Doanh nhân – Hoa hậu Hồng Thắm: Hạnh phúc là biết cân bằng cuộc sống

Tôi chưa bao giờ xem mình là một phụ nữ thành đạt hay đã đủ độ chín muồi. Tôi vẫn luôn cố gắng mỗi ngày, tự tin vào bản thân và nếu làm được điều gì sẽ làm hết sức. Vậy nên, nếu nói làm cách nào để thành đạt hay đủ độ “chín”, tôi nghĩ, hãy cứ làm điều mình muốn theo con đường đúng và tốt”.

Xem thêm:

Hết sức khiêm tốn và đầy tình cảm, doanh nhân Hồng Thắm, người vừa đoạt hai giải Hoa hậu thân thiện, Hoa hậu áo dài của cuộc thi Họa hậu và Nam vương doanh nhân người Việt thế giới 2018, tổ chức tại Nhật Bản – đã bắt đầu câu chuyện như thế.

2018 là năm đầy dấu ấn bởi chị được vinh danh cùng lúc nhiều giải thưởng về nhan sắc tại Nhật Bản. Cuộc thi mang đến cho chị những trải nghiệm thế nào?

Doanh nhân (DN) Hồng Thắm: Nói về cuộc thi hay tất cả những gì đã trải qua, tôi thật sự hãnh diện, bởi cảm thấy bản thân đã làm được điều gì đó và không phụ lòng cha mẹ. Tôi chưa bao giờ đi thi vì tự tin với nhan sắc hoặc vì nhan sắc mà đi thi. Giải Hoa hậu Thân thiện, Hoa hậu Áo dài đến rất ngẫu nhiên, bởi trong cuộc thi tôi là người lớn tuổi đứng thứ hai trong số các thí sinh dự thi, nhưng lại đạt hai giải thưởng. Có lẽ tôi đã rất may mắn, vì không mang nặng tâm lý đi thi nên tôi thoải mái, tự tin hơn nhiều người và có lẽ là cơ hội cũng nhiều hơn (cười).

Khi tham gia cuộc thi này, mục đích chính của tôi là để mở rộng cầu nối và có thêm nhiều hỗ trợ cho những chương trình văn hóa, từ thiện tôi đang làm. Để giành được giải thưởng, thí sinh phải hội đủ nhiều điều kiện khác nhau; phải chứng minh mình là ai, đã đạt được bằng cấp gì, làm được gì cho đời, đang đứng ở đâu trong xã hội và những người xung quanh nói gì về mình… Tôi đạt giải chắc nhờ phần thuyết trình những chương trình thực tế tôi đang đóng góp.

Giám khảo – NTK Thiệu Vy trao giải cho tân Hoa hậu thân thiện và Hoa hậu áo dài 2018 Hồng Thắm

Nhưng rõ ràng, việc vượt qua các thí sinh khác để đăng quang ngôi vị Hoa hậu Thân thiện, Hoa hậu Áo dài có lẽ cũng đã minh chứng cho tài, sắc vẹn toàn cũng như những thành công trong sự nghiệp của chị?

DN Hồng Thắm: Nếu nói tài, sắc vẹn toàn thì tôi chưa dám nhận. Bởi vì có rất nhiều phụ nữ còn xinh đẹp hơn tôi và thành công hơn tôi, nhưng có thể tôi là người may mắn. Và thật sự tôi rất hãnh diện khi đoạt được giải này. Đối với tôi, giải thưởng này là niềm tự hào chẳng những cho gia đình mà còn là một phần thưởng khích lệ niềm tự hào về bản thân.

Tôi vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nề nếp văn hóa truyền thống. Cha tôi là người rất khắt khe trong việc dạy dỗ con cái. Ông đã trao cho con cái sự tự tin vào chính mình trong những năm tháng đầu đời và luôn khiến chúng tôi phải nghiêm túc với việc học hành. Do đó, khi lần lượt chinh phục được những mục tiêu trong cuộc sống, công việc và đạt được ghi nhận từ những người xung quanh, đặc biệt là làm được những điều con tim kêu gọi, tôi cảm thấy rất là hạnh phúc.

Từ cuộc thi tại Nhật Bản trở về, doanh nhân Hồng Thắm cùng đoàn Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu và Nam vương doanh nhân người Việt Thế giới 2018 đã bắt đầu hành trình thiện nguyện, chia sẻ cùng cộng đồng tại tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Thái Nguyên.

Lễ trao quà khuyến học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập tại tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 30/5/2018

Trong các mục tiêu đó hẳn có việc trở thành doanh nhân trong lĩnh vực phóng viên văn hóa, Giám đốc truyền thông sự kiện phía Nam, Trưởng ban Văn hóa TW Hội Nghệ nhân Thương hiệu Việt, Trưởng ban văn hóa TW Hội Kim hoàn Đá quý Việt Nam. Sự kết hợp này mang đến cho chị những thăng hoa ra sao trên đường chinh phục sự nghiệp?

DN Hồng Thắm: Như tôi đã chia sẻ, đây là hành trình rất ngẫu nhiên, cũng như việc trở thành “Hoa hậu thân thiện và Hoa hậu áo dài” vậy. Có thể nói, tôi đam mê lĩnh vực văn hóa và truyền thông. Chúng hấp dẫn tôi bởi thông qua công việc này, tôi được tiếp xúc với nhiều người và cũng giúp được nhiều người. Đồng thời, với những vấn đề của họ đã mang đến động lực thôi thúc tôi quên ăn, quên ngủ để làm công tác thiện nguyện.

Tôi quan niệm, làm việc thiện là một bổn phận của một Phật tử. Vì thế, tôi luôn âm thầm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, hỗ trợ những tổ chức từ thiện… Tôi tin rằng mọi thứ đều tùy duyên và tình thương được nuôi dưỡng ngày qua ngày có thể thuyết phục và chuyển hóa con người theo chiều hướng tốt hơn.

Nghe chị nói về chánh tín và vô ngã vị tha trong Đạo Phật thì mới biết chị không những là một doanh nhân thành đạt, thân thiện, dễ gần, mà chị còn là một phật tử thuần thành đã nhiều năm. Chị luôn áp dụng chân lý của Đạo Phật vào trong việc kinh doanh và đối nhân xử thế.
Trong quá trình chăm sóc các chú tiểu trong chùa, tôi chợt nghĩ rằng mình có thể làm được nhiều hơn thế, giúp được nhiều trẻ em hơn. Nếu một ngày nào đó, bản thân mình không còn đủ sức khỏe để tiếp tục, nhưng các chú vẫn sẽ cần người chăm lo, rồi những chương trình dang dở cũng vẫn phải có người tiếp tục… Vì vậy, tôi đã ấp ủ chương trình và người kế tục công việc này.

Doanh nhân Hồng Thắm biểu diễn áo dài xưa chợ quê tại Huế

Ngoài những chương trình đang ấp ủ, hiện tại, điều mang đến hạnh phúc cho chị mỗi ngày là gì?

DN Hồng Thắm: Quan niệm sống của tôi rất đơn giản. Hạnh phúc với tôi không phải là những điều quá xa lạ, cầu kỳ. Sống là phải làm sao để mình luôn thấy hạnh phúc. Luôn tự tin và cố gắng hết sức để làm những điều mình muốn một cách hiệu quả. Bởi mình thành công và cân bằng được cuộc sống mới có thể chia sẻ và gieo duyên đến với người khác. Chỉ cần được làm điều mình muốn để đem lại niềm vui cho người khác, hàng ngày được sống gần người mình yêu thương, mỗi ngày thức dậy có đủ sức khỏe để làm những việc có ích và được chia sẻ với mọi người. Đó là hạnh phúc.

Chị nghĩ gì về quan điểm: “thành đạt và hạnh phúc không phải lúc nào cũng song hành với nhau”? Từ kinh nghiệm của mình, chị có chia sẻ gì với những người phụ nữ đang cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp đồng thời còn gánh vác trọng trách gia đình?

DN Hồng Thắm: Quan điểm đó cũng chỉ đúng ở khía cạnh nào đó, không đại diện cho tất cả. Mỗi người có một cách nhìn và suy nghĩ khác nhau. Bởi khi đã thành đạt rồi, họ lại có tham vọng khác lớn hơn. Tham vọng càng lớn, họ càng tìm mọi cách, bằng mọi giá để đạt được nó, vì thế mà bỏ quên những điều quan trọng khác có thể mang đến hạnh phúc cho mình, hoặc đánh mất cái mình đang có, đánh mất hạnh phúc mình đang nắm giữ. Còn với những người biết cân bằng cuộc sống, biết cân bằng sự nghiệp và gia đình thì thành đạt và hạnh phúc hoàn toàn có thể song hành cùng nhau. Hoặc, khi đã có sự nghiệp tốt cũng sẽ dễ dàng mang đến hạnh phúc!

Xin cảm ơn chị!

Theo doanhnghiephoinhap.vn

#baohoahaudoanhnhan