Đỗ Ngọc Hà: Doanh nhân trẻ thành công nhờ kinh doanh lan đột biến

Lan phi điệp đột biến là một giống lan quý hiếm có giá trị lên tới vài tỷ đồng và hiện đang gây cơn sốt trong giới chơi lan. Nhưng không phải ai cũng may mắn đạt được thành công khi mới bắt đầu kinh doanh loại lan này.

Đỗ Ngọc Hà chàng trai sinh năm 1990 hiện đang là một trong những đại gia trẻ nổi tiếng tại vùng đất Thái Nguyên nhờ trồng và kinh doanh lan đột biến.

Trước khi đến với lan đột biến, anh Hà đã có một thời gian dài đảm nhận công việc kinh doanh chè của gia đình. Chia sẻ về cơ duyên đến với hoa lan, anh Hà cho biết: “Có một lần khi đến chơi nhà bạn, bạn của tôi lúc bấy giờ đang kinh doanh hoa lan và anh ý tặng tôi một chậu lan về trồng. Chỉ sau một thời gian ngắn chăm sóc tôi đã yêu loài hoa này lúc nào không hay. Tìm hiểu trên mạng và ý kiến của bạn bè tôi quyết định mở một vườn lan nhỏ để sưu tầm những giống lan quý hiếm”.

Tất nhiên con đường dẫn đến thành công của anh không hề bằng phẳng, phải trải qua rất nhiều gian nan và thử thách anh mới được như bây giờ.  Chia sẻ về quá trình kinh doanh của mình, anh Hà cho biết trước khi đến với lan đột biến anh đã dành thời gian nghiên cứu kĩ lưỡng cách chăm sóc hoa lan thế nào, từng loại ra sao. Anh cũng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, trong các hội nhóm chơi lan để có thể có sự chuẩn bị tốt nhất.

Anh Hà đã bỏ ra rất nhiều thời gian để tìm mua giống ở những địa chỉ đáng tin cậy, rồi việc chọn giống và đầu tư thời gian, chăm sóc những cây lan từng chút một, quãng thời gian ý anh ở vườn lan suốt cả ngày, ăn cùng lan, ngủ cùng lan. Thế mà có những lúc các cây lan của anh bị nhiễm bệnh rồi chết khiến anh đau lòng khôn siết vì mất đi đứa con tinh thần bấy lâu chăm sóc.

“Con đường thành công của tôi không trải hoa hồng mà gặp rất nhiều gian nan. Nhưng chính thử thách ấy lại khiến tôi muốn chinh phục cho bằng được. Hơn nữa, đến với lan, đòi hỏi bản lĩnh kiên cường mới chinh phục được loài hoa tao nhã và quý hiếm như lan”, anh Hà chia sẻ.

Công việc của anh là đi sưu tầm những giống lan quý về chăm sóc, mỗi lần hội chơi lan có mở những buổi trao đổi giống lan thì anh đều có mặt tìm cho mình những cây lan phù hợp với giá cả phải chăng. Sau một thời gian chăm sóc thấy có lợi nhuận thì sẽ đem bán lấy lãi đi mua tiếp và cứ thế mua về nhân giống dần lên để bán. Thời gian trôi qua nhờ việc cung cấp các giống lan tốt, có nguồn gốc rõ ràng nên được nhiều người chơi lan tìm đến và mọi người lại giới thiệu cho nhau.

Anh Hà cho biết thêm, anh đã cho xây dựng một vườn lan ngay tại nhà. Giờ đây ngôi nhà của anh bao phủ bởi lan đua nhau khoe sắc với quy mô vườn lan hiện tại là hơn 200m2 bao gồm nhiều loại lan quý hiếm như 5 cánh trắng Bạch Tuyết, Phú Quý, Juliet, Chương Chi, Hồng Minh Châu, Hồng Mỹ Nhân… mà ít người có được.

Mỗi tháng nhờ vườn lan, anh có thu nhập ổn định và có phần dư dả, cuộc sống của anh cũng đầy đủ tiện nghi hơn, có tiền mua nhà mua xe cũng như mua các giống lan hiếm có để nhân giống và bảo tồn.

Ngoài thời gian chăm sóc hoa lan, anh Hà cũng là một người rất tích cực tham gia vào công tác tình nguyện tại địa phương. Với suy nghĩ hướng thiện, yêu thương và chia sẻ khó khăn nên dù khá bận rộn trong công việc kinh doanh, nhưng mỗi lần có các chương trình phát động phong trào từ thiện thì anh đều hăng hái tham gia. Mỗi năm, danh sách đóng góp cứ dài ra thêm, vì gần như anh không bao giờ từ chối các cuộc vận động quyên góp của địa phương.

Anh Hà hy vọng với sự đóng góp nhỏ bé của mình sẽ giúp cho nhiều người đang gặp khó khăn có thể vơi đi phần nào những vất vả, cơ cực của cuộc sống. Anh mong rằng trong tương lai vườn lan của mình sẽ phát triển hơn nữa, mở rộng thêm quy mô và sưu tầm được các giống lan quý giúp lan tỏa giá trị đến những người chơi lan trên toàn quốc.

Nguồn: TCTTT