Doanh nhân Bích Thu và con đường thoát khỏi khó khăn vương lên thành một Hoa hậu Nhân Ái

Với quan niệm làm việc từ cái tâm, cũng như bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ doanh nhân Bích Thu cũng như Nga Lê đã vượt lên mọi khó khăn để có một thành công nhất định trong lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh đó là tấm lòng thiện nguyện của cả hai. Và đến với  “Phụ nữ quyền năng” tuần này, khán giả sẽ được lắng nghe những câu chuyện đời chuyện nghề từ hai khách mời.

Xem thêm:

Sinh ra trong gia đình nho giáo và có gần 15 năm đứng trên bục giảng nhưng sau đó chị quyết định từ bỏ giảng đường để tìm cho mình con đường kinh doanh mạo hiểm, chia sẻ về quyết định táo bạo này, doanh nhân Nga Lê cho biết: “Bố mẹ mong muốn con cái có một nghề ổn định và theo nghề giáo. Nhưng sau khi kết hôn, gia đình chồng có truyền thống nuôi ong lâu đời, nhưng do thấy gia đình nuôi ong trong một cá thể như thế rất vất vả khó thành công, kinh tế eo hẹp khó có thế phát triển mạnh lên được. Từ đó, Nga quyết định tạm biệt mái trường cùng ông xã thành lập Công ty Ong Tam Đảo, phát triển từ trang trại nuôi ong truyền thống của gia đình. Xuất phát từ hai bàn tay trắng, cả hai vợ chồng đều không có kinh nghiệm nên không ít lần gặp rất nhiều khó khăn trắc trở”.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của hai vợ chồng doanh nhân Nga Lê cùng các công nhân viên, sản phẩm của Ong Tam Đảo đã bắt đầu được chú ý. Đến năm 2010 chị đã mở rộng quy mô kinh doanh và quyết định xây dựng 2 nhà xưởng. Tuy nhiên, niềm vui đó chưa được bao lâu thì xảy ra sự cố hoả hoạn 2 nhà máy của anh chị đã bị cháy hoàn toàn. Nói về sự cố lớn nhất trong kinh doanh, doanh nhân Nga Lê bật khóc cho biết: “Năm 2010 công ty xây dựng được 2 nhà xưởng nhưng mới hoạt động được 1 năm thì lại cháy hoàn toàn, lúc đó Nga cảm thấy mất tất cả không còn gì nữa. Và cũng đúng thời điểm đó Nga cho con gái lớn đi du học. Tuyệt vọng, không biết làm gì nên có ý định rằng bán mảnh đất đó kiếm tiền cho con đi du học. Tuy nhiên, với mục đích không thể cắt đứt con đường học hành của con nên hai vợ chồng họp tất cả các anh em lại và chấn chỉnh tư tưởng mọi người để vực dậy công ty. Cho dù có vay mượn đi nữa cũng phải quyết tâm vực dậy công ty. May mắn thay, sau vài năm công ty của Nga đã có thể vực dậy được cũng như con vẫn có thể tiếp tục con đường học vấn”.

Là một nữ doanh nhân thành đạt có niềm tin vào Phật pháp, dựa vào triết lý của đạo Phật để làm kinh doanh, sống có trách nhiệm, làm việc hết mình không nản chí trước những khó khăn. Năm 2018, chị được vinh danh Nữ hoàng thương hiệu ngành Thực phẩm. “Trước đây, Nga quan niệm rằng mình cứ làm tốt trong kinh doanh cũng như rất sợ đứng trước máy quay nên nghe đến danh hiệu nữ hoàng rất sợ, đặc biệt ở độ tuổi cận kề 50 mà đi thi nhan sắc nữa thì rất ngại. Nhưng sau khi tìm hiểu thì biết rằng đây không phải là cuộc thi dành cho sắc đẹp mà tôn vinh thương hiệu Việt, đặc biệt là phụ nữ việt. Với mong muốn phát triển thương hiệu, mặc dù sản phẩm của mình đã tốt, đã đẹp rồi nhưng làm sao để mọi người biết đến nhiều hơn nên Nga đã quyết định tham gia những cuộc thi để giúp việc chấp cánh cho thương hiệu đến gần mọi người hơn nữa. Sau khi được vinh danh “Nữ hoàng thương hiệu ngành thực phẩm” Nga rất quý trọng danh hiệu và đặt vào vai trọng trách lớn phải cố gắng làm thật tốt sản phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng cách tốt nhất”, doanh nhân Nga Lê chia sẻ.

Doanh nhân Nguyễn Bích Thu

Nhân vật khách mời thứ hai trong chương trình “Phụ nữ Quyền năng” tuần này là nữ doanh nhân Nguyễn Bích Thu. Xuất thân trong một gia đình khó khăn, nhưng nhờ sự tôi luyện từ những khốn khó thưở nhỏ, bên cạnh đó là sự thông minh nhạy bén đã giúp chị gặt hái những thành công nhất định trong lĩnh vực kinh doanh. Hiện tại chị đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc kinh doanh tại công ty cổ phần văn phòng phẩm Viễn Đông và đã gắn bó với công ty được 13 năm.

Ngoài ra, doanh nhân Bích Thu còn được biết đến trong vai trò Giám đốc chi nhánh phía Nam của Công ty Ong Tam Đảo (Honeco). Chia sẻ về cơ duyên gặp gỡ doanh nhân Nga Lê và trở thành đối tác của nhau: “Chúng tôi gặp nhau trong một chuyến từ thiện ở vùng sâu vùng xa. Ban đầu cả hai vẫn chưa tiếp xúc nhiều nhưng cảm thấy hai người có điểm chung đều xuất phát từ tâm nên Thu xin số điện thoại của Nga, sau đó về cả hai cùng nhau nhắn tin tâm sự và sau đó là cùng hợp tác phát triển thương hiệu Ong Tam Đảo”.

Nhưng có được sự nghiệp hôm nay, chắc chắn doanh nhân Bích Thu phải nói lời cảm ơn cái nghèo, vì chính cái nghèo đã cho chị sự lỳ lợm, quyết tâm, dám đối đầu mọi thử thách để dấn thân vào đời. Tuy nhiên, với doanh nhân Bích Thu dù có gì đi chăng nữa thì chị vẫn bằng lòng với điều đó. Chị cho biết: “Hiện tại Thu cảm thấy rất bằng lòng với những gì đang có vì nếu kể ra thì từ lúc lập gia đình đến giờ thì Thu gặp vô vàn khó khăn. Chẳng hạn như ngày trước chồng là bộ đội lương chỉ vỏn vẹn 1 triệu 3 còn mình kinh doanh thì lương được 4-5 triệu. Bởi Thu suy nghĩ rằng, mình vất vả cố thêm tí nên làm việc từ 5h sáng hôm trước đến 2-3h sáng hôm sau là chuyện thường, đôi khi nhân viên đi ngủ rồi nhưng mình vẫn ngồi cầm cái kéo cắt từng cái túi, từng cọng chỉ thừa. Bởi vì khi hàng xuất khẩu 100 thùng thì họ sẽ lấy ra 10 thùng để kiểm tra, nếu như khi kiểm tra chẳng mau có 1 lô hàng không đạt yêu cầu thì hai vợ chồng sẽ phá sản hay phải cuốn gói ra đi ngay bởi lúc đó vốn không có, bố mẹ đứng ra bảo lãnh lấy hàng, làm hàng xuất khẩu xong mới có tiền lời nên nếu hàng bị trả về thì sẽ mất trắng”.

Bên cạnh việc thành công trong lĩnh vực kinh doanh, doanh nhân Bích Thu còn dành trọn trái tim để theo đuổi ước nguyện đem lại niềm vui niềm hạnh phúc cho những số phận còn nhiều khó khăn, ốm đau bệnh tật trên khắp ngả đường mà bước chân thiện nguyện chị đã đi qua. Với những đóng góp tích cực trong các hoạt động chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, năm 2018 doanh nhân Nguyễn Bích Thu đã được bình chọn và vinh danh ở nhiều giải thưởng danh giá như: Hoa hậu Nhân ái Doanh nhân Toàn năng châu Á , Nữ doanh nhân Sắc Tâm Tài, Sen Vàng Đất Việt…

Công việc gia đình, cơ quan đôi lúc quá tải nhưng tâm hồn chị vẫn thấy rất “nhẹ”. “Nhẹ” vì chị đã cho đi những gì mình may mắn có được, "nhẹ" vì đã phần nào làm vơi đi gánh nặng cuộc đời của những hoàn cảnh chị đã giúp đỡ và "nhẹ" vì trên hành trình này chị không phải là người đơn độc mà luôn có gia đình và bạn bè thân hữu cùng san sẻ yêu thương. Chị hạnh phúc chia sẻ: “Hiện tại hai cậu con trai đã lập gia đình và đã có 1 cháu nội. Bên cạnh đó, Thu may mắn khi ở độ tuổi này vẫn được ông xã yêu thương, con trai, con dâu đều hiếu thảo. Và niềm vui, niềm hạnh phúc sẽ nhân bội phần vì sắp tới đây, Thu sẽ tiếp tục đón thêm một cháu nội nữa”