Cùng lúc có hai cuộc thi ‘Hoa hậu Hòa bình Việt Nam’, ban tổ chức nói gì?

Phía công ty Sen Vàng và công ty Minh Khang đang tranh chấp về sử dụng tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, thu hút sự quan tâm của cộng đồng sắc đẹp. 

Hai cuộc thi cùng tên “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” do công ty Sen Vàng và công ty Minh Khang tổ chức đang tranh chấp về tên gọi – FANPAGE MISS GRAND VIETNAM VÀ FANPAGE MISS PEACE VIETNAM

Mới đây, phía công ty Sen Vàng – đơn vị nắm bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Grand Vietnam) vừa gửi thông cáo báo chí liên quan đến việc tổ chức cuộc thi.

Theo đó, Sen Vàng khẳng định đã liên hệ với chủ sở hữu, đơn vị tổ chức và sản xuất cuộc thi Miss Grand International (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế) để được cấp phép tổ chức cuộc thi này tại Việt Nam. Ngày 9.4.2021, Miss Grand International Co,. Ltd đã cấp phép cho công ty Sen Vàng sử dụng nhãn hiệu cuộc thi Miss Grand International (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 384154) và được phép tổ chức cuộc thi Miss Grand Vietnam để chọn ra người đẹp đủ điều kiện để đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Grand International từ năm 2022 đến năm 2025.

Phía công ty Sen Vàng đưa ra giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả về tên và logo cuộc thi Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam – CÔNG TY SEN VÀNG CUNG CẤP

Phía Sen Vàng cũng khẳng định cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam do đơn vị mình tổ chức là cuộc thi chính thức và duy nhất tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế. Kèm với đó, phía công ty đưa ra bằng chứng đã được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 2768/2022/QTG ngày 08.04.2022 đối với kịch bản cuộc thi nhan sắc “Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” và Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 3386/2022/QTG ngày 10.05.2022 đối với logo “Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam”.

Chính vì thế, Sen Vàng cho rằng việc tổ chức cuộc thi cũng như sử dụng tên gọi và logo cuộc thi của phía công ty là hoàn toàn có căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành. Trước việc có một số đơn vị đang thực hiện việc quảng bá và tổ chức cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam có sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam”, Sen Vàng khẳng định các cuộc thi có sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” mà không do công ty Sen Vàng tổ chức thì không phải là cuộc thi nằm trong khuôn khổ của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế. Và các cuộc thi đó sẽ không có chức năng chọn ra người đẹp đủ điều kiện để đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.

Logo cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam do Công ty Sen Vàng tổ chức – FANPAGE MISS GRAND VIETNAM

Ngoài ra, công ty Sen Vàng khẳng định trong trường hợp việc tổ chức các cuộc thi này có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của công ty mình thì sẽ không khoan nhượng. “Chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý cần thiết để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công ty Sen Vàng”, đại diện công ty cho hay.

Trong khi đó, đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Peace) là công ty Minh Khang cũng thẳng thắn trao đổi với Thanh Niên về vấn đề này. Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) – đại diện ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 cho biết đơn vị của mình được Cục Sở hữu trí tuệ cấp quyền sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” và “Hoa hậu Hòa bình Quốc tế” kèm logo. Ngoài ra, Cục Bản quyền tác giả chứng nhận bà Thanh Thùy là tác giả kịch bản chương trình cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Logo cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam do Minh Khang tổ chức – FANPAGE MISS PEACE VIETNAM

“Chúng tôi đã được luật sư giải thích rất cặn kẽ. Cuộc thi của chúng tôi đã đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ tên gọi từ tiếng Anh đến tiếng Việt, kể cả logo. Còn bên kia có được đăng ký hay không thì chúng tôi không biết. Và theo luật thì nếu bên kia đăng ký rồi thì chúng tôi sẽ không được đăng ký. Chúng tôi làm việc theo quy định của nhà nước, những gì không thuộc về Hiến pháp và pháp luật thì chúng tôi không đề cập đến. Như đã nói, chúng tôi sẵn sàng, nếu phía Sen Vàng đi tới đâu thì chúng tôi đi đến đó. Cũng nói thêm, chúng tôi không đối đầu với Sen Vàng, chúng tôi chưa bao giờ mở lời thưa kiện. Chúng tôi chỉ làm hết khả năng của người có trách nhiệm với pháp luật và chờ câu trả lời của các cơ quan chức năng”, bà Thanh Thùy cho hay.

Bà Thanh Thùy khẳng định đơn vị của mình đã được cấp phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022. Còn việc có được tồn tại hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam hay không là do quyền của cơ quan quản lý. “Chúng tôi tổ chức cuộc thi với format khác, không giống với bất cứ cuộc thi nào. Chính vì thế, chúng tôi không cần bận tâm quá nhiều nếu mình làm đúng”, đại diện công ty Minh Khang cho hay.

Phía công ty Minh Khang đã có buổi gặp gỡ báo chí hôm 6.6 để lên tiếng về việc tranh chấp với công ty Sen Vàng về tên cuộc thi – CHỤP MÀN HÌNH

Bà Thanh Thùy cũng tiết lộ, công ty Minh Khang đã gửi đơn lên các bộ, sở ban ngành liên quan như: Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thanh Hóa, Cục Sở hữu trí tuệ… để phản ánh việc nếu Sen Vàng cũng tổ chức cuộc thi mang tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Minh Khang.

Ngoài ra, bà Thanh Thùy cũng phủ nhận chuyện đổi tên cuộc thi từ Hoa khôi Hòa bình Việt Nam thành Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Thay vào đó, đơn vị này tổ chức song song cả hai cuộc thi. Bà Thùy cho hay: “Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 tại Đà Nẵng và cuộc thi Hoa khôi Hòa bình Việt Nam sẽ được tổ chức tại Quảng Nam vào năm 2023″.

Nguồn: thanhnien