Đêm thơ nhạc kỷ niệm 30 năm ngày mất Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

‘Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại’ là đêm thơ nhạc đặc biệt được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của vợ chồng nghệ sĩ và con trai út Lưu Quỳnh Thơ. Chương trình sẽ diễn ra lúc 20h ngày 26/8/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

30 năm trước, ngày 29/8/1988, một tin chấn động đến với giới nghệ sĩ sân khấu và văn học nghệ thuật nước nhà: Gia đình nhà thơ – nhà viết kịch Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh cùng con trai út Lưu Quỳnh Thơ ra đi trong một tai nạn giao thông thảm khốc khi đang trên đường từ Hải Phòng về Hà Nội.

Khi ấy, nhà thơ Lưu Quang Vũ mới chỉ 40 tuổi, nhà thơ Xuân Quỳnh 46 tuổi, cháu Lưu Quỳnh Thơ 13 tuổi. 30 năm đã qua đi. Hình ảnh yêu thương của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và cháu Quỳnh Thơ vẫn sống mãi trong trái tim người thân, bè bạn.

Nhà báo Lưu Minh Vũ (bìa trái) – con trai nhà thơ Lưu Quang Vũ trong buổi họp báo giới thiệu đêm thơ nhạc “Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại”

Thắp lên nguồn cảm hứng mãnh liệt mà tình yêu và tài năng của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh dành tặng cuộc đời trong quãng thời ngắn ngủi họ được sống, được yêu và được cống hiến, gia đình của 2 nghệ sĩ, báo Dân Việt, Nhà hát Tuổi trẻ và VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam cùng phối hợp tổ chức đêm thơ nhạc Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại, nhân kỷ niệm 30 năm ngày họ ra đi.

Chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra 1 đêm duy nhất vào lúc 20h ngày 26/8/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với mong muốn đem lại những ký ức đẹp nhất về 2 nghệ sĩ tài năng trong lòng bạn bè và khán giả. Chương trình gồm 3 phần: Phần 1 là những bài thơ, ca khúc được phổ nhạc của 2 tác giả. Phần thứ 2 là những hồi ức đẹp nhất, những kỷ niệm lần đầu được kể về hình ảnh của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh trong trí nhớ và tình yêu bè bạn. Phần 3 là trích đoạn vở kịch nổi tiếng Hoa cúc xanh trên đầm lầy do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn.

Đêm nghệ thuật có sự tham gia của đạo diễn NSND Phạm Thị Thành, NSND Doãn Châu, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Chức, nhà thơ Anh Ngọc, nhà văn Lê Minh Khuê, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Lê Tâm, ca sĩ Tùng Dương, NSND Vương Hà, ca sĩ Ánh Tuyết, các nghệ sĩ đoàn kịch và đoàn ca nhạc NH Tuổi trẻ… Đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn là NSƯT Chí Trung.

Kịch bản đêm diễn do nhạc sĩ Trần Lệ Chiến và chính 2 người thân của Lưu Quang Vũ chắp bút: Nhà báo Lưu Quang Định (em trai) và nhà báo Lưu Minh Vũ (con trai). Đêm diễn sẽ được ghi hình và phát sóng trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam vào ngày 29/8/2018.

Nhà thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh

Nhà thơ Lưu Quang Vũ sinh năm 1948 tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, quê gốc ở phường Hải Châu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, là con trai nhà viết kịch Lưu Quang Thuận. Năm 20 tuổi đã có thơ in chung với nhà thơ Bằng Việt trong tập Hương cây- Bếp lửa (1968) và các tập thơ tiếp sau này như Mây trắng của đời tôi (1989), Bầy ong trong đêm sâu (1993)..

Lưu Quang Vũ là tác giả của hàng loạt vở kịch đã gây nên một hiện tượng chấn động sân khấu kịch nói cả nước như: Nàng Sita, Hẹn ngày trở lại, Nếu anh không đốt lửa, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Lời thề thứ 9, Khoảnh khắc và vô tận, Bệnh sĩ, Tôi và chúng ta, Người tốt nhà số 5, Ngọc Hân công chúa, Linh hồn của đá, Ông vua hóa hổ, Chiếc ô công lý, Ông không phải là bố tôi, Điều không thể mất, Ai là thủ phạm, Chuyện tình bên dòng sông thu, Tin ở hoa hồng, Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Lời nói dối cuối cùng, Mùa hạ cuối cùng… Ông được được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000.

Nhà thơ Xuân Quỳnh là người vợ đã gắn bó với nhà thơ Lưu Quang Vũ trong 15 năm đỉnh cao của sự nghiệp cho đến cuối đời. Bà sinh năm 1942 tại làng La Khê, xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là quận Hà Đông, Hà Nội). Xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên công tác xa gia đình, bà được bà nội nuôi dạy từ nhỏ đến khi trưởng thành.

Nhà thơ Xuân Quỳnh bước chân vào nghệ thuật với nghề nghiệp là diễn viên múa ở Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và được đào tạo thành diễn viên múa. Bà đã nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài. Từ năm 1962 đến 1964, Xuân Quỳnh học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khoá I) của Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi học xong, bà  làm việc tại báo Văn nghệ, báo Phụ nữ Việt Nam.

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã in các tập thơ Tơ tằm – chồi biếc (thơ, in chung, Nhà xuất bản Văn học, 1963); Hoa dọc chiến hào (thơ, in chung, 1968), Gió Lào, cát trắng (thơ, 1974), Lời ru trên mặt đất (thơ, 1978), Sân ga chiều em đi (thơ, 1984), Tự hát (thơ, 1984), Hoa cỏ may (thơ, 1989), Thơ Xuân Quỳnh (1992, 1994)., Thơ tình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ (1994), Hát với con tàu… Ngoài ra bà còn có nhiều tập thơ, sách viết cho thiếu nhi như: Bầu trời trong quả trứng (thơ thiếu nhi, 1982), Truyện Lưu Nguyễn (truyện thơ, 1985), Mùa xuân trên cánh đồng (truyện thiếu nhi – 1981), Bến tàu trong thành phố (truyện thiếu nhi, 1984), Vẫn có ông trăng khác (truyện thiếu nhi, 1986), Tuyển tập truyện thiếu nhi (1995), Chú gấu trong vòng đu quay (tập truyện)… Bà được tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2017.

Theo phunuvietnam