Cùng nhau vào bếp : Món ngon với nấm (P1)

Nấm là một trong những loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, có thể dùng nấu được rất nhiều món khác nhau như canh, xào, thậm chí cả món mặn. Mục Cùng nhau vào bếp hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn vài món ăn rất ngon miệng được làm từ các loại nấm khác nhau.

Xem thêm:

  • Bò sốt tiêu nấm

Nguyên liệu:

– Thịt bò 250 gr
– (Loại thịt làm bít tết)
– Tiêu xanh 30 gr
– Hành tây 1/2 củ
– Ớt chuông 1 1/2 trái (Đủ 3 màu xanh, đỏ, vàng)
– Nấm linh chi trắng 100 gr
– Nấm linh chi nâu 100 gr
– Dầu hào 1 muỗng canh
– Hạt nêm 2 muỗng cà phê
– Hành tím 3 củ
– Tỏi 2 tép
– Giấm 1/2 muỗng canh
– Tiêu 1/3 muỗng cà phê
– Bột bắp 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn 100 ml
– Bánh bao 6 cái

Thực hiện:

 Thịt bò thái lát to bản, hơi dày một chút. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, hành tím và tỏi băm, 1/2 muỗng canh giấm và 2 muỗng cà phê dầu ăn khoảng 30 phút. Ớt chuông, hành tây cắt múi cau. Nấm làm sạch.
Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò và tiêu xanh vào chiên lửa lớn đến khi thịt hơi xém hai mặt. Cho ớt chuông, hành tây và nấm vào đảo đều, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xào cho các loại rau vừa chín tới. Pha 1 muỗng cà phê bột bắp với chút nước rồi cho vào chảo xào để nước xào hơi sánh lại thì tắt bếp.
Phết dầu lên bánh bao, đem nướng ở 180 độ trong khoảng 8-10 phút là được.
Bò sốt tiêu nấmBò sốt tiêu nấmBò sốt tiêu nấm
Cho bò sốt tiêu nấm ra đĩa. Rắc tiêu xay cho thơm. Ăn nóng kèm với bánh bao chiên.

  • Canh thịt gà nấu nấm

Nguyên liệu:

– Thịt gà 1/2 con(Gà ta)
– Ngao 10 con
– Gừng 1/2 củ
– Nấm hương 10 cái(Khô)
– Muối 1 muỗng cà phê
– Hạt nêm 1 muỗng cà phê
– Ớt 2 trái

Thực hiện:

– Nấm hương khô rửa sạch sẽ, ngâm nước 15 phút cho nấm mềm.
– Nấm sau khi ngâm mềm thì vớt ra, cắt bỏ cuống, cắt làm 2 hoặc 3 tùy theo nấm to hay nhỏ.
– Ngao ngâm nước có hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối, cắt ớt tươi cho vào cùng để ngao nhả hết bẩn, cọ ngao thật sạch vỏ.
– Gừng cạo vỏ, cắt lát mỏng.
– Thịt gà rửa sạch sẽ, chặt miếng vừa ăn.
– Cho nước vào nồi đun sôi (khoảng 500ml), sau đó cho thịt gà vào chần sơ qua để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi có trong thịt, vớt thịt gà ra, rửa lại với nước lạnh cho sạch.
– Cho lượng nước vừa ăn vào nồi (khoảng 500ml), đun sôi. Cho gừng, nấm hương vào.
– Khi nồi canh đã sôi trở lại bạn cho thịt gà vào nấu tiếp khoảng 10 phút thì cho ngao vào, nấu cho ngao mở miệng mới nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn, tắt bếp.
Múc canh thịt gà nấu nấm hương ra tô, thưởng thức khi canh vẫn còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của món canh này nhé!
  • Nấm trộn chay

Nguyên liệu:

Nấm kim châm 20 gr
Hành lá 10 gr
Tỏi 3 tép
Ớt 1 trái
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước tương 2 muỗng canh
Sốt tương đen 1 muỗng cà phê
Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Sơ chế các nguyên liệu: nấm kim châm mua về cắt bỏ chân nấm, rửa sạch sau đó ngâm qua nước muối loãng rồi rửa lại một nước nữa và để ráo. Hành lá, ớt cắt nhỏ. Tỏi băm nhuyễn.
Bắc nồi nước sôi để luộc nấm. Nấm chín thì vớt ra để ráo rồi rắc hành lá và ớt lên. Làm hỗn hợp nước sốt: Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào bát, khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp ở lửa vừa, cho chút dầu ăn vào sau đó cho hỗn hợp gia vị vào, khi sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp rồi rưới đều nước sốt.

  • Lườn gà sốt nấm

Nguyên liệu:

Lườn gà 500 gr
Nấm mỡ 200 gr
Muối 1 muỗng canh
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Bột mì 1/2 chén
Kem whipping 4 muỗng canh
Rượu trắng 90 ml
Hành tây 1 củ
Dầu olive 4 muỗng canh

Thực hiện:

Nấm cắt thành miếng nhỏ và đặt sang một bên. Hành tây xắt miếng nhỏ.
Trộn một đĩa muối, bột mì và hạt tiêu lẫn vào nhau. Lườn gà cắt thành các miếng vừa phải (có thể cắt thành 3 miếng).
Lăn đều các miếng thịt gà vào bột mì. Đun nóng dầu ô liu trên chảo với lửa vừa. Sau đó cho thịt gà vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu. Sau đó cho gà ra đĩa.
Lườn gà sốt nấmLườn gà sốt nấmLườn gà sốt nấm.
Vẫn trong chảo đó, cho nấm vào xào cho đến khi vàng. Thêm hành tây vào xào cho đến khi hành tây mềm. Sau đó cho hỗn hợp nấm hành ra đĩa, để riêng.
Trong chảo đó, cho rượu vào và đun trong vòng một phút để rượu bốc hơi bớt. Cho kem vào rượu rồi khuấy đều, đun sôi. Sau đó, đổ hỗn hợp nấm hành vào.
Đun thêm 2 phút rồi tắt bếp. Khi ăn, xúc hỗn hợp nấm hành và nước sốt rưới lên trên thịt gà và dùng nóng!
  • Canh chả cá nấm hương

Nguyên liệu:

Cá thu 300 gr
Hành lá 2 cây
Nấm hương 6 cái
(Tươi)
Lòng trắng trứng gà 2 cái
Gừng 1/2 củ
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Bột bắp 15 gr
Muối 1/4 muỗng cà phê
Dầu ăn 1/2 muỗng canh
Hạt nêm 1 1/2 muỗng canh

Thực hiện:

Đầu tiên, bạn lọc bỏ xương, lấy riêng phần thịt ra, băm nhỏ phần thịt cá. Thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn, 2 lòng trắng trứng, 10ml nước cốt gừng, 1/4 muỗng cà phê muối, 15g bột bắp và 150ml nước lọc vào rồi trộn đều. Thêm vào hành lá cắt nhỏ rồi trộn đều lên.
Đun sôi 1.5 lít nước, dùng muỗng múc từng muỗng cá viên cho vào nồi luộc khoảng 15-20 phút cho chín rồi vớt ra để riêng.
Nấm hương làm sạch, khứa chữ thập trên nấm. Cho phần xương cá vào nồi đun khoảng 20 phút rồi các bạn thả nấm vào, nêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn chỉ việc múc nước canh vào tô cá viên lúc nãy là xong. Vậy là canh chả cá ngon tuyệt của bạn đã hoàn thành rồi đấy! Nước canh rất ngọt các bạn ạ! Nấm hương sẽ giúp canh có hương thơm rất hấp dẫn.

Theo yanfood

#baohoahaudoanhnhan