Cùng nhau vào bếp : Làm kẹo mè xửng

Là phụ nữ thì đa phần vào dịp cuối năm như thế này rất hay lọ mọ chuẩn bị lọ cà, dưa muối và các loại bánh mứt cho gia đình. Baohoahaudoanhnhan xin gửi đến các chị em công thức làm những loại mứt rất đơn giản và dễ làm. Chúc mọi người sẽ thành công với những món mứt ngon miệng dịp Tết này nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu:
– 500gr đường cát trắng + 100gr nước
– 50gr bột năng + 50gr nước hoà tan
– 20gr nước cốt chanh
– 100gr mạch nha
– 200gr đậu phộng rang vàng bỏ vỏ
– 60gr mè trắng rang vàng
– 20gr dầu ăn
– Khuôn đổ kẹo
Cách làm:
– Cho 1/2 lượng dầu ăn vào khuôn đổ kẹo, thoa đều cả đáy và thành khuôn, rắc thật đều 1/2 lượng mè vào khuôn cả đáy và thành khuôn.
– Nồi + 1/2 lượng dầu ăn còn lại tráng thật đều + 500gr đường + 100gr nước, bắt lên bếp nấu lửa vừa đến khi đường tới( kéo chỉ được), cho nước cốt chanh + mạch nha vào khuấy đều, cho tiếp bột năng (đã hoà tan với nước) vào từ từ, vừa cho bột năng vào vừa khuấy liên tục để tránh vón cục, nấu cho chín bột.
– Cho tiếp đậu phộng vào nấu đến khi nước đường đạt( múc 1 ít nước đường đổ vào chén nước thấy nước đường không bị tan ra, dùng tay vo lại thành viên đường dẻo và dùng tay kéo viên đường ra thấy đường rất dẻo là đạt).

– Để kẹo nguội bớt rồi đổ kẹo vào khuôn đã rắc mè, rắc thêm 1 lớp mè lên mặt khuôn kẹo( xem hình). Đợi kẹo nguội hẳn mới dùng dao lấy kẹo ra khỏi khuôn( xem hình)
– Cắt kẹo lớn nhỏ tuỳ ý, dùng màng bọc thực phẩm để gói kẹo.
* Lưu ý:
– Khi nấu nước đường ở giai đoạn đầu( chưa cho bột năng vào) nên cho nước cốt chanh vào nước đường khi thấy nước đường mới kéo chỉ non( xem hình)
– Kẹo mè xửng quan trọng nhất là khâu cảm nhận độ tới của nước đường. Nếu nấu quá lửa thì sau khi nguội kẹo sẽ rất cứng không được dẻo mềm còn nấu nước đường chưa đủ độ thì kẹo sẽ bị chảy không định hình được
– Sau khi cắt kẹo có thể lăn các mặt cắt của viên kẹo qua một lớp mè nữa nếu thích
– Thành phẩm đạt là kẹo dẻo mềm nhưng không bị chảy, thơm mùi mè, đậu phộng giòn thơm.

Fb ThanhXuan
#baohoahaudoanhnhan