Cùng nhau vào bếp : Công thức làm các loại bánh bông lan

Có nhiều công thức trong bài viết này, tuy nhiên bạn chỉ cần nắm một công thức, thay đổi một chút về thành phần nguyên liệu là có thể tạo ra nhiều loại mùi vị khác nhau của món bánh yêu thích rồi. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Bánh bông lan cuộn cam

Nguyên liệu:
1 quả cam
75g bột mỳ đa dụng
4 quả trứng gà
45g dầu thực vật (trừ dầu olive)
70g đường
70g nước
Mứt cam dẻo
Thực hiện:
Cam rửa sạch sau đó giữ nguyên vỏ, thái thành lát mỏng như hình rồi cho vào nồi cùng 25g nước và 30g đường nấu cho đến khi phần cùi trắng của cam chuyển màu trong suốt thì vớt ra.
Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Cho phần siro đường đun cam vào trộn đều cùng với lòng đỏ trứng. Tiếp đến cho dầu ăn vào trộn đều rồi rây bột mỳ vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn mượt là được.
Trong một âu khác, cho lòng trắng trứng và 40g đường cát (chia làm 3 đợt) vào đánh cho đến khi lòng trắng trứng bông cứng.
Dùng phới dẹt cho hỗn hợp lòng trắng trứng vào trộn cùng với lòng đỏ bằng kĩ thuật fold. Lưu ý là trộn thật nhẹ nhàng để tránh vỡ bọt khí nhé! Đặt giấy nến vào khuôn nướng bánh, xếp cam lên trên mặt giấy nến rồi đổ bột vào.
Cho khuôn bột vào lò nướng ở 165 độ C trong khoảng 25 phút. Sau khi nướng xong thì lấy ra khỏi lò và lật ngược bánh lại, đặt trên một tấm giấy nến mới rồi nhanh chóng lấy tờ giấy nến dùng khi nướng bánh ra. Lúc này cuộn bánh thật nhanh để định hình, chờ khoảng 5-10s thì mở bánh ra, đợi bánh nguội hẳn thì phết mứt cam và cuộn lại lần nữa là được.
Bánh bông lan phô mai
Nguyên liệu:
200g creamcheese
20g đường cát
40g lòng trắng trứng
100g whipping cream
2 quả trứng gà
25g bột mỳ đa dụng
Thực hiện:
Để creamcheese ở nhiệt độ phòng ít nhất 30 phút trước khi sử dụng.
Cho creamcheese vào âu cùng với đường và lòng đỏ trứng, đánh bông bằng phới lồng. Khi hỗn hợp mịn mượt thì bạn rây bột mỳ đa dụng vào.
Sau đó bạn cho whipping cream vào (chia làm 2 đợt) và trộn đều.
Khi hỗn hợp mịn mượt như hình là được.
Tiếp đến, cho lòng trắng trứng và đường cát vào đánh cho đến khi lòng trắng trứng bông cứng. Bạn có thể nhỏ vào khoảng 1 muỗng cafe nước cốt chanh để đánh trứng được nhanh hơn.
Dùng phới dẹt cho hỗn hợp lòng trắng trứng vào trộn cùng với hỗn hợp bột và lòng đỏ bằng kĩ thuật fold. Lưu ý là trộn thật nhẹ nhàng để tránh vỡ bọt khí nhé!
Đổ hỗn hợp bột vào nồi cơm sau đó vỗ nhẹ nồi xuống mặt đất cho bột phẳng. Có thể sử dụng hỗn hợp chocolate đun chảy để tạo hoa văn cho bánh như hình. Cho vào nồi cơm điện, bật chế độ Nấu (Cook), khi nồi chuyển sang chế độ Giữ ấm (Warm) thì để bánh thêm 20 phút nữa rồi mở nắp, dùng tăm để kiểm tra bánh đã chín hay chưa. Nếu tăm vẫn còn ướt thì bạn nhấn nút Cook thêm lần nữa nhé! Khi bánh chín bạn lấy ra khỏi nồi và thưởng thức.
Bánh bông lan lá dứa
Để làm bánh bông lan lá dứa bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: (Cho khuôn vuông 18cm)
6 quả trứng gà
40g dầu ăn
5ml chiết xuất lá dứa hoặc 10ml nước ép lá dứa nếu tự làm
80g nước cốt dừa
85g bột mỳ đa dụng
85g đường cát
½ quả chanh
Thực hiện:
Bật lò ở 160 độ C, đặt khay ở rãnh thấp nhất. 5 quả trứng tách riêng lòng đỏ và trắng. Sau đó trong phần lòng đỏ thì đập thêm 1 quả trứng nguyên vào rồi dùng phới lồng khuấy đều.
Cho dầu ăn vào và tiếp tục khuấy, sau đó thêm nước cốt dừa cùng chiết xuất lá dứa, trộn đều lần nữa.
Rây bột mỳ vào và trộn cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng trứng. Khi hỗn hợp bắt đầu có chóp mềm thì thêm 85g đường cát (chia thành 3 đợt) vào đánh cho đến khi hỗn hợp bông cứng thì tắt máy.
Dùng phới dẹt cho hỗn hợp lòng trắng trứng vào trộn cùng với hỗn hợp bột và lòng đỏ bằng kĩ thuật fold. Lưu ý là trộn thật nhẹ nhàng để tránh vỡ bọt khí.
Đổ hỗn hợp bột vào khuôn (có thể bọc giấy bạc quanh khuôn để truyền nhiệt được tốt hơn) rồi cho vào lò nướng trong khoảng 35-40 phút. Sau đó, kiểm tra bánh đã chín chưa bằng cách xiên một que tăm vào, khi lấy ra thấy tăm khô là được. Bánh chín thì lấy ra khỏi lò, để nguội rồi mới lấy ra khỏi khuôn nhé!
Bánh bông lan cuộn khoai môn
Nguyên liệu:
Phần bánh:
4 quả trứng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
65g đường
60ml sữa
50ml dầu ăn
80g bột mì
Phần nhân:
40g bơ
10g đường bột
120g khoai lang tím (đã được hấp chín)
35ml sữa chua
Thực hiện:
Đánh đều lòng đỏ trứng với 35g đường, sau đó lần lượt cho sữa và dầu ăn vào, vừa cho vừa đánh để hỗn hợp được hòa đều vào nhau. Sau đó, bạn rây bột mì vào hỗn hợp lòng đỏ trứng.
Đánh đến khi bột tan hết.
Đánh bông lòng trắng trứng lên, vừa đánh vừa từ từ thêm đường đến khi lòng trắng trứng bông cứng.
Chia hỗn hợp lòng đỏ trứng làm 3 phần, lần lượt cho từng phần cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng bên trên, vừa cho vừa đánh đều. Lót sẵn một lớp giấy dầu dưới khuôn nướng, rồi đổ hỗn hợp vào. Sau đó cho khuôn vào lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C, nướng từ 12-14 phút.
Phần nhân: cho đường vào chung với bơ đã được làm mềm, đánh đến khi bơ chuyển màu vàng nhạt thì bạn cho phần khoai lang tím đã được hấp chín vào.
Thêm sữa chua vào phần nhân và trộn thật đều. Sau đó, bạn lấy bánh từ trong lò nướng ra, quết nhân lên khắp một mặt và cuộn tròn lại rồi cho bánh vào tủ lạnh giữ lạnh từ một giờ đồng hồ trở lên.
Trước khi dùng, bạn lấy bánh từ torng tủ lạnh ra, cắt thành nhiều khoanh tròn vừa ăn, chuẩn bị thêm một cốc trà nóng và dùng ngay thôi nhé!
Bánh bông lan mật ong
Nguyên liệu:
– 6 quả trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
– 230g bột làm bánh mì
– 200g đường
– 50g dầu ăn
– 62g mật ong
-100ml sữa tươi
Dụng cụ:
– Khuôn vuông 18 X 18 cm
– Giấy nến 
 Thực hiện:
Chống dính khuôn rồi lót giấy nến.
Cho sữa, mật ong, dầu ăn vào nồi nhỏ bắt lên bếp khuấy đến khi mật ong tan chảy. tránh không để hỗn hợp sôi, nhắc xuống để nguội
Đánh bông lòng trắng trứng với một nửa lượng đường đến khi bông mềm.
Cho sữa tươi vào âu lòng đỏ trứng quậy đều rồi tiếp tục rây bột mì vào, trộn nhẹ nhàng cho hỗn hợp đều và nhuyễn mịn.
Lấy 1/4 lượng lòng trắng trứng đánh bông cho vào hỗn hợp bột lòng đỏ trứng quậy đều cho hỗn hợp lỏng hơn. Chia 3 hỗn hợp lòng trắng trứng còn lại để lần lượt vào hỗn hợp trên. Trộn gập từ dưới lên nhẹ nhàng để tránh xẹp lòng trắng trứng. Đổ hỗn hợp cuối cùng vào khuôn.
Bật lò nướng 180 độ C trước 10 phút. Cho bánh vào nướng rãnh giữa lò 10 phút thì hạ nhiệt độ xuống 140 độ C nướng tiếp trong 50 phút nữa.
Khi thấy mặt bánh vàng, dùng tăm xăm vào bánh thấy không dính tăm là bánh đã chín. Lấy bánh ra để nguội, gỡ bỏ lớp giấy nến rồi dùng giấy bảo quản thức ăn bọc kín bánh lại để trong nửa ngày là bánh có thể dùng được.Mục đích của cách này để tạo độ ẩm cho bánh.
 Theo yanfoods