Hà Nội kiến nghị giảm cách ly xã hội

Thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ cho thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 15 thay vì chỉ thị 16, từ ngày 23/4.

Ông Ngô Văn Quý – Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nêu đề xuất trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 20/4.

Theo đó, nếu đến ngày 22/4, Hà Nội không phát sinh ca nhiễm mới, dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, thì từ ngày 23/4, Chính phủ cho phép Hà Nội thực hiện biện pháp được nêu trong chỉ thị 15 thay vì cách ly xã hội như chỉ thị 16 (đang áp dụng).

Đề xuất này nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Ngô Văn Quý cũng đề nghị các bộ, ngành sớm hướng dẫn cụ thể việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường; các loại hình kinh doanh được hoạt động, để địa phương thống nhất thực hiện.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý. Ảnh: Võ Hải

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý. Ảnh: Võ Hải

Lãnh đạo Hà Nội cho hay, trong tuần qua, thành phố tiếp tục cách ly xã hội trên toàn địa bàn; mở rộng các trường hợp xét nghiệm; tập trung khoanh vùng, khống chế sự lây lan ở các ổ dịch.

Với ổ dịch thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh), lực lượng chức năng đã xét nghiệm sàng lọc tất cả người dân trong xã với tổng số gần 13.000 mẫu, qua đó phát hiện 5 ca dương tính đã được công bố, còn lại đều âm tính.

Sau khi khoanh vùng được 1.793 trường hợp liên quan đến chợ hoa Mê Linh, thành phố tổ chức xét nghiệm nhanh và phát hiện 4 ca dương tính, nhưng xét nghiệm khẳng định thì các mẫu đều âm tính. Như vậy, bước đầu Hà Nội đã kiểm soát được ổ dịch tại thôn Hạ Lôi.

Lực lượng chức năng cũng đã khoanh vùng xóm Trên, thôn Đông Cứu xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín) với 399 hộ và 1.367 người; cách ly 50 người tiếp xúc gần với mầm bệnh; đã lấy mẫu của 1.196 người dân ở xóm Trên, bước đầu kết quả xét nghiệm đều âm tính. Đến nay, ổ dịch tại thôn Đông Cứu cũng cơ bản được kiểm soát.

Với bệnh viện Bạch Mai, đến nay, các ngành, địa phương đã rà soát được hơn 31.000 người liên quan, trong đó hơn 29.000 người đã xét nghiệm, không phát hiện ca nhiễm mới.

Ngoài ra, việc xét nghiệm tại cộng đồng được mở rộng đến một số chợ đầu mối với 1.064 mẫu, kết quả đều âm tính. “Điều này đồng nghĩa Hà Nội cơ bản chưa phát hiện thêm nguồn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng”, ông Quý nói.

Nhận định việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố xu hướng tốt lên, tuy nhiên, ông Quý lưu ý người dân không nên chủ quan, lơ là, bởi Hà Nội vẫn là địa phương ở nhóm nguy cơ cao, còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Chỉ thị 16 yêu cầu cách ly xã hội trên toàn quốc, được Thủ tướng ban hành ngày 31/3.

Đến ngày 15/4, Thủ tướng chấp thuận đề xuất cách ly xã hội đến ngày 22/4 đối với TP HCM, Hà Nội và 10 tỉnh thành có nguy cơ lây lan cao.

Trước đó hôm 27/3, Thủ tướng ban hành chỉ thị 15, yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp như: Dừng hội họp trên 20 người trong một phòng; không tụ tập trên 10 người nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m; người dân hạn chế đi lại từ địa phương này đến địa phương khác; đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ, chỉ duy trì dịch vụ thiết yếu; tạm dừng hoặc tổ chức lại giao thông công cộng để hạn chế đi lại…

Chỉ thị 15 không yêu cầu cách ly xã hội.

Nguồn: Vnexpress.