Diễm Châu: ‘Tôi không định kiếm cha cho các con’

Á hậu Diễm Châu từng có vạn mối lo khi yêu nên bây giờ không có nhu cầu quen ai, chỉ tập trung chăm sóc các con.

Diễm Châu đưa các con đi du lịch giữa tháng 2. Cô có ba con ruột: con trai đầu – bé Cool (phải) chín tuổi, hai bé gái song sinh Jolie – Clara (chào đời hôm 16/11/2021); hai con nuôi: cháu trai – bé Cuội (trái) bảy tuổi, cháu gái – bé Thỏ (thứ hai từ trái qua).

– Làm mẹ đơn thân của năm bé, chị nghĩ gì về việc tìm một người chồng để bớt nặng gánh và con được sống trong tình thương của cha?

– Tôi không có dự định đó. Tôi đang ổn và nghĩ không ai rảnh để gồng gánh phụ mình. Tôi thấy nếu phụ nữ thích ai sẽ sẵn lòng chăm chồng lẫn con riêng của chồng, còn đàn ông không như vậy.

Hồi trước, tôi sinh xong bé Cool, nhiều người khuyên tôi lấy chồng hoặc hỏi tôi quen nhiều quá sao không lấy người nào. Tôi cũng từng quen cho vui nhưng một thời gian sau, tôi hay tự hỏi mình rằng: “Người ta có yêu thương con mình không? Hay là họ muốn chiếm hữu mình tại mình đẹp, mình có tiền hay mình có một cái gì đó họ muốn?”. Tôi lo sợ sau này mình không còn những điều đó nữa thì họ bỏ rơi mình, không thương con mình nữa. Tôi cũng sợ viễn cảnh con mình bị người ta đánh đập, hành hạ; sợ mình yêu ai đó quá rồi không bỏ được họ thì sẽ thế nào… Tôi có đủ kinh tế nên khi muốn có con, tôi làm thụ tinh nhân tạo chứ không cần tìm chồng, tìm cha cho con.

Vì vậy, bây giờ, tôi không yêu ai hết, chỉ chăm con.

– Nếu sau này các bé Cool, Clara và Jolie hỏi về cha của mình, chị sẽ phản hồi các bé như thế nào?

– Nếu các con hỏi về cha, tôi sẽ trả lời bình thường. Tôi vẫn nói bé Cool có ba nhưng hiện tại tôi không cho con gặp. Còn với bé Clara – Jolie, tôi sẽ giải thích các con đến với mẹ bằng tình yêu của mẹ, chỉ một mình mẹ thôi. Theo từng giai đoạn, từng lứa tuổi của con, các bé tư duy được tới đâu, tôi sẽ giải thích tới đó cho các bé hiểu.

– Chị lo lắng gì khi nói hết sự thật với con về xuất thân của các bé?

– Tôi thấy không cần phải giấu giếm trẻ con. Từ khi bắt đầu nuôi con đến giờ, tôi chưa bao giờ nói dối con dù chỉ một lần và coi đó là điều quan trọng khi làm mẹ. Tôi nói thật để các con có thể tâm sự với mình được. Bây giờ, tôi nói gì con tin đó. Ví dụ con mặc một bộ đồ, nếu con hỏi: “Con mặc cái này được không mẹ?” và tôi đáp: “Con mặc cái này không hợp”, các bé sẽ tin và tiếp tục hỏi ý kiến.

Có nhiều ba mẹ lầm tưởng mình nói dối con chuyện nhỏ và nghĩ con sẽ không nhớ nhưng ngược lại, trẻ con nhớ rất lâu. Ví dụ, bố mẹ hứa mua món này món kia cho con nhưng không mua, đó sẽ là lời nói dối. Khi người lớn nói dối con một lần, lần sau con sẽ không tin, không tâm sự và khiến đôi bên có khoảng cách.

Diễm Châu chăm hai con sinh đôi.

– Khi các con chỉ lớn lên trong vòng tay của mẹ, chị có suy nghĩ gì nếu các bé bị bạn bè hoặc ai đó trêu chọc?

– Tôi không lo lắng vấn đề các con bị trêu chọc vì tôi đã dạy con kỹ từ lúc mẫu giáo. Tôi cho con một suy nghĩ là không quan tâm tới dư luận nhiều. Có thể người ta đang ghen tị, không hiểu mình nên mới nói như vậy. Vì thế, mình không cần quan tâm, cứ sống sao cho thoải mái là được.

Tôi dạy con biết bảo vệ lập trường của mình. Vì thế, bây giờ, con đã biết phản biện, bảo vệ chính kiến. Ví dụ, con mặc đồ và bị bà vú hoặc dì chê xấu, bảo thay đồ, con sẽ nói: “Con thấy đẹp, con thấy thích là được ạ”.

Tôi muốn con phải biết tin mình đầu tiên, tin vào sự lựa chọn của mình, ở những gì bản thân nghĩ và làm thì dần dần người khác mới thấy nó tốt.

Diễm Châu giành danh hiệu Á hậu Áo dài năm 2006. Sau đó, cô thi Hoa hậu Việt Nam 2008 và vào top 10. Không chỉ là gương mặt mẫu quen thuộc trên sàn diễn, Diễm Châu được khán giả nhớ đến ở vai trò diễn viên qua các phim: Một nửa yêu thương, Cô gái xấu xí, Ngõ vắng, Yêu từ thuở nào… Hiện, cô là mẹ đơn thân nuôi năm con. Trong đó, hai bé sinh đôi Jolie – Clara đến với cô nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo. Cuối năm 2021, cô đối diện “cửa tử” khi sinh hai bé, từng băng huyết, suýt mất tử cung, tràn dịch màng phổi. Bây giờ, sức khỏe của cô đã ổn định và đang tập trung làm kinh tế, đã chuẩn bị tiền đến khi các con học hết đại học.

Nguồn: ngoisao