Đi tìm hương vị Việt qua món ngon dân dã: Muối vừng lạc

“Tôi còn nhớ tiếng cối giã lạc của mẹ vang lên trong sáng sớm, hương thơm lạc quê, vừng quê béo bùi phả ra trước hiên nhà, tôi nhớ mãi cảm giác vui mừng của chính tôi – một đứa trẻ háo hức cơm nắm muối vừng lạc do chính tay mẹ làm” – Đó là tâm sự của chủ nhân Bếp nhà Khen với món ăn dân dã mang đậm bản chất Việt.

Lạc, vừng vốn là nông sản của mọi vùng nông thôn Việt, món muối vừng lạc cũng xuất xứ từ đây. Từ những ngày còn gian khó, những chặng đường xa hành quân gian khổ, những vụ mùa cập rập trên cánh đồng xa. Món cơm nắm muối vừng lạc đã đi vào lịch sử dân tộc Việt như một lẽ tự nhiên phải thế.

Sinh ra trong thời bình, khi mà chiến tranh, bom đạn đã được cất giấu ở một phần thổn thức của ông cha, những đứa trẻ lớn lên lúc bấy giờ lại cảm nhận hương vị muối vừng lạc bằng tình yêu thương,  sự nâng niu của người lớn dành cho con trẻ. Và cũng chính người lớn thổi hồn cho muối vừng lạc bằng những câu chuyện lịch sử gắn với món ăn, để con cháu họ tự hào về những năm tháng cả nước đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, dành lại nền độc lập cho đất nước.

Thế rồi đời đời, lớp lớp bao thế hệ, muối vừng lạc trở thành một góc ký ức thân thương của những người con Việt. Đi xa là nhớ, lâu không ăn là nhớ, trước bao nhiêu sơn hào hải vị lại nhớ món ăn quê nhà.

Muối vừng lạc không cầu kỳ chế biến nhưng cũng tốn không ít thời gian để có mẻ muối chuẩn vị. Muốn món vừa miệng, béo bùi, thơm nức phải kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu đến rang giã, phối trộn…

Muối vừng lạc phải làm từ lạc quê, vừng quê, hạt nhỏ, tròn đều rang lên đã dậy mùi, những hạt lạc lai không thể nào mang đến được mùi vị đặc trưng như thế. Lạc, vừng, muối trắng rang lên chín tới, để nguội giã dập. Giã sao để lạc vỡ làm đôi, làm 4, vừng dậy lên mùi thơm, tỉ lệ các nguyên liệu căn chỉnh phù hợp để không quá mặn…

Sự tỉ mẩn cho một món ăn quê trong nhịp sống hiện đại đôi khi khó lòng thực hiện được. Thèm lắm đó, nhớ lắm đó nhưng chẳng cất được công việc để mà tự tay tìm lại hương vị nhớ thương.

Yêu món ăn Việt, yêu nét văn hóa Việt trong món ăn dân dã và mong muốn những hương vị quê hương mãi tồn tại trong lòng những người con đất mẹ chủ nhân Bếp nhà Khen đã dành tâm huyết để thực hiện món muối vừng lạc chuẩn vị phục vụ các thực khách của mình.

Dành tâm tư không chỉ để có món ăn ngon mà còn để có món ăn đầy ắp ký ức, Bếp nhà Khen đã thực hiện món ăn đúng với phong vị nguyên bản, tỉ mẩn chọn những hạt lạc, hạt vừng quê, tỉ mẩn căn chỉnh từng giấc lửa, rang giã nên món muối trong ký ức của bao thực khách.

Đó cũng là lý do mỗi ngày thương hiệu Bếp nhà Khen xuất kho hàng trăm đơn hàng muối vừng lạc phục vụ khách hàng ở khu vực Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Đặc biệt món ăn thơm ngon này còn được nhiều khách hàng mua biếu, tặng, làm quà gửi ra nước ngoài để những người Việt xa xứ vơi bớt nỗi nhớ quê.

Muối vừng lạc  Bếp nhà Khen với cơm nắm, với xôi, với rau củ quả hay đơn giản là cơm nguội cũng đều thơm ngon đặc biệt. Vị thơm ngon từ ký ức cứ dào dạt ùa về, của tâm tư người Việt Nam, của một niềm tự hào bao thế hệ.

Để thưởng thức món muối vừng lạc đặc trưng quê hương, quý khách hàng có thể liên hệ ngay địa chỉ Bếp nhà Khen:

Facebook: Nguyễn Thị Khen

Website: sotme.vn

Hotline: 0978934587