Hà Kiều Anh mà tự nhận là công chúa thì chưa hiểu biết thấu đáo về lịch sử

Ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, hậu duệ của Tuy Lý Vương và là hội viên Hội Khoa học lịch sử thành phố Huế khẳng định Hoa hậu Hà Kiều Anh không phải là “công chúa đời thứ 7 triều Nguyễn”.

Như PV đã thông tin, mới đây, nhân Ngày gia đình Việt Nam 28.6, hoa hậu Hà Kiều Anh đăng tải dòng trạng thái trên Facebook cá nhân cho biết mình là công chúa đời thứ 7 triều Nguyễn.

Công chúa và phò mã triều Nguyễn. Ảnh tư liệu tập san B.A.V.H
Công chúa và phò mã triều Nguyễn. Ảnh tư liệu tập san B.A.V.H

Hà Kiều Anh viết: “Ngày xưa mỗi lần gặp bà nội mình hay nghe bà dạy, ngoài việc mang họ “Hà” của ông nội Hà Văn Lâu, con còn là con vua cháu chúa đấy nhé. Lúc đó mình nghĩ bà nội chắc lẩm cẩm rồi, bây giờ còn ai nhắc đến vua chúa nữa. Bà nội lúc nào cũng nói bà là con vua cháu chúa, con cũng là công chúa đời thứ 7 đấy”.

Theo như Hà Kiều Anh thì vua Minh Mạng có hoàng tử thứ 11 tên là Tuy Lý Vương. Ông Tuy Lý Vương có con trai là Hương Ngãi, hay còn gọi là ông Hường Ngãi.

Người này tiếp tục có 4 con trai và 3 con gái, trong đó có bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh. Bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh sinh được 2 người con, trong đó có bà Nguyễn Tăng Diệu Hương là bà nội của Hà Kiều Anh.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Nguyễn Phúc Vĩnh Khánh, hậu duệ của Tuy Lý Vương và là hội viên Hội Khoa học lịch sử thành phố Huế cho biết: “Theo như gia phả mà Hoa hậu Hà Kiều Anh đã thông tin thì có thể nói cô ấy là con cháu có họ hàng xa của Phủ Tuy Lý Vương chứ không thể gọi là công chúa, càng không có chuyện là công chúa đời thứ 7 gì đó”.

Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Khánh khẳng định Hà Kiều Anh chỉ là bà con xa bên ngoại với Tuy Lý Vương. Ảnh: Tường Minh
Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Khánh khẳng định Hà Kiều Anh chỉ là bà con xa bên ngoại với Tuy Lý Vương. Ảnh: Tường Minh

Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Khánh khẳng định: Hoa hậu Hà Kiều Anh không phải là công chúa bởi trước hết Hà Kiều Anh mang họ Hà nên chỉ là bên ngoại.

Thứ nữa, công chúa phải là con của vua và được sắc phong tước hiệu hoặc các trường hợp đặc biệt được sắc phong tước hiệu công chúa.

“Với người có lý lịch như Hoa hậu Hà Kiều Anh mà tự nhận là công chúa đời thứ 7 của triều Nguyễn là chưa hiểu biết thấu đáo về lịch sử và tổ tiên, gia tộc mình. Đó còn là chưa nói đến việc sử hiểu biết chưa thấu đáo đó còn vô tình xúc phạm đến tổ tiên, gia tộc…”, ông Nguyễn Phúc Vĩnh Khánh nói.

Nguồn: TCTTT