Đạo diễn Hoàng Nhật Nam kể chuyện điện ảnh bằng ngôn ngữ sân khấu

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 tại Đà Nẵng vừa kết thúc, chương trình đã để lại nhiều ấn tượng và dư vị điện ảnh cho khán giả yêu môn nghệ thuật thứ 7.

Xem thêm:

Một Việt Nam bừng sáng

Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam (LHP) đã khiến người xem mãn nhãn với các phần trình diễn nghệ thuật và ánh sáng đẹp mắt. Với chủ đề “Hừng đông trên biển”, đêm khai mạc đã mang lại một không gian ấm áp với những tia nắng đầu ngày tượng trưng cho niềm tin và hy vọng. Tiết mục mở màn là một sự chuyển mình ấn tượng từ màn đêm cô tịch đến một không gian ánh sáng ngập tràn rực rỡ.

Không dừng lại ở đó, tiết mục song ca của Hoà Minzy và Đức Phúc được đầu tư công phu với hiệu ứng ánh sáng 3 chiều, tạo nên một không gian bay bổng hoà quyện giữa mơ và thực.

Kết chương trình là một ASEAN rộn ràng đầy màu sắc với phần trình diễn của Đoan Trang. Đây cũng chính là thông điệp mà đạo diễn Hoàng Nhật Nam muốn gửi gắm: Nghệ thuật xoá nhoà mọi đường biên giới.

Câu chuyện thi vị của nền điện ảnh Việt Nam

Nếu như đêm khai mạc là một “bản hoà tấu ánh sáng” thì đêm bé mạc LHP lại là một câu chuyện thi vị của nền điện ảnh Việt Nam. Lấy ý tưởng “Hải âu trên sóng biếc”, đêm bế mạc tiếp nối ánh “hừng đông trên trên biển” của khai mạc gợi đến sự phát triển nhanh chóng và nổi bật của nền điện ảnh Việt. Những cánh chim hải âu trong đêm tối vượt qua sóng biển lúc ồn ào lúc lặng lẽ, để rồi khi bình minh lên, những cánh chim ấy đã tự tin tung cánh bay xa ra biển lớn., biểu trưng cho niềm hứng khởi sẵn sàng hội nhập, đổi mới và phát triển

Đêm bế mạc và trao giải LHP là sân khấu tôn vinh các giải thưởng. Những nghi thức công bố trao giải trang trọng nhưng có phần khô khan, với kinh nghiệm dàn dựng của mình, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã làm “mềm” chương trình để đêm bế mạc không chỉ là một đêm trao giải thông thường mà còn là nơi thăng hoa của các tác phẩm điện ảnh.

Như tiết mục mở màn của đêm bế mạc, để điểm qua các thể loại phim dự thi một cách sinh động, đạo diễn đã dàn dựng các vũ công trình diễn trong tạo hình phù hợp với từng thể loại phim. Đó là sự kết hợp giữa tạo hình điện ảnh và diễn xuất sân khấu, mang lại một phần trình diễn trọn vẹn cảm xúc của hai bộ môn nghệ thuật.

Tiết mục Việt Nam trong tôi là với phần trình bày của ca sĩ Thuỳ Dung và bé Bảo Ngọc kết hợp cùng các hoa hậu, á hậu, người đẹp: Đỗ Mỹ Linh, Huyền My, Thanh Tú, Diễm Trang, Nam Em…đã thổi bùng ngọn lửa tự hào khi hai tiếng Việt Nam được vang ngân với bạn bè thế giới.

Mỗi tiết mục trong chương trình như: mashup Cô ba Sài Gòn, Em chưa 18… đều mang ý nghĩa, dẫn dắt vào các phần, các hạng mục trao giải tiếp theo theo ý đồ của đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Sự giao hoà giữa ngôn ngữ điện ảnh và ngôn ngữ sân khấu

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả khi theo dõi 2 đêm khai mạc và bế mạc. Không chỉ là một chương trình nghiêm túc, giàu bản sắc mà còn để lại ấn tượng với các phần trình diễn đầy tính nghệ thuật và nhân văn.

Tổng đạo diễn chương trình Hoàng Nhật Nam chia sẻ: “LHP là một chương trình đậm chất nghệ thuật nhưng đây là nghệ thuật của điện ảnh khi thể hiện trên sân khấu thì cần điều chỉnh sao cho phù hợp. Ngôn ngữ của điện ảnh mang tính chân thực, gần gũi như một tấm gương phản ánh cuộc sống thường nhày. Còn ngôn ngữ sân khấu có phần ước lệ, hoa mỹ và kịch tính hơn. Thách thức đặt ra cho người đạo diễn là dùng chất liệu điện ảnh để dàn dựng một chương trình sân khấu. Đồng thời thoả mãn cùng lúc nhiều yêu cầu: gần gũi, đặc sắc và nghệ thuật.

Trong cả 2 đêm khai mạc và bế mạc, khán giả còn được chiêm ngưỡng những hình ảnh lung linh, huyền ảo bởi những hiệu ứng hoành tráng, hiện đại, khơi gợi sự bay bổng trong tâm trí mỗi người.”

LHP Việt Nam lần thứ 20 đã khép lại thành công rực rỡ, không chỉ là nơi vinh danh các tác phẩm điện ảnh mà còn là nơi thăng hoa của nghệ thuật sân khấu. Các giải thưởng danh giá đã được trao cho cá nhân, tập thể xứng đáng. Mỗi kỳ Liên hoan phim khép lại, bên cạnh ấn tượng của hai đêm khai mạc & bế mạc, khán giả cũng như những nhà chuyên môn đều mong chờ sự phát triển vươn tầm của điện ảnh Việt.