện quốc gia.

Trong Nghị định 144, vấn đề hậu kiểm của cơ quan chức năng được chú trọng hơn. Cơ quan chức năng được tăng thêm quyền hạn và mức chế tài đối với những cuộc thi vi phạm như có quyền yêu cầu thu hồi, hủy bỏ danh hiệu, kết quả cuộc thi nếu có sai phạm trong tổ chức. Điều đó giúp công tác quản lý không còn lúng túng, không để xảy ra như từng có ở cuộc thi Hoa hậu Đại Dương là không thể thu hồi danh hiệu.

Cởi trói thi hoa hậu mở đường cho công nghiệp sắc đẹp-5
Hoa hậu Philippines – Catriona Gray đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2018. Phlippines là cường quốc sắc đẹp ở khu vực Châu Á.

Nghị định 144 nhận được nhiều sự tán đồng của dư luận và các đơn vị tổ chức. Thực tế, những quy định này không còn mới mẻ ở nhiều quốc gia, đây là bước để Việt Nam hội nhập vào dòng chảy thế giới. Điều này cũng thể hiện sự tôn trọng quyền tự do cá nhân, mở cơ hội cho những người đẹp ra đấu trường quốc tế. Tuy nhiên, để không xảy ra tình trạng “loạn” danh xưng, làm mất giá trị danh hiệu, sắp tới có thêm Luật Biểu diễn sẽ giúp định hướng các cuộc thi nhan sắc, tự do mà vẫn trong khuôn khổ, phù hợp với pháp luật và thuần phong mỹ tục Việt Nam. Bên cạnh đó, sự “cởi trói” cho thi hoa hậu cũng là bước tiến để trong tương lai chúng ta phát triển ngành công nghiệp sắc đẹp như các cường quốc nhan sắc Venezuela, Philippines đang thống lĩnh. Tại sao không?

Nguồn: TCTTT