Cùng nhau vào bếp ! (21/10)

Sau một tuần ngán ngẩm với những bữa tiệc đầy dầu mỡ, chúng ta hãy thử các món gồm rau, thịt, cá… đơn giản sẽ mang đến vị thanh mát cho những ngày tiết trời se se này.

Xem thêm:

  • Canh khế nấu bò viên

Nguyên liệu

– 2 quả khế chua, 100 g cà chua bi.
– 100 g thịt bò, 50 g giò sống.
– Ngò ôm, ớt trái, tiêu, hạt nêm, đường và muối.

Cách làm

– Khế gọt rìa, rửa sạch thái lát vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Ngò ôm rửa sạch, thái nhỏ.

– Thịt bò bằm nhuyễn rồi trộn đều với giò sống, tiêu, đường, hạt nêm, hành…

– Đun sôi nước lọc, thịt bò vo viên cho vào. Khi nước vừa sôi lại, cho cà chua bi, khế vào. Nêm gia vị vừa ăn.

– Tắt bếp, cho ngò ôm vào rồi dùng nóng.

  • Mề gà xào sả ớt

Nguyên liệu:

– Mề gà
– Sả băm, ớt băm nhỏ
– Ít bột nghệ
– Hành lá cắt khúc
– Củ hành tây nhỏ cắt múi cau
– Gia vị.

Cách làm:

– Mề gà chà sạch với muối, rửa sạch dưới vòi nước rồi chà với chanh và vỏ chanh.

– Cắt đôi mề, bỏ phần gân màu trắng nối giữa hai miếng mề để khi ăn không bị dai, khứa hình chữ thập lên miếng mề để dễ thấm gia vị.

– Ướp mề với hành, sả băm, bột nghệ, hạt nêm, nước mắm.

– Làm nóng chảo với dầu, phi hành cho thơm, cho sả ớt vào xào cho dậy mùi thì cho mề vào xào cùng.

– Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho hành tây vào đảo nhanh tay, tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào.

  • Gỏi tôm thịt

Nguyên liệu:

– 200 g thịt ba chỉ
– 100 g tôm
– Dưa leo, cà rốt, giá, rau thơm
– Chanh, tỏi, ớt, nước mắm.

Cách làm:

– Dưa leo bỏ ruột, cắt khúc.

– Cà rốt bỏ vỏ cắt khúc.

– Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ.

– Thịt thái lát, tôm lột vỏ bạn có thể để nguyên con tôm hoặc chẻ đôi.

– Cho cà rốt, dưa leo, giá, rau thơm vào tô lớn thêm thịt, tôm, hành phi và chan nước mắm chua ngọt trộn đều cho thấm gia vị. Khi ăn cho ra đĩa ăn kèm cùng bánh phồng tôm đều ngon.

  • Cá kho mít non

Nguyên liệu:

– 1 con cá, có thể dùng cá nục hay cá quả
– 200g mít non cắt khúc
– Muối, nước mắm, ớt quả, đường
– 1 thìa canh nước hàng (nước màu kho cá)
– Hành lá, hành khô.

Cách làm:

– Cá rửa sạch, moi bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp vào cá một thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.

– Đun nóng dầu cho cá vào rán sơ, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

– Mít non rửa sạch, cắt khúc ngắn.

– Xếp cá vào nồi, mít non, hành khô thái nhỏ, thêm hai thìa canh nước mắm, ba thìa canh đường, ớt quả, một thìa nhỏ muối và nước hàng, cầm tay cầm của nồi lắc đều, ướp khoảng 30 phút.

– Sau đó đặt nồi lên bếp, đun lửa lớn đến khi cá sôi bùng lên, bạn đun lại lửa nhỏ và châm vào nồi một ít nước sôi nóng, đun đến khi cá và mít thấm gia vị, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc một ít hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

  • Nấm rơm kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

– 300 g thịt ba chỉ
– 150 g nấm rơm tươi
– Hành củ, hành lá, ớt.
– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, nước màu dừa, tiêu, muối.

Cách làm:

– Thịt ba chỉ rửa sạch với chút muối, chần qua nước sôi cho hết mùi hôi, để ráo, thái miếng miếng vuông vắn cạnh 2 cm. Ướp thịt với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ nước hàng, 1/2 thìa nhỏ tiêu, 1 củ hành tím băm nhỏ. Để 15 phút cho ngấm.

– Nấm rơm cắt bỏ chân, phần dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo có thêm chút muối khoảng 30 phút cho nấm sạch, trắng. Sau đó vớt ra rổ, rửa lại với nước cho sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.

– Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào đảo cho săn. Khi thịt săn, thêm chút nước sôi sao cho ngập mặt thịt, kho với lửa vừa. Khi nước gần cạn, thịt chín mềm, cho nấm rơm vào đảo đều, kho thêm khoảng 5-7 phút nữa. Nêm nếm cho vừa ăn. Cho bột ngọt và rắc ít tiêu lên trên.

Thành phẩm:

Món thịt kho nấm rơm mềm nhừ, màu vàng nâu cánh gián, nước sền sệt, lớp bì dẻo, mỡ trong veo. Nấm rơm ngấm đầy đủ các gia vị, ngọt đậm đà, giòn sần sật ăn với cơm rất hao.

Chúc quý độc giả những bữa cơm đầm ấm bên gia đình.

Theo ngoisao.net

#baohoahaudoanhnhan