Đặng Hoàng Uy – lần đầu tiết lộ lí do từ bỏ công việc nhà nước ổn định để chọn công việc “bấp bênh”

“Tôi đã gây dựng sự nghiệp từ chính đôi chân của mình và có lúc vấp ngã. Tôi từng lạc lối, mất định hướng tựa như lạc vào rừng sâu và tôi cũng từng khao khát có được một người định hướng, chỉ lối để mình đi nhanh hơn, đúng hơn…Và giờ tôi muốn những vấp ngã của mình trở thành bài học cho người khác, giúp những người từng như tôi rút ngắn con đường đến với mục tiêu của mình” – Doanh nhân Đặng Hoàng Uy – CEO sáng lập và điều hành Công ty TNHH TM&DV Phú Kang mở đầu cuộc trò chuyện về hành trình đã qua và khát vọng truyền động lực cho những ai khao khát cuộc sống tự chủ.

Đặng Hoàng Uy – CEO sáng lập và điều hành Công ty TNHH TM&DV Phú Kang

Tôi gặp nữ doanh nhân Đặng Hoàng Uy nhân một chuyến chị ra Hà Nội gặp đối tác, vẫn nụ cười rạng rỡ, chất giọng thân thương xứ Nghệ, lần đầu tiên chị kể về những thăng trầm đã qua và sứ mệnh trở thành người truyền lửa.

Xin chào CEO Đặng Hoàng Uy, trước tiên chị có thể chia sẻ về cơ duyên nào đưa chị đến với hoạt động kinh doanh và xây dựng doanh nghiệp riêng của mình?

Có lẽ vì nghèo! Vì chứng kiến cuộc sống cơ cực của cha mẹ, vì thấy cha già sống cần kiệm cả đời cho con cái, ốm đau, đi viện mà còn tiết kiệm từng đồng…. Những hình ảnh ấy cứ quanh quẩn mãi trong đầu khiến tôi nhất định phải khác, phải sống một cuộc đời mà mình làm chủ đồng tiền chứ không để tiền bạc mặc sức xoay vần.

Tôi sinh ra trong một gia đình vô cùng khó khăn, từng uất ức thay cho cha mình, một người đàn ông tài năng, từng thi đỗ Đại học Vinh sau khi rời quân ngũ…nhưng ông phải gác lại con đường mình mong muốn để bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nuôi nấng con thơ.

Chính người đàn ông đáng kính ấy đã cho tôi sức mạnh để trở thành một người có cá tính tiên phong. Có lẽ việc lựa chọn kinh doanh cũng chính là con đường phù hợp với con người tôi.

Có người nói, khởi nghiệp luôn là một chặng đường gian nan và nó còn gian nan gấp bội khi khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh, chị thấy điều này có đúng?

Ở mỗi ngành nghề, lĩnh vực đều có sự khó khăn riêng và mỗi người đều có chặng đường khởi nghiệp với những thăng trầm của riêng mình.

Khởi nghiệp với tôi ban đầu là nhựa sống, là hừng hực khí thế của một người tự bước đi, tự mở lối cho chặng hành trình của mình. Nhưng những gian nan trên chặng đường ấy đến giờ tôi vẫn chẳng thể quên được.

Khởi nghiệp với kinh doanh đòi hỏi bạn nhiều yếu tố khác ngoài sự cố gắng và nền tảng kiến thức chuyên môn, bạn cần vốn, cần sự dấn thân, cần sự nhạy bén và đôi khi là một chút liều lĩnh.

Tôi đã từng vấp ngã, đau đớn, mất phương hướng … Nhưng đến giờ phút này tôi tự hào bởi sau tất cả tôi có đủ niềm tin để đứng lên và bước tiếp.

Được biết chị từng kinh doanh truyền thống rồi sau đó chuyển dịch chuyển sang hình thức kinh doanh trực tuyến, phát triển hệ thống. Sự dịch chuyển này bắt đầu từ lý do gì?

Việc chuyển hướng sang hình thức kinh doanh trực tuyến, phát triển hệ thống là tất yếu đồng thời cũng là sứ mệnh – một con đường nhất định tôi phải đi qua.

Thời đại 4.0, tốc độ phát triển của công nghệ đã thúc đẩy sự bùng nổ của thị trường online. Là một nhà đầu tư, quản lý doanh nghiệp, tôi phải nhạy bén, đón đầu và thích nghi.

Hơn thế, kinh doanh online chính là một xu hướng mới mang tới nhiều cơ hội cho doanh nghiệp của mình.

Khi dịch chuyển sang kinh doanh online tôi cũng cảm nhận được sức mạnh của mình được nhân lên gấp nhiều lần. Đặc biệt quá trình chuyển đổi này cho phép tôi tạo dựng cơ hội cho cả những người khác nữa.

Hành trình đã qua càng làm sáng rõ hơn trong tôi con đường mình thực sự mong muốn, nó không đơn thuần là một người làm kinh doanh mà còn là người dẫn đường, soi sáng.

Và đó là lý do chị không chỉ kinh doanh online mà còn lựa chọn việc đứng đầu một hệ thống kinh doanh?

Đúng vậy! Cái hay của kinh doanh hệ thống đó chính là khả năng nhân bản. Nhân bản kiến thức, nhân bản chiến lược và nhân bản cả tư duy làm chủ.

Tốc độ phát triển của hệ thống phụ thuộc vào cái tâm của người dẫn đường, khi sẵn sàng cho đi, sẵn sàng chuyển giao mới có được một hệ thống vững mạnh.

Đi qua một chặng đường dài, tôi thầm cảm ơn những khó khăn, những thất bại mà mình đã trải qua. Tất cả những điều này mang tới cho tôi trải nghiệm và cả sự đồng cảm với những người đang trong hoàn cảnh như mình trước đây.

Khởi nghiệp – thất bại – áp lực – bế tắc… Đã có những lúc tôi cảm thấy mất phương hướng và hi vọng tìm thấy một người dẫn lối, một chiếc la bàn chỉ đường… Những cảm xúc ấy thôi thúc tôi quyết tâm cho đi nhiều hơn.

Từ việc chia sẻ, giúp đỡ và sẵn sàng công khai những bài học thất bại trong quá khứ, tôi cảm nhận được niềm vui khi giúp những người sau đi nhanh hơn, né tránh được những bài học sai lầm mà tôi từng dẫm phải.

Tôi tìm thấy niềm vui và nhận ra nó như một sứ mệnh.

Quản lý một doanh nghiệp với số lượng nhân sự ổn định đã khó, quản lý một hệ thống kinh doanh với số lượng nhân sự lớn và tăng trưởng nhanh lại càng khó khăn hơn. Chị có bao giờ cảm thấy mệt mỏi với chặng đường mình đã – đang và sẽ bước tiếp?

Có chứ! Với một hệ thống kinh doanh có rất nhiều điều phải quan tâm như đào tạo kỹ năng, xây dựng văn hóa đội nhóm, duy trì năng lượng đội nhóm… Khối lượng công việc thôi đã đủ áp lực rồi…. Nhưng tất cả mệt mỏi ấy sẽ bị xua đi bởi trách nhiệm. Khi quyết định kinh doanh hệ thống tôi xác định thành công của đội nhóm mới là thành công của mình.

Tôi ví mình như chiếc đầu tàu và tôi nhất định phải dịch chuyển, phải tiến lên phía trước bởi sau tôi là niềm tin của tất cả mọi người dành cho mình.

Tôi tin vào sự gắn bó, đoàn kết của đội nhóm và đội nhóm tin vào năng lực, sự quyết tâm của tôi. Niềm tin ấy là sức mạnh to lớn để Phú Kang phát triển.

Nói về tình hình kinh tế, có lẽ năm 2020 là một cột mốc đầy biến động với nền kinh tế toàn thế giới. Tại Việt Nam dịch Covid 19, thiên tai, lũ lụt đã khiến cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân phải chịu thiệt hại. Với Phú Kang thì sao ạ?

Đầu năm 2020 dịch bệnh đổ ập xuống một cách khá bất ngờ, tác động của dịch bệnh cũng có ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Tuy nhiên có một sự trùng hợp là cuối năm 2019 chúng tôi đã lên kế hoạch để 2020 sẽ là năm đầu tư mạnh nhất cho thị trường online. Đây chính là một bản kế hoạch đúng thời điểm, đúng hướng mà Phú Kang may mắn đã chuẩn bị trước tất cả mọi thứ.

Dịch bệnh, thiên tai là điều không ai mong muốn, nhưng nó cũng chính là một trong những lời khẳng định cho xu hướng kinh doanh. Chúng ta nhận thấy vai trò của công nghệ, của kinh doanh online và cơ hội cho mỗi người.

Dù đã đối mặt với không ít khó khăn, Phú Kang vẫn đạt được mục tiêu mở rộng thị trường đồng thời trao cơ hội, hỗ trợ nhiều người có công việc ổn định, tăng trưởng thu nhập.

Trong thời khắc sắp sửa khép lại một năm nhiều biến động, chị có muốn nhắn nhủ điều gì đến với hệ thống kinh doanh cũng như khách hàng, đối tác của mình hay không?

Đi qua một chặng đường dài, điều duy nhất tôi muốn nhắn nhủ với hệ thống kinh doanh của mình rằng Phú Kang là một gia đình. Tôi sẽ bằng mọi giá đồng hành cùng các bạn đạt đến mục tiêu tự chủ tài chính.

Tôi cũng xin cảm ơn quý đối tác, khách hàng đã luôn đồng hành, ủng hộ Phú Kang. Chúng tôi cũng sẽ không ngừng nỗ lực khẳng định chất lượng và niềm tin mà khách hàng trao tặng.

Cuộc trò chuyện với doanh nhân Đặng Hoàng Uy không dài nhưng đủ để nhìn thấy lòng quyết tâm, ngọn lửa cho đi và tâm huyết của mình đối với hệ thống kinh doanh.

Có lẽ chính sự nỗ lực này đã mang tới cho chị thành công như hiện tại và hứa hẹn sẽ còn bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

Liên hệ kinh doanh cùng hệ thống Phú Kang:

https://www.facebook.com/114457900394321/posts/199750741865036/

Facebook: Đặng Hoàng Uy

Điện thoại: 0973348942

Nguồn: TCTTC