Cùng nhau vào bếp : Món ngon với nấm (P2)

Nấm là một trong những loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, có thể dùng nấu được rất nhiều món khác nhau như canh, xào, thậm chí cả món mặn. Mục Cùng nhau vào bếp hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn vài món ăn rất ngon miệng được làm từ các loại nấm khác nhau.

Xem thêm:

Nguyên liệu:

Cải thìa 500 gr
Nấm đông cô 200 gr
Cà rốt 1 củ
Dầu hào 5 muỗng canh
Đường trắng 2 muỗng cà phê
Nước 200 ml
Bột bắp 1 muỗng canh
Tỏi băm 2 muỗng canh
Hành boa rô 10 gr
Dầu mè 2 muỗng canh

Thực hiện:

Nấm đông cô ngâm nước muối cho hết chất dơ. Cà rốt cắt sợi dài. Tỏi băm nhỏ và đầu hành boa rô băm nhuyễn.
Nấm đông cô sau khi ngâm nước muối, xả lại với nước lạnh. Dùng dao khứa dấu cộng trên mặt nấm, để lúc xào gia vị thấm vào bên trong.
Bắt nồi nước để luộc cải lên bếp, cho vào nồi nước 1 muỗng cà phê muối để giúp rau xanh đẹp mắt. Chần từng nguyên liệu riêng với nhau: Cà rốt, cải thìa, cho vào chần vớt ra bỏ vào tô nước lạnh ngay để rau giòn và có màu đẹp sau khi xào.
Tận dụng nồi nước chần rau, luộc nấm đông cô luôn (nếu có gừng, ở giai đoạn này bạn cho vào vài lát gừng đập dập để khử bớt mùi nấm). Cho nấm vào luộc 2 phút, vớt ra để riêng.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu mè, cho 1/2 đầu hành boaro băm và một ít tỏi vào phi thơm. Cho nấm đông cô cùng 2 muỗng canh dầu hào vào chảo xào khoảng 3 phút. Vớt ra dĩa để riêng. Mục đích của việc xào nấm riêng để giúp khử mùi hăng đặc trưng của nấm, giúp nấm thấm gia vị ngon hơn khi ăn.
Tận dụng luôn chảo xào nấm, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Vặn lửa lớn, cho hết phần đầu hành boarô và tỏi còn lại vào phi thơm. Cho cà rốt vào xào trước 2 phút (vì cà rốt lâu chín hơn cải), sau đó cho cải thìa và nấm vào cùng lúc. Nêm 3 muỗng canh dầu hào, 200 ml nước, 2 muỗng cà phê đường. Nhanh tay đảo đều chảo.
Thông thường ăn ngoài hàng quán, bạn thấy nước sốt dầu hào sền sệt rất ngon. Đó là bí quyết nho nhỏ của quán, nếu nhà có sẵn bột bắp (hoặc bột năng thì dùng 2 muỗng cà phê), bạn chỉ cần lấy 1 muỗng canh bột bắp khuấy đều với một ít nước lọc, cho vào chảo lúc mọi thứ đã gần chín, đảo đều thêm 2 phút nữa là được nước sốt sệt thơm ngon.
Hướng dẫn chi tiết thì có vẻ hơi dài xíu thôi, trước khi làm hãy đọc qua Cách làm nấm đông cô xào cải thìa của mình, đảm bảo khi làm vừa nhanh vừa gọn, không mất nhiều thời gian của bạn đâu. Hãy thử dùng món này thay cho món ăn kiêng mà bạn đang nhàm chán thử xem.

  • Bò cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu:

Thịt bò 100 gr
(Thịt ba chỉ)
Nấm kim châm 120 gr
Nước tương 2 muỗng canh
Rượu Mirin 2 muỗng canh
Đường trắng 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Muối 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/3 muỗng cà phê

Thực hiện:

Cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu Mirin, đường trắng vào nồi, bắc lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa.

Nấm kim châm rửa sạch, ngâm trong nước có hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 5 phút. Vớt nấm kim châm ra, rửa lại với nước lạnh, để ráo. Đặt miếng thịt bò ba chỉ ra thớt, cho nấm kim châm vào, cuộn chặt tay.

Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn tráng đều chảo. Khi chảo nóng đều thì cho thịt bò vào áp chảo, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu.

Khi thịt bò chuyển màu gần chín thì dùng phới silicon phết hỗn hợp gia vị nước tương ở bước 1 lên, nấu thêm 1 phút, tắt bếp.

Khi thịt bò đã chín mềm thì trình bày ra đĩa, rưới thêm nước sốt nếu muốn. Nhanh tay thưởng thức thành phẩm thôi nào.

  • Mì trộn nấm thịt bằm

Nguyên liệu:

Thịt heo bằm 250 gr
Nấm đông cô 10 cái
Gừng 1 lát
Ớt 2 trái
Tương ớt 1 muỗng canh
(Gochujang)
Nước mắm 1 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng cà phê
(Sốt)
Rượu trắng 2 muỗng canh
Đường trắng 1 muỗng cà phê
Mì vắt 300 gr
Dầu ăn 2 muỗng canh

Thực hiện:

Ngâm nấm cho nở, sau đó rửa sạch, thái hạt lựu. Thịt heo cho vào tô trộn ướp cùng với rượu nấu ăn trong 10 phút. Đồng thời, bạn chuẩn bị hành, gừng, ớt băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng đều thì cho thịt vào đảo nhanh tay ở lửa vừa và cho gừng, hành băm nhuyễn cùng sốt ớt . Cho nấm vào đảo đều với thịt, chút nước tương, nước mắm, đường. Bạn có thể thêm vào chút nước ngâm nấm để hương vị thêm đậm đà. Sau đó cho ớt vào, hạ thật nhỏ lửa.

Bắc nồi nước sôi lên bếp để luộc mì, bạn nhớ cho vào chút dầu ăn để sợi mì không bị dính vào nhau nhé! Sau khi sợi mì chín thì vớt ra rổ, để ráo rồi cho vào tô và rưới đều hỗn hợp nấm thịt là hoàn tất.

  • Gà kho nấm

Nguyên liệu:

Thịt gà 750 gr
Nấm mèo 40 gr
(Khô)
Gừng 30 gr
(Non)
Rượu trắng 200 ml
Dầu mè 3 muỗng canh
Muối 1 muỗng cà phê

Thực hiện:

Nấm mèo ngâm nở, làm sạch rồi thái sợi. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Thịt gà rửa sạch, cắt thánh miếng vừa ăn.

Đặt chảo lên bếp đun cùng 3 muỗng canh dầu mè, sau đó cho gừng thái sợi vào xào thơm. Tiếp đến cho thịt gà đã chặt khúc vừa ăn cùng nấm mèo đã thái sợi vào đảo đều.

Khi thịt gà chuyển màu trắng vàng thì cho 1 muỗng cà phê muối, 100ml rượu nếp cùng 350ml nước vào, cho lửa nhỏ và đun trong khoảng 20-25 phút.
Lượng muối các bạn có thể tăng giảm tùy khẩu vị nhé!

Cuối cùng rót 100ml rượu nếp còn lại vào nồi, đun thêm 1 phút nữa là món ăn đã hoàn thành!

Cho thịt gà om nấm mèo ra đĩa và dùng nóng với cơm nhé! Món ăn này cực hấp dẫn, thịt gà thấm đều hương vị của gừng càng giúp món ăn thêm nổi bật.
Chúc các bạn có những thành phẩm hoàn hảo nhất với những gợi ý của chúng tôi.
#baohoahaudoanhnhan