Địa chỉ cuối tuần: quán mì udon Hà Nội tự phục vụ y chang ở Nhật

Thực khách sẽ order mì, chờ đầu bếp chế biến rồi tự mình gắp các loại topping, lấy nước uống, thanh toán và bê ra bàn của mình.

Xem thêm:

Ở Nhật, ngoài mì ramen hay soba thì mì udon cũng rất nổi tiếng và là món ăn truyền thống hàng trăm năm của người dân địa phương. Sợi mì udon làm từ bột mì, muối, có kích thước lớn, dai, sợi dày. Khác với mì ramen – phần nước dùng quyết định phần lớn hương vị thì với mì udon, sợi mì sẽ đóng vai trò quan trọng hơn. Nước dùng mì ramen thường là loại nước trong, được chế biến từ nước dashi (chiết xuất từ các loại thịt cá, rau củ và cả tảo biển), nước tương và rượu mirin.

Mì udon thường có 2 loại chính là mì nóng và lạnh, đối với mì lạnh sợi mì sẽ dùng với bắp cải và dưa leo, trong khi đó mì nóng dùng với nước súp nóng hổi. Đối với mì udon nóng, người ta cũng chia ra nhiều loại như kake udon (ăn không với hành, tiêu và nước dùng), tempura udon (ăn cùng tempura), kitsune udon (ăn với miếng đậu rán lớn), karee udon (ăn với cà ri), nabeyaki udon (mì tổng hợp), bukkake udon (mì trộn) hay tsukimi udon (ăn với trứng chần)…

Các món ăn Nhật Bản, trong đó có mì udon, du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây và được nhiều người ưa thích. Ngoài cách phục vụ gọi món, một số quán ăn ở Việt Nam như Marukame cũng học tập phương pháp tự phục vụ như ở Nhật. Người ăn sẽ phải xếp hàng, order món, chờ nhân viên chần mì và múc nước dùng. Sau đó, bạn tiếp tục bưng khay mì qua quầy topping và thoải mái gắp các loại đồ ăn kèm mà mình ưa thích, cuối cùng mới ra quầy tính tiền. Tất cả các công đoạn bưng bê, lựa chọn đều do thực khách “tự xử”. Tùy vào khẩu vị mỗi người, bạn có thể ăn ít hoặc nhiều topping, hải sản, trứng, tempura, salad, kim chi hoặc xúc xích..

Cách phục vụ này gây ra tò mò với thực khách. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác xếp hàng đi một vòng tròn, tự tay gắp từng món đồ ăn vào bát và chứng kiến toàn bộ quá trình chế biến. Bát mì và nước dùng chỉ có giá khoảng 70.000-80.000 đồng nhưng nếu ăn nhiều thành phần có thể lên tới 200.000 đồng, đủ no cho bữa ăn chính. Tiệm khá nổi tiếng ở TP HCM, mới được “xuất khẩu” ra Hà Nội vài tháng nhưng đã nhanh chóng hút lượng khách lớn xếp hàng tới ăn.

Một số địa chỉ ăn mì udon ở Hà Nội:

– Matsuri, Indochina Plaza Hà Nội 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

– Hachi Juu Hachi Shouten 168A Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội.

– Izakaya Yancha 121 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

– Daikon Foods, Tầng 1, Somerset West Lake Hotel, 254D Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

– Hệ thống Sushi Kei…

Ngoài Marukame (Vinhomes Metropolis Liễu Giai), phần lớn các tiệm ăn khác vẫn phục vụ theo cách gọi món tại bàn thông thường.

Theo: ngoisao.net