Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam sẽ bỏ phần thi bikini?

Ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) cho biết, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ lấy ý kiến về việc có nên bỏ phần bikini tại cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam.

Trước thông tin cuộc thi Hoa hậu Mỹ 2019 sẽ bỏ phần thi bikini, ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) cho biết đây là yếu tố tích cực, phù hợp với bối cảnh văn hóa và nhận thức xã hội của nước Mỹ hiện tại để tập trung vào tìm kiếm các vẻ đẹp khác của thí sinh như trí tuệ, tâm hồn.

“Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ thấy phần thi bikini cho tới thời điểm này không cần thiết nữa. Họ muốn hướng cuộc thi vào việc đánh giá trí tuệ của thí sinh. Đó cũng là một yếu tố tích cực”, ông Lê Minh Tuấn nói.

Cơ quan quản lý đang lấy ý kiến về việc bỏ phần thi bikini tại các cuộc thi sắc đẹp trong nước.

Theo ông Lê Minh Tuấn, hầu hết các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam đều có phần thi bikini. Đây cũng là phần thi truyền thống của các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới. Theo các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam thì chưa có quy định nào hạn chế thi bikini mà do Ban tổ chức các cuộc thi tùy vào tiêu chí, thể lệ của từng cuộc thi để có quy định cụ thể.

Tuy nhiên, ngay từ thời điểm lên kế hoạch xây dựng dự thảo nghị định quy định quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn (trong đó có hoạt động tổ chức các cuộc thi sắc đẹp) mới thay thế cho các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành (Nghị định 79 và Nghị định 15 sửa đổi bổ sung một số điều cho Nghị định 79), thì Ban soạn thảo đã tính toán, đưa vào dự thảo quy định bỏ phần thi bikini mà thay thế bằng một trang phục phù hợp khác.

Ông Lê Minh Tuấn tiết lộ, tại Hội nghị vào ngày 22/6 tới đây tại Huế, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng sẽ lấy ý kiến về việc có nên đổi phần thi trang phục bikini bằng phần thi trang phục khác, ví dụ như trang phục thể thao.

“Không chỉ cuộc thi Hoa hậu Mỹ tới nay mới quyết định bỏ phần thi áo tắm mà trong vài năm trở lại đây, nhiều cuộc thi hoa hậu trên thế giới đã có quy định này. Quan sát, theo dõi những xu hướng mới trên thế giới nên chúng tôi đưa những điểm mới này vào dự thảo để lấy ý kiến, làm sao cho hiệu quả quản lý đạt tốt nhất”, ông Lê Minh Tuấn giải thích.

Về việc có nên thay thế phần thi bikini bằng phần thi khác hay không, ông Lê Minh Tuấn chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ xem phản hồi từ dư luận, từ các đối tượng chịu tác động thế nào. Nếu có sự đồng thuận cao từ cơ quan quản lý, từ các tổ chức, cá nhân và quy định mới có khả năng giúp đạt hiệu quả quản lý tốt, không ảnh hưởng tới chất lượng các cuộc thi thì sẽ thể chế vào văn bản pháp luật”.

Phần thi áo tắm tại Miss America trước đây.

heo quan điểm cá nhân, ông Lê Minh Tuấn cho rằng, trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý hoạt động thi sắc đẹp đều xác định tiêu chí chấm chọn và trao danh hiệu cho thí sinh cần đề cao vẻ đẹp về trí tuệ, văn hóa, nhân cách của thí sinh lên trước, sau đó mới là tiêu chí về vẻ đẹp hình thể.

Trước đó, ngày 5/6, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) tuyên bố bỏ phần thi bikini.

Cựu Hoa hậu Mỹ Gretchen Carlson và cũng là Chủ tịch mới của Tổ chức Hoa hậu Mỹ nói: “Tôi đã trò chuyện với rất nhiều cô gái trẻ và họ rất hay nói với tôi rằng họ muốn tham gia cuộc thi nhưng không muốn sải bước trên sân khấu trong bộ đồ bikini. Tôi hiểu điều đó”. Và chúng tôi sẽ không chấm điểm bạn chỉ dựa trên diện mạo bên ngoài của bạn. Chúng tôi đang tiến về phía trước và thay đổi để phù hợp với những tiêu chí văn hóa hiện nay”.

Theo New York Times, cuộc thi Hoa hậu Mỹ Miss America mới đây đã quyết định loại bỏ phần thi áo tắm với mục đích giúp cuộc thi này có bước tiến mới giữa bối cảnh đời sống văn hóa đương đại, khi nữ quyền ngày càng được tôn trọng và phong trào tẩy chay nạn quấy rối đối với phụ nữ đang lên cao trong nhiều lĩnh vực ở nhiều quốc gia.

Lần đầu tiên trong gần một thế kỷ diễn ra cuộc thi, các thí sinh của Miss America sẽ không còn khoe vẻ đẹp hình thể “rõ mồn một” trên sân khấu trong phần thi áo tắm nữa. Quy định này sẽ được áp dụng từ tháng 9 năm nay, thông tin đã vừa được ban tổ chức đưa ra hồi đầu tuần này…

Nguồn: Dân trí

#baohoahaudoanhnhan