Dịch Covid 19: 4 bệnh nhân âm tính lần 1, sức khoẻ 2 ca ở Hà Nội chuyển biến xấu

Trong số 15 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, có 2 trường hợp đang diễn tiến nặng hơn. Trong đó, nữ bệnh nhân người Việt, vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, vẫn đang trong tình trạng nặng.

Tính đến sáng ngày 16/3, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc Covid-19, trong đó 16 trường hợp đã khỏi bệnh và được xuất viện. Trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết đang được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng.

Tín hiệu đáng mừng là có 4 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với Covid-19, gồm: bệnh nhân số 18 đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình; 2 bệnh nhân người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng; 1 nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Covid-19, bệnh nhân nhiễm covid-19, Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế.

Tuy nhiên, hiện có 2 trường hợp bệnh nhân trên 60 tuổi đang có diễn tiến nặng hơn.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ hôm qua (15/3) đã được đặt thở máy, lọc máu.

Từ 2h30 sáng 16/3, nam bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị. Ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã liên hệ trực tiếp với GS.TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Covid-19, bệnh nhân nhiễm covid-19, Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

Diễn biến tình hình Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

Trưa cùng ngày, một đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai, đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 theo chỉ đạo của Bộ Y tế để hội chẩn điều trị bệnh nhân này.

Cuối giờ chiều ngày 15/3, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch… đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân này với các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ca thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch trong T, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị. Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực.

Sáng ngày 16/3, các chuyên gia của tổ cơ động Bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chủ trì của GS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc, phụ trách điều hành bệnh viện với sự tham gia của đông đảo chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các chuyên gia đã cùng bàn thảo, chia sẻ ý kiến về theo dõi, điều trị các bệnh nhân nặng.

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.

Còn bệnh nhân người Việt, vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, vẫn đang trong tình trạng nặng.

nguồn: Ngoisao.vn