Coupe du Monde de la Boulangerie – Cuộc tranh tài của những đầu bếp làm bánh mì hàng đầu thế giới

Nếu bạn là người đam mê bánh mì, coi việc làm bánh mì như một môn nghệ thuật thì chắc chắn bạn cần phải biết về Coupe du Monde de la Boulangerie – Cuộc tranh tài của những đầu bếp làm bánh mì hàng đầu thế giới, 3 năm mới diễn ra một lần. Đặc biệt mùa giải 2020 đã có quốc gia châu Á giành được giải quán quân.

Khởi thủy từ năm 1992 bởi Christian Vabret – chủ tịch của tập đoàn Ecole Française de Boulangerie Keyboardurillac. Ông đã hi vọng có một cuộc thi làm bánh mì để nâng tầm giá trị của nghề làm bánh cũng như chất lượng của loại bánh này.

Copue du Monde là một cuộc thi mà ở đó các thợ làm bánh thực thụ sẽ so tài với nhau bằng những kỹ thuật làm bánh thủ công. Cuộc thi được xác định quy mô ở tầm thế giới và thu hút sự quan tâm của rất nhiều thợ làm bánh ở các quốc gia khác nhau.

Sân chơi này đồng thời là nơi tôn vinh nghề làm bánh, chia sẻ những kiến thức, kỹ thuật cũng như khôi phục các giá trị của nghề làm bánh thủ công.

Chung kết cuộc thi Coupe du Monde de la Boulangerie mỗi mùa thu hút khoảng 80,000 khách tham quan. Đại diện của các quốc gia tham dự chung kết phải vượt qua vòng xếp hạng của họ ở các cuộc thi khu vực.

Thông thường một đội tham dự chung kết sẽ bao gồm 3 thành viên, mỗi người sẽ đảm nhận một hạng mục của cuộc thi bao gồm bánh mì, bánh mì thế giới và hạng mục nghệ thuật làm bánh mì. Các thành viên trong đội của mình cũng phải làm việc cùng nhau để xây dựng một bài thuyết trình về bánh sandwich.

Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá bởi ủy ban đánh giá quốc tế và các nghệ nhân trong nghề làm bánh thế giới.

Năm 2020, cuộc thi Coupe du Monde de la Boulangerie tiếp tục chứng minh sức hút của mình khi nhận được sự quan tâm của đông đảo khách tham quan hội tụ tại Paris. Chung kết cuộc thi diễn ra vào ngày 11/1/2020 và đây cũng là mùa  gây nhiều bất ngờ khi chiến thắng thuộc về quốc gia châu Á.

Trung Quốc lần đầu tiên giành giải quán quân, tiếp theo đó là Nhật Bản và Đan Mạch. Mặc dù là quốc gia có sự đầu tư kỹ lưỡng và được đánh giá khá cao trước cuộc thi song Mỹ đã thất bại trong mùa giải lần này.

Ẩm thực cũng chính là văn hóa. Cuộc thi Coupe du Monde de la Boulangerie được ví như nhịp cầu kết nối các quốc gia thông qua niềm đam mê với nghệ thuật làm bánh.

Tổng hợp: Tú Quỳnh