Cùng nhau vào bếp : Những món kho đậm đà đưa cơm

Một bữa cơm thông thường trên bàn ăn người Việt bao gồm canh, rau xào, món phụ và hiển nhiên món mặn luôn là món dễ làm các thành viên trong gia đình chú ý nhất. Vì vậy để nấu ngon những món mặn luôn là tuyệt chiêu riêng của các bà nội trợ. Hôm nay chúng ta cùng tham khảo những công thức làm món kho rất ngon, chắc chắn gây ‘hao cơm’ khi cả nhà cùng nhau thưởng thức.

Xem thêm :

Gà kho khoai tây kiểu Hàn

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món gà kho khoai tây kiểu Hàn:
– 500g thịt gà
– 1 củ hành lớn
– 40ml nước tương
– 40g xốt cay gochujiang
– 15g ớt bột
– 2 tép tỏi
– 7g đường
– 235ml nước
– 2 củ khoai tây
– Hành lá

Thực hiện:

– Rửa sạch gà, để ráo nước rồi cho vào chảo. Đồng thời, luộc chín khoai tây.
– Xắt nhỏ củ hành và cho vào chung với gà.
– Cho xốt cay gochujiang, tỏi băm, ớt bột và nước tương vào bát, khuấy đều.
– Cho xốt vào chảo gà.
– Trộn đều tất cả cho gà được áo đều khắp bởi xốt.
– Thêm ít nước vào xâm xấp gà, đun đến khi sôi thì bạn chuyển lửa nhỏ, để riu riu khoảng 30 phút.
– Thêm khoai tây đã được luộc chín và xắt nhỏ vào, đun thêm một lúc rồi tắt bếp.
– Dọn gà và khoai ra đĩa cùng với chén cơm nóng, ít kim chi sẽ là sự kết hợp tuyệt vời.
Gà kho tiêu
Nguyên liệu:
– 500g thịt gà
– 20g rau quế
– 2 muỗng canh nước sốt tiêu đen
– 2 muỗng cafe tiêu xay
– 2 muỗng cafe muối
– 1 muỗng cafe bột bắp
– 1 muỗng canh dầu ăn
Thực hiện:
– Thịt gà cắt khúc vừa ăn sau đó ướp cùng với tiêu, muối trong vòng 20 phút.
– Tiếp đến cho bột bắp vào thịt gà rồi trộn đều lần nữa.
– Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn. Khi dầu nóng đều thì cho thịt gà vào, đảo đều ở lửa vừa.
– Khi thịt gà chín tới thì bạn cho nước sốt tiêu đen vào, trộn đều cùng lá quế. Cuối cùng, trình bày thịt gà ra tô và thưởng thức.
Vịt kho xì dầu
Nguyên liệu:
– 1 con vịt
– 2 hoa hồi
– 1 chút hạt tiêu
– 2 lá nguyệt quế
– 1 củ gừng
– 8 tép tỏi
– Xì dầu, muối, đường, rượu nấu ăn (theo khẩu vị và kích thước vịt)
Cách làm:
– Vịt làm sạch sau đó cho vào nồi luộc. Dùng muôi múc đều nước lên mặt vịt để giúp thịt vịt được chín đều.
– Bắc nồi lên bếp ở lửa vừa cùng nước, xì dầu, muối, đường, rượu cùng hoa hồi, hạt tiêu, lá nguyệt quế, gừng và tỏi.
– Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì bạn cho vịt vào. Tiếp tục dùng muôi múc đều hỗn hợp gia vị rưới lên mặt vịt.
– Hạ lửa nhỏ, hầm trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Cách 30 phút lại mở nắp và dùng muôi rưới hỗn hợp gia vị lên mặt vịt trong 5 phút.
– 30 phút cuối cùng trước khi hầm xong, bạn dùng muôi đổ hỗn hợp gia vị vào trong bụng vịt. Vịt thấm đều gia vị, còn lại chút nước như hình là đạt chuẩn.
Sườn kho cà rốt
Để làm món sườn kho cà rốt, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:
– 1kg sườn non
– 2 củ cà rốt
– 2 củ tỏi
– 2 hoa hồi
– Hành lá cắt nhỏ
– Gia vị: rượu vang, xốt teriyaki, dầu thực vật, 4gr muối
Cách làm:
– Sườn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đun nồi nước sôi, cho sườn vào luộc rồi vớt ra để ráo nước.
– Bạn làm nóng chảo dầu trên bếp, cho tỏi, hoa hồi vào phi thơm. Tiếp theo cho sườn vào xào một phút đổ rượu vang vào, thêm nước xốt teriyaki, một ít muối.
– Đảo đều cho sườn thấm gia vị, đổ nước nóng vào ngập miếng sườn là được, đậy nắp đun nhỏ lửa.
– Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Khi nước sườn kho cạn xuống một nửa, bạn bỏ cà rốt vào hầm trong thời gian 15 phút, cà rốt chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.
Thịt ba chỉ kho măng
 
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm thịt ba chỉ kho măng:
– 600g thịt ba chỉ rút xương
– 300g măng khô
– Hành
– 15ml rượu nấu
– 5ml nước màu
– 30ml tương nhạt
– 50g đường
– Muối
– Hạt tiêu
Cách làm:
– Măng khô ngâm với nước ấm hoặc nước gạo qua đêm cho nở. Thỉnh thoảng bạn thay nước cho sạch.
– Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho măng vào luộc cho đến khi thấy măng mềm thì vớt măng ra, xối qua vòi nước lạnh, chờ cho ráo nước rồi mới chế biến.
– Thịt ba chỉ rửa sạch. Cho vào nồi luộc sơ cho đến khi bọt nổi lên mới vớt ra để loại bỏ các tạp chất. Chờ thịt nguội bớt thì cắt thịt thành miếng con chì vừa ăn.
– Làm nóng chảo với một lượng dầu nhỏ, thêm hành tím thái nhỏ, gừng băm vào xào cho thơm. Trút thịt vào đảo săn.
– Khi thấy miếng thịt đã khô ráo và hơi xém cạnh. Bạn hạ nhỏ lửa lại, thêm hỗn hợp rượu, đường, nước màu và nước tương nhạt vào đảo đều. Lúc này thịt đã bắt đầu lên màu khá bắt mắt.
– Thêm nước sôi vào sâm sấp mặt thịt, đun cho nồi thịt sôi lại thì đậy vung, hạ nhỏ lửa đun liu riu chừng 5 phút.
– Cho măng vào, nêm nếm gia vị một lần nữa rồi đảo đều. Khi nước sôi, hạ lửa liu riu cho các nguyên liệu thấm vị. Quá trình khoảng nửa giờ, khi thấy nước hơi cạn, thịt ngả màu nâu cánh gián còn miếng măng mềm và đều màu là được. Tắt bếp, rắc tiêu và hành lá thái nhỏ lên trên mặt.
Lưu ý: Nếu bạn có nồi đất thì bạn trút các nguyên liệu sang để kho từ bước này.
Sườn kho cay
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món sườn kho cay:
– 400g sườn non, chặt miếng vừa ăn
– 1/2 củ hành, cắt miếng cau rồi cắt đôi theo chiều nang
– Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn
– Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
– Tương ớt Hàn Quốc
– Muối, hạt tiêu
Cách làm:
– Rửa sach và sơ chế toàn bộ rau củ. sườn chặt miếng vừa ăn.
– Cho sườn vào nồi cùng các rau củ khác, thêm 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc cùng 2 muỗng cafe muối.
– Xóc đều, ướp khoảng 20 phút.
– Cho tất cả vào nồi áp suất, thêm 1 bát nước.
– Bật nồi áp suất kho khoảng 10 – 15 phút là sườn mềm, bạn nêm nếm lại vừa ăn rồi rắc chút tiêu, lấy ra dùng nóng. Tùy vào sở thích bạn có thể đun thêm cho cạn bớt nước hoặc để nguyên tùy thích.
 Thịt kho dứa:
 Nguyên liệu:
– 300g thịt heo, dùng thịt mông hoặc thịt ba chỉ. Rửa sạch, thái miếng vuông.
– 1/2 quả dứa chín ương, gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn
– 2 củ hành khô, xắt lát
– Nước hàng (nước màu dừa), hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.
Thực hiện:
– Ướp thịt với 1 muỗng canh nước hàng, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 chỗ hành khô và chút hạt tiêu.
– Làm nóng nồi với chút dầu ăn, cho nốt chỗ hành khô còn lại vào phi thơm rồi trút thịt vào đảo đều.
– Đến khi thịt săn lại thì thêm nước xăm xắp mặt thịt, mở lửa to đun sôi rồi bớt lửa, đun tiếp khoảng 15 phút.
– Thêm dứa vào kho cùng, đảo đều để dứa lẫn với thịt, kho nhỏ lửa 15 phút nữa
– Lúc này nước kho thịt đã sệt lại, tùy theo sở thích bạn có thể để lại nước ăn cùng cơm hoặc kho đến khi cạn thì tắt bếp, thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.
– Lấy thịt ra bát hoặc đĩa, ăn với cơm nóng.
Bò kho gừng
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món bò kho gừng:
– 500g bò bắp
– 1 củ gừng nhỏ
– Mắm, tiêu, đường
Thực hiện:
– Thịt bò cả tảng rửa sạch, thái bò thành từng miếng vuông nhỏ cỡ 2 đốt ngón tay.
– Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng.
– Đun sôi nước, cho thịt bò vào chần qua với 1 miếng gừng cùng chút muối để loại bỏ tạp chất ở thịt bò.
– Vớt bò ra, rửa lại dưới vòi nước lạnh, để ráo.
– Cho thịt bò và gừng vào nồi, ướp với 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa café tiêu. Ướp bò chừng 20 phút cho ngấm gia vị.
– Khi thịt bò đã ngấm gia vị thì bật bếp, đun sôi, đảo đều. Khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa kho cho thịt bò chín mềm.
– Khi nước trong nồi cạn thì đảo đều thịt bò 1 lượt, nêm nếm lại cho vừa ăn.
– Lấy bò kho gừng ra đĩa, dùng với cơm trắng.
Sườn kho măng
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món sườn kho măng:
– Măng tre tươi
– 400g sườn hoặc thịt ba chỉ
– Gừng tươi thái lát, vài quả ớt, tiêu xay, hành lá
– Xì dầu, đường, nước hàng
Thực hiện:
– Măng tre tươi lột sạch bẹ lá, cắt bỏ bớt phần gốc già rồi cắt miếng vừa ăn.
– Luộc măng trong nồi nước ngập chừng 2 – 3 phút rồi đổ nước đầu đi để loại bớt chát, đắng và khử độc cho măng. Sau khi luộc, đổ măng ra rổ thưa, xả lại nước lạnh một lần nữa sau đó để ráo. Nếu măng bị đắng thì cách luộc trước khi chế biến như thế này cũng giúp măng bớt đắng hơn.
– Sườn non rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Luộc sơ với nước rồi chắt hết nước đầu, để ráo.
– Làm nóng chảo sâu lòng, cho sườn non vào ram xém cạnh. Khi sườn vàng đều hai mặt, thêm vài lát gừng tươi vào đảo thơm trong vài phút rồi đổ xì dầu, nước hàng, nửa bát con nước đun sôi để nguội và vài quả ớt (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị).
– Chờ nước sôi thì trút măng vào, đảo cho sườn và măng đều màu. Chờ sôi lại thì đậy kín vung hạ nhỏ lửa.
– Đun cho đến khi thấy nước kho gần cạn, măng và sườn chín mềm thì tắt bếp, thêm chút tiêu cho thơm.
– Múc ra bát. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên mặt.
Chúc các bạn thực hiện thành công.
Theo Yanfoods
#baohoahaudoanhnhan