Đầu của con tôm có thể ăn được không? Kết quả xét nghiệm gây sốc! Thế còn đầu gà, đầu vịt, đầu cá?

Đầu của con tôm có thể ăn được không? Kết quả xét nghiệm khiến nhiều người ngạc nhiên.

Theo kết quả kiểm tra cho thấy, bốn loại kim loại nặng được phát hiện trong tôm càng. Trong số đó, asen, thủy ngân và cadmium được phát hiện trong thịt tôm và ba loại kim loại nặng, chì, thủy ngân và cadmium được phát hiện trong đầu tôm. Hàm lượng cadmium trong đầu tôm đạt 0,3mg / kg, cao hơn gấp mười lần so với hàm lượng cadmium của thịt tôm.

Tuy nhiên, giá trị này không vượt quá giới hạn an toàn thực phẩm là 0,5mg / kg.

đầu tôm, ăn tôm, ăn sai

Bộ phận kiểm tra phân tích nói rằng, vì đầu tôm bao gồm tuyến tụy tôm, là một cơ quan trao đổi chất, nó có thể tích lũy một số kim loại nặng trong môi trường tăng trưởng. Bạn nên hạn chế ăn đầu tôm càng ít càng tốt.

đầu tôm, ăn tôm, ăn sai

Đối với gà, vịt và cá có liên quan, kim loại nặng không phát hiện ở thịt gà và crôm kim loại nặng được phát hiện trong đầu gà, với hàm lượng 0,24mg / kg. Theo tiêu chuẩn giới hạn đối với các chất gây ô nhiễm thực phẩm, giới hạn của crom trong các sản phẩm thịt là 1mg / kg, do đó, crôm kim loại nặng trong đầu gà không vượt quá tiêu chuẩn.

đầu tôm, ăn tôm, ăn sai

Chì kim loại nặng được phát hiện trong thịt vịt ở mức 0,042mg / kg, nhưng không phát hiện thấy kim loại nặng trong đầu vịt.

đầu tôm, ăn tôm, ăn sai

Điều thú vị là, ba kim loại nặng – chì, thủy ngân và crom – đã được phát hiện trong phần thịt cá và chỉ có một chì kim loại nặng được phát hiện trong phần đầu cá có hàm lượng 0,088 mg / kg, cao hơn hàm lượng chì trong thịt cá.

đầu tôm, ăn tôm, ăn sai

Các nhà kiểm tra đã phân tích rằng tôm và cá thuộc về các sản phẩm thủy sản. So với gia cầm như gà và vịt, môi trường nước sống phức tạp hơn và khả năng phát hiện kim loại nặng cũng lớn hơn.

đầu tôm, ăn tôm, ăn sai

Theo khảo sát lấy mẫu thị trường trong những năm gần đây, phần lớn tôm càng xanh có sẵn trên thị trường cho kim loại nặng và dư lượng thuốc thú y đều nằm trong giới hạn an toàn. Miễn là tôm càng có nguồn gốc rõ ràng và được nấu chín kỹ, có thể ăn một cách tự tin, nhưng đầu tôm có kim loại nặng hơn đáng kể so với thịt tôm. Vì vậy nên ăn ít đầu tôm.

đầu tôm, ăn tôm, ăn sai

Ngoài ra, kết hợp với dữ liệu phát hiện, đầu gà, đầu vịt và đầu cá có thể được ăn một cách tự tin và điều độ. Ví dụ, đầu gà có chứa axit hyaluronic, có lợi cho sức khỏe của mắt. Đầu vịt rất giàu niacin, có thể đóng một vai trò nhất định trong việc bảo vệ bệnh nhân mắc bệnh tim…

đầu tôm, ăn tôm, ăn sai

Nguồn: Ngoisao.vn