Dịch Covid-19 sáng 11/4: Bốn bệnh nhân tại Việt Nam diễn biến nặng

Việt Nam đang điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 diễn biến nặng, trong đó, có bệnh nhân nguy kịch nhưng chưa có trường hợp nào tử vong.

+ Tại Việt Nam, có 4 trường hợp bệnh nhân (BN) nặng, trong đó có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) là BN 19, BN 161, BN 251 (bệnh nhân này từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam chuyển lên ngày 9/4) và BN 91- nam phi công của Vietnam Airlines đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Theo Tiểu ban Điều trị, cả 4 bệnh nhân này đang trong tình trạng nặng, có bệnh nhân nguy kịch nhưng chưa có trường hợp nào tử vong.

+ Tính đến 9h30 sáng 11/4, Việt Nam ghi nhận 257 ca nhiễm Covid-19 (không tăng ca nào so với 12h trước), trong đó, 144 người đã khỏi bệnh, chưa có trường hợp nào tử vong.

+ Hiện còn 113 bệnh nhân đang điều trị tại 16 cơ sở khám chữa bệnh. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 20 ca và 2 lần âm tính là 8 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi, cách ly là 75.337, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện có 1.290 người; Cách ly tập trung tại cơ sở khác 20.005 người; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 54.042 người.

+ Xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã ghi nhận 5 ca nhiễm Covid-19. Cơ quan chức năng rà soát được tổng số 411 trường hợp F1 (người tiếp xúc gần với ca bệnh). Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm 359 người, có kết quả 92 mẫu, trong đó, âm tính là 91 mẫu, còn lại 1 mẫu dương tính (BN 257).

+ Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi người dân cần thực hiện nghiêm túc lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị của Hà Nội, không chủ quan, không có nhiệm vụ cần thiết thì không ra ngoài đường.

Ông Chung cho rằng, chỉ cần 10% người dân không chấp hành thì tất cả việc cách ly, giãn cách xã hội không có giá trị.

+ Tính đến 9h sáng 11/4, Mỹ ghi nhận 18.747 ca tử vong vì Covid-19. Con số này đã tiệm cận số ca tử vong ở Italia (18.849 ca) và các nhà khoa học dự báo, Mỹ sẽ sớm vượt Italia và trở thành quốc gia đứng số 1 thế giới về số ca tử vong do Covid-19.

Riêng tại bang New York, số ca nhiễm Covid-19 đã lên tới 172.000 (tính đến ngày 10/4) – cao hơn bất kì quốc gia nào khác trên thế giới.

+ Bệnh viện dã chiến tại Seattle mới được quân đội Mỹ hoàn thành vào tuần trước sẽ được dỡ bỏ để chuyển tới xây dựng tại một bang khác đang đối mặt với cuộc chiến chống Covid-19 trong hoàn cảnh khó khăn hơn. Bệnh viện có 250 giường, có phòng xét nghiệm, phòng chụp x – quang, phòng phẫu thuật và phòng điều trị đặc biệt.

+ Theo Daily Mail, Thụy Điển trong ngày 10/4 ghi nhận thêm 77 ca tử vong, giảm một phần ba so với con số 106 của ngày hôm trước. Số ca nhiễm mới trong ngày cũng giảm mạnh, từ mức 722 của ngày hôm trước xuống còn 544.

Những con số trên nhiều khả năng sẽ được chính phủ Thụy Điển sử dụng để củng cố quan điểm cho rằng, không cần thiết phải áp đặt lệnh phong tỏa.

+ Singapore từng khống chế rất tốt dịch Covid-19 khi dịch mới bùng phát tại quốc này từ tháng 1 đến giữa tháng 3/2020. Tuy nhiên, sau khi dịch bùng phát trên khắp thế giới, hàng ngàn người đã trở về Singapore từ vùng có dịch và mang theo virus.

Singapore bắt buộc người trở về phải tự cách ly tại nhà trong 2 tuần, thay vì cho họ ở trong các cơ sở y tế. Điều này đã khiến dịch bùng phát trở lại.

Giáo sư Yik-Ying Teo, chuyên gia y tế tại Đại học Y tế công cộng Saw Swee Hock (Singapore) chỉ ra sai lầm dễ thấy nhất của Singapore đó là, không giới hạn một cách tối đa sự tiếp xúc của những trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch về với người trong nước.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.