Hành trình thiện nguyện của hoa hậu H’Hen Nie hơn 3 tháng Sài Gòn đổ bệnh

Hơn 3 tháng Sài Gòn đổ bệnh, Hhen Nie đã hết mình trong vai trò một đại diện nhan sắc từ điều phối tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm, đi siêu thị, giao hàng giúp người dân và trao quà ở các khu cách ly, phong tỏa....

H’Hen Niê bắt đầu công việc tình nguyện viên cùng Thành đoàn TP HCM từ 18/6 đến nay. Thời gian đầu, cô tham gia công tác điều phối tiêm vaccine, đến gõ cửa từng hộ dân lấy mẫu xét nghiệm. Công việc của cô thường bắt đầu từ 13h đến 22h30. Trong giờ làm, cô không dám đi toilet hay uống nước. Mỗi ngày cô đều dậy sớm tập thể dục, ăn uống vệ sinh và uống đủ nước để không bị khát hay mất nước trong lúc làm việc. Thay đồ bảo hộ xong là làm việc luôn, đến lúc ra về mới cởi đồ bảo hộ và xịt khuẩn. Cô vui và hạnh phúc vì mình có thể giúp ích cho mọi người trong khoảng thời gian khó khăn này.

“Nhìn thành phố mình sinh sống phải chống chọi với đại dịch, người dân không thể làm việc được nên tôi muốn góp chút sức nhỏ nhoi để cùng mọi người chung tay chống dịch bệnh”, cô nói.

Khi TP HCM thực hiện Chỉ thị 16, người dân hạn chế ra đường, việc mua bán đồ dùng, thực phẩm thường thông qua hình thức online. Các siêu thị không đủ nhân lực hỗ trợ mua hàng giúp người dân dẫn đến việc tồn đọng nhiều đơn hàng không kịp giải quyết. Nhóm tình nguyện viên nghệ sĩ có sự tham gia của H’Hen Niê đã giúp đỡ người dân trong việc mua hàng online tại siêu thị. Họ nhận đơn online từ nhân viên siêu thị, đi mua đồ, để thành từng giỏ riêng. Trong quá trình làm việc, họ liên lạc với người dân theo số điện thoại ghi trên đơn để đổi mặt hàng trong trường hợp cần thiết.

H’Hen Niê cũng đi trao quà ở các khu cách ly, phong tỏa. Hình ảnh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 mặc đồ giản dị, đi dép lê, chạy xe máy làm shipper, chở lương thực đến tiếp tế cho người dân gây xúc động. Cô còn tự tay bốc từng gói quà lên thùng nhựa.

H’Hen Niê nói nhờ việc tham gia các hoạt động tình nguyện mà cô không còn stress hay lo lắng. Thay vào đó, cô biết nghĩ cho cái chung, cho xã hội và nỗ lực làm tốt công việc để lan tỏa đến cộng đồng. “Khán giả và những người yêu thương tôi khi biết tôi đi làm tình nguyện viên rất vui và ủng hộ nhiệt tình. Các bạn còn gửi lời chúc sức khỏe cũng như dặn dò đủ thứ để tôi có thể luôn an toàn trong những ngày đi làm tình nguyện. Cảm giác mọi người nhắn gửi như người nhà mình dặn dò vậy đó, rất là ấm áp”, cô chia sẻ.

Hôm 7/8, người đẹp gốc Ê-đê livestream bán hàng trong chương trình ‘Kết nối nông sản – San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch’ do Trung ương Đoàn phối hợp với một số đơn vị tổ chức. Cô mặc váy thổ cẩm cùng khăn rằn, bán nông sản của tỉnh Đồng Tháp bị ùn ứ, không tiêu thụ được do giãn cách xã hội. Trong 90 phút livestream, H’Hen Niê chốt được hơn 1.500 đơn, thu về 300 triệu đồng. “Ý nghĩa của chương trình nằm ở chỗ chúng tôi thay mặt khán giả tặng số hàng này cho người dân bị phong tỏa hoặc các hộ nghèo. Tôi rất vui vì chúng ta vừa giải cứu nông sản, vừa ủng hộ những người khó khăn trong tâm dịch”, cô nói.

TP HCM có nhiều trẻ em mất cha hoặc mẹ vì dịch Covid-19. Khi chương trình Thành phố 18h kêu gọi các mạnh thường quân bảo trợ học tập cho các em thiếu nhi đến khi học xong lớp 12, với mức học phí 3 triệu đồng một năm, H’Hen Niê xúc động, quyết định nhận bảo trợ cho một em. Cô trao 30 triệu đồng cho Tấn Phát – cậu bé có mẹ mất vì Covid-19, hôm 16/8. “Tôi chỉ biết động viên em vượt qua nỗi buồn, tiếp tục học tập để có tương lai tươi sáng hơn”, H’Hen Niê nói.

H’Hen Niê trở thành đại sứ của chương trình Triệu túi an sinh. Giữa tháng 9, cô mặc áo xanh tình nguyện, mang 400 túi an sinh đến Nhà Bè, trao cho những hộ dân khó khăn do dịch.

Hôm 20/9, cô cùng đoàn thiện nguyện đến hỗ trợ người nghèo tại thị xã Lagi, Bình Thuận. Đây là chuyến đi xa nhất của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam từ đầu dịch đến nay. H’Hen Niê không ngại vác những bao gạo nặng 50 kg cùng nhiều túi rau củ, thực phẩm để chuyển đến bà con. Đoàn thiện nguyện đã chuyển đến thị xã Lagi khoảng 50 tấn hàng, gồm 3.000 phần quà cho các hộ gia đình, 1.000 phần quà cho trẻ em với tổng giá trị trên 2,5 tỷ đồng.

H’Hen Niê nói, thời gian này, việc thuê nhân công bốc vác, chuyển hàng rất khó khăn. Cô đề nghị để cả nhóm thiện nguyện tự làm. Cô cũng đã quen tập tạ nặng, cũng có thể lực sẵn nên không sợ đau. “Ngày xưa, khi còn ở quê, làm những việc bê vác nặng là quá bình thường đối với tôi. Bốc vác, vận chuyển hàng nhiều nên sáng dậy có hơi ê ẩm một chút vì khi vác, tôi tranh thủ tập luôn những tư thế phát triển các nhóm cơ ở mông và tay. Tôi vui, hạnh phúc khi bản thân và mọi người làm được nhiều việc ý nghĩa”, cô nói.

Mới đây, H’Hen Niê livestream đấu giá bộ trang sức ngọc trai để sử dụng tiền mua sách cho các trẻ em nghèo ở Đắk Lắk. Siêu mẫu Quỳnh Hoa đấu giá thành công vật phẩm với 100 triệu đồng. Ngoài số tiền đấu giá, các nhà hảo tâm cũng ủng hộ tiền. Tổng số dư tài khoản kêu gọi quyên góp của H’Hen Niê tính đến ngày 30/9 là 550 triệu đồng. Cô sẽ sử dụng tiền quyên góp được mua sách giáo khoa và tập kết tại TP HCM, sau đó vận chuyển, bàn giao cho Hội đồng đội tỉnh Đắk Lắk. Hội sẽ chịu trách nhiệm phân bổ sách tới các trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Kêu gọi quyên góp giữa thời điểm nhạy cảm, H’Hen Niê nói: “Tôi biết hành trình này cần phải thật thận trọng vì không biết trước được điều gì sẽ diễn ra. Tuy nhiên tôi tin sự minh bạch, rõ ràng của mình và Hội đồng đội tỉnh Đắk Lắk, cũng như có sự hỗ trợ theo sát từ luật sư để có thể đưa ra những văn bản, thông tin rõ ràng nhất để mọi người an tâm”.

Nguồn: TCTTT