Gặp Đỗ Mỹ Linh trước ngày hết nhiệm kỳ: “Tôi trao vương miện chứ không trao vị trí nên có gì để sợ hay tiếc”

Sau 2 năm đương nhiệm Hoa hậu Việt Nam, Đỗ Mỹ Linh có những chia sẻ trước giờ trao lại vương miện.

Một đêm tháng 8/2016, Đỗ Mỹ Linh được gọi tên trở thành Hoa hậu Việt Nam. Từ đây cuộc sống của cô gái vô danh này hoàn toàn thay đổi. 2 năm nhìn lại, người đẹp gốc Hà Thành từ bị chỉ trích về nhan sắc đã ghi tên mình trở thành Hoa hậu nhân ái tại kỳ Miss World 2017 và thực hiện được vô số dự án thiện nguyện. Đỗ Mỹ Linh tự nhận rằng bản thân mình đang ở trong “vùng an toàn” nhưng đó là điều mà cô lựa chọn khi đang mang trên mình chiếc vương miện.

Ít giờ nữa, cô gái này sẽ không còn là Hoa hậu đương nhiệm mà nhường lại ánh hào quang sáng nhất cho một trong 43 cô gái lọt vào vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam. Cùng gặp Đỗ Mỹ Linh để nghe những chia sẻ trước thời khắc đầy cảm xúc này.

– Chào Đỗ Mỹ Linh, cảm giác lúc này của bạn như thế nào khi chỉ sau 1 ngày nữa, sẽ có một cô gái khác trở thành Tân Hoa hậu Việt Nam?

– Hai năm qua có lẽ tôi đã nếm trải đủ những cung bậc cảm xúc của một Hoa hậu. Chiếc vương miện này mang đến cho tôi rất nhiều thứ mà có lẽ nếu như tôi bỏ lỡ, sẽ là điều vô cùng hối tiếc. 2 năm không dài, nhưng cũng không quá ngắn. Sức nặng của chiếc vương miện là không hề nhỏ, thế nên cũng đã đến lúc mình được nghỉ ngơi đôi chút. Nghỉ ở đây không phải là trao lại vương miện mình sẽ bỏ lại mọi thứ, chỉ là san sẻ những việc mình đang đảm đương cho một cô gái khác mà thôi. Tôi tin, với những gì đã được rèn giũa trong suốt 3 tháng qua cùng sự lựa chọn qua nhiều vòng gắt gao, Tân Hoa hậu mới sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình một cách vững vàng.

Hiện tại, tôi vẫn đang liên tục bận bịu với rất nhiều những cuộc họp căng não cùng BTC để chọn ra người xứng đáng nhất. Cảm giác hồi hộp chắc chưa kịp đến, có lẽ ngay thời khắc trao lại vương miện cho Tân Hoa hậu, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn. Tôi nghĩ dù thế nào thì trong mình vẫn sẽ có chút tiếc nuối. Nói vui vẻ, hồ hởi thì chắc là nói dối rồi.

Tiếc hay là sợ cảm giác sẽ có người thay thế của mình?

– Tôi chỉ trao lại vương miện chứ không trao lại vị trí nên không thể gọi là sợ sẽ có người thay thế mình. Những gì tôi đang có hiện tại chính là thành quả cố gắng xây dựng trong suốt 2 năm qua, không phải trao chiếc vương miện ấy cho Tân Hoa hậu thì mọi thứ biến mất được.

Tôi sẽ như những người chị, người bạn ở những kỳ trước, khi không là đương kim Hoa hậu nữa vẫn sẽ tiếp tục những dự định, kế hoạch của mình. Nếu ai cũng sợ có người thay thế thì lịch sử Hoa hậu Việt Nam chắc chẳng thể chạm mốc 30 năm. Tân Hoa hậu mới rồi cũng sẽ có vị thế của riêng mình, điều mà chắc chắn tôi hay bất cứ ai cũng không thể thay thế được.

– Suốt 2 năm qua, nhiều nhận định cho rằng Đỗ Mỹ Linh luôn nằm trong “vùng an toàn” khiến hình ảnh của bạn quá nhạt nhoà trong mắt công chúng?

– Tôi thấy điều này một phần đúng, một phần không. Đúng ở việc tôi luôn đứng “vùng an toàn” vì đó là điều công chúng muốn ngay từ đầu khi chọn một Hoa hậu Việt Nam. Trong nhiệm kỳ của mình, tôi đã tham dự Miss World và được gọi tên trở thành Hoa hậu nhân ái. Tôi vẫn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện vì cộng đồng, xuất hiện nhiều trên thảm đỏ những sự kiện lớn. Đòi hỏi một Hoa hậu phải ngoan nhưng khi cô ấy ngoan thì lại nói nhạt, liệu có công bằng hay không. Vậy như thế nào để không nhạt nhoà, là nổi loạn, là phát ngôn sốc,… nổi theo cách đó tôi không làm được.

– Từng bị chê bai về nhan sắc, sau 2 năm bạn cảm nhận mình đã thay đổi như thế nào?

– (Cười) Tôi đã và đang hoàn thiện bản thân mình. Thay đổi ra sao, điều đó chắc phải để khán giả là những người có cái nhìn công tâm nhất đánh giá. Tôi chỉ thấy bản thân mình trưởng thành hơn rất nhiều.

– Dễ thấy các người đẹp, Hoa hậu hiện nay bắt đầu lấn sân gia nhập làng giải trí bằng việc đóng phim, tham gia truyền hình thực tế, làm giám khảo các cuộc thi. Không thấy Đỗ Mỹ Linh đi theo định hướng này?

– Với tôi điều đó nếu xảy ra cũng là ở thì tương lai. Tôi cần có thời gian để tiếp cận mọi thứ và tham gia đúng bằng khả năng chứ không phải chỉ vì tôi là một Hoa hậu. Có rất nhiều lời mời gameshow, phim ảnh, nhưng khi mình chưa đủ chín mà vẫn “cố đấm ăn xôi” sẽ giống như khoác một chiếc áo rộng bản thân mình không thoải mái, khán giả nhìn vào lại càng khó chịu, nên tôi từ chối.

– Từng có ý kiến cho rằng Đỗ Mỹ Linh chưa đủ khả năng ngồi ghế giám khảo vì còn quá trẻ, đồng thời, vị thế của bạn trong hội đồng “cầm cân nảy mực” cũng không lớn?

– Tuổi tác không phải là yếu tố quyết định ở đây. 3 tháng đồng hành cùng cuộc thi, tôi cảm nhận được sự nghiêm túc, chuyên nghiệp từ vòng tuyển chọn đến những phần tranh tài để chọn ra những gương mặt xứng đáng nhất. Bất cứ vi phạm nào cũng sẽ được BTC xử lý triệt để tránh những rắc rối không hay sau đêm chung kết. Trong hội đồng giám khảo, mọi người đều được đóng góp ý kiến như nhau. Mỗi người sẽ đưa ra nhận định của mình sau đó tổng hợp lại, chọn ra gương mặt được đồng thuận nhiều nhất. Không có chuyện giám khảo trẻ tuổi thì không có tiếng nói trong cuộc thi này.

– Theo sát hành trình của các thí sinh đồng thời là người đương nhiệm, Đỗ Mỹ Linh đã có sự lựa chọn của riêng mình cho chủ nhân mới của chiếc vương miện?

– Đến thời điểm hiện tại, chưa thể đưa ra bất cứ một cái tên chính xác nào. Tôi có cho mình một vài gương mặt để chọn lựa, phần còn lại tuỳ thuộc vào sự thể hiện của các bạn trong đêm chung kết.

– Mỹ Linh có cảm nhận được rằng sức nóng của Hoa hậu Việt Nam đang giảm đi khi sự quan tâm của công chúng không còn rộn ràng, nồng nhiệt như trước hay không?

– Một điều khá dễ hiểu khi hiện tại, mỗi năm có quá nhiều cuộc thi Hoa hậu. Xem mãi khán giả cũng sẽ bắt đầu chán vì nhìn chung, cuộc thi nào cũng có đầy đủ các phần thi giống nhau, ai đăng quang cũng gọi chung là Hoa hậu, Á hậu. Tuy nhiên, công tâm đánh giá thì Hoa hậu Việt Nam vẫn là một đấu trường nhan sắc lớn tầm cỡ, có bề dày 30 năm được đầu tư nghiêm túc, công phu. Sức nóng có giảm đi đôi chút nhưng so với mặt bằng chung vẫn chiếm ưu thế và nhận được tình cảm đặc biệt của công chúng.

– Dễ thấy rằng để tránh rắc rối, các thí sinh HHVN đã bắt đầu “dọn dẹp” trang cá nhân trước đêm chung kết. Đây có phải là sự lựa chọn khôn ngoan?

– Tôi thấy đó là phương án an toàn. Vì sau khi đội lên đầu chiếc vương miện, cô gái bình thường không ai biết đến sẽ nhận sự quan tâm của cả triệu người. Mọi hình ảnh, phát ngôn đều được “soi” kỹ nên có sự chuẩn bị để tránh áp lực chắc là điều nên làm.

– Bạn có lời khuyên nào cho Tân Hoa hậu để vững vàng trong giờ phút đăng quang?

– Tôi nghĩ mỗi người sẽ có một trải nghiệm riêng, tình huống cũng không giống nhau. Những gì các bạn được học trong 3 tháng qua đủ để vững vàng trong thời khắc đặc biệt quan trọng và đáng nhớ của cuộc đời. Từ kinh nghiệm của mình, tôi chỉ có thể khuyên các bạn giữ bình tĩnh. Khi chiếc vương miện đã chọn bạn thì hãy làm những điều xứng đáng với sự lựa chọn đó.

– Cảm ơn những chia sẻ của Đỗ Mỹ Linh!