COVID-19: Những cuộc tạm biệt lặng lẽ với Thái Thanh, Phong Nhã, Mai Phương…

Có bao giờ ta nghĩ trong đời mình lại có một tang lễ vắng lặng như thế này” – lời con gái danh ca Thái Thanh như tiếng lòng của những ai tiễn đưa người thân giữa mùa dịch COVID-19.

COVID-19: Những cuộc tạm biệt lặng lẽ với Thái Thanh, Phong Nhã, Mai Phương... - Ảnh 1.

Danh ca Thái Thanh, nhạc sĩ Phong Nhã, đạo diễn Nguyễn Việt Tuấn và diễn viên Mai Phương ra đi trong mùa dịch COVID-19 nên lễ tang của họ được tổ chức nhẹ nhàng, hạn chế người viếng

1. “Nếu Mai Phương ra đi vào một thời điểm khác, anh chị em nghệ sĩ có thể đến và ngồi với em lâu hơn. Nhưng tình hình này, tôi sợ đám tang của em sẽ lạnh hơn một chút.

Tôi khuyên những ai không có điều kiện đến hoặc muốn giữ sức khỏe thì hãy cầu nguyện cho em ấy từ xa. Trong lòng họ có Mai Phương là được rồi” – nghệ sĩ Trịnh Kim Chi nói với Tuổi Trẻ.

Là người chị thân thiết của Mai Phương, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi không thể cầm lòng khi nữ diễn viên qua đời ở tuổi 35 đúng vào đợt đang rất căng thẳng của đại dịch COVID-19.

COVID-19: Những cuộc tạm biệt lặng lẽ với Thái Thanh, Phong Nhã, Mai Phương... - Ảnh 2.

Lễ viếng Mai Phương diễn ra tại nhà tang lễ của một bệnh viện. Ngày 31-3, thi hài cô sẽ được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa – Ảnh: T.T.D.

Sáng 28-3, cùng ngày, nhạc sĩ Phong Nhã – người tổng phụ trách đầu tiên của Đội Thiếu niên tiền phong và là tác giả bài hát Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng – qua đời ở tuổi 96. Lễ viếng ông sẽ diễn ra sáng 31-3.

Gia đình quyết định tổ chức với quy mô nhỏ gọn tại nhà tang lễ Thanh Nhàn. Nhạc sĩ Phong Nhã từng nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cùng nhiều huy chương, đồng thời là tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu Niên Tiền Phong.

Nếu trong giai đoạn bình thường, tang lễ của ông hẳn được tổ chức trang trọng với nhiều cơ quan, đoàn thể đến viếng.

COVID-19: Những cuộc tạm biệt lặng lẽ với Thái Thanh, Phong Nhã, Mai Phương... - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Phong Nhã

Trước đó, đạo diễn ca nhạc Nguyễn Việt Tuấn qua đời tối 27-3 ở tuổi 73. Đạo diễn Việt Tú, con trai ông, cũng nén nỗi đau tuyên bố chưa tổ chức lễ viếng cho cha mà chỉ làm đám tang nhỏ gọn.

COVID-19: Những cuộc tạm biệt lặng lẽ với Thái Thanh, Phong Nhã, Mai Phương... - Ảnh 4.

Thái Thanh trên bìa đĩa Tình khúc Phạm Duy

2. Trước đó nữa, danh ca Thái Thanh qua đời ngày 17-3 tại Mỹ, thọ 85 tuổi. Gia đình tổ chức tang lễ cho bà qua livestream.

Ý Lan, con gái Thái Thanh, xót xa chia sẻ: “Có bao giờ chúng ta nghĩ trong cuộc đời mình lại có một tang lễ vắng lặng như thế này”. Đúng vậy, cụm từ “qua đời mùa dịch COVID-19” đang để lại nỗi xót xa và trống rỗng. Không một ai đáng phải ra đi lặng lẽ, nhất là khi họ đã để lại những tác phẩm lớn và rất nhiều tình thương.

Bốn con người ra đi gần như cùng dịp, bốn gia đình có cách ứng xử gần giống nhau. Tất cả đều vì hai chữ “sức khỏe”. Không ai nghĩ đến bản thân mà nghĩ cho cộng đồng. “Biết là đau, biết là buồn nhưng sức khỏe là quan trọng” – nghệ sĩ Trịnh Kim Chi nói.

Mà sức khỏe trong thời đại dịch COVID-19 có khác nào vận mệnh của tất cả chúng ta? Sau khi đã chịu quá nhiều mất mát, thiệt hại về nhân mạng, tiền của và thời gian, mọi hoạt động đều đình trệ, chúng ta đều nhận ra: đại dịch COVID-19 hoành hành thêm ngày nào, tất cả chúng ta cùng mất mát thêm ngày đó.

COVID-19: Những cuộc tạm biệt lặng lẽ với Thái Thanh, Phong Nhã, Mai Phương... - Ảnh 5.

Bức ảnh kỷ niệm hai cha con được đạo diễn Nguyễn Việt Tú đăng trên trang cá nhân.

3. Nghĩ theo cách đó, sự ra đi lặng lẽ của người đã khuất thật có ý nghĩa. Dù không còn trên đời, họ vẫn tiếp tục đóng góp cho cuộc đời. Đó là việc khiến người sống trân trọng sự sống và trân trọng lẫn nhau.

“Gia đình chúng tôi thanh thản vì quan niệm đằng nào cũng phải tạm biệt nhau, chỉ là vấn đề thời gian thôi” – đạo diễn Việt Tú nói khi tạm chưa tổ chức lễ viếng cho cha. Khi biết người thân đang làm việc tốt cho xã hội, người đã khuất hẳn cũng yên lòng.

Nguồn: tuoitre.vn